ไขปริศนาคาใจ “รอยพับ” ที่หูแมว-สุนัขคืออะไร มันเรียกว่า “Henry’s pocket”


ด้วยความที่ในระหว่างการท่องเน็ตไปเล่นกับแมวไป (ยืนยันว่าไม่ได้อู้นะ) เหมียวศรัทธาได้มีโอกาสเห็นคนบนโลกออนไลน์พูดคุยกันถึงเรื่อง “รอยพับแปลกๆ ตรงหูแมว” มันมีไว้ทำอะไร และพบว่าแมวจะมีเนื้อเยื่อคล้ายกระเป๋าอยู่ที่หูจริงๆ (พิสูจน์จากแมวตัวจริงแล้ว)

ดังนั้นเพื่อที่จะหาคำตอบของคำถามที่หลายๆ คนก็คงสงสัยกัน เหมียวศรัทธาจึงได้ตัดสินใจค้นหาข้อมูลของเจ้าอวัยวะส่วนนี้ และได้ข้อมูลที่น่าสนใจมาว่า

เจ้ากระเป๋าที่หูแมวนี้มีชื่อเรียกว่า “Henry’s Pocket” โดยมันเป็นรอยพับของผิวหนังทำให้เกิดถุงเปิดที่ส่วนล่างหลังของหูชั้นนอก ซึ่งพบได้ไม่เพียงแต่ในแมว แต่ยังรวมถึงสุนัขบางพันธุ์ พังพอน และค้างคาวด้วย

โดยเจ้ารอยพับนี้น่าเสียดายที่แม้แต่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนนักว่ามันมีไว้ทำไม อย่างไรก็ตามพวกเขามีทฤษฎีที่น่าสนใจ 3 ข้อได้แก่

1. Henry’s Pocket อาจช่วยให้รับฟังเสียงได้อย่างแม่นยำขึ้น ซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งในแง่การระบุตำแหน่งเสียง หรือการรับช่วงคลื่นเสียงที่กว้างขึ้นก็ได้

2. Henry’s Pocket อาจทำหน้าที่เป็นตัวช่วยให้หูแต่ละข้างเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระมากขึ้น เช่นการทำให้แมวหันหูไปทิศทางหนึ่งในขณะที่หัวหันไปในอีกทิศทางได้

3. Henry’s Pocket อาจมีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหู ทำให้สุนัขทำหูตก หรือแมวแสดงความรู้สึกจากตำแหน่งของหูได้ง่ายขึ้น

แต่ไม่ว่าจะเพราะอะไรสิ่งสำคัญคือ Henry’s Pocket นั้น ไม่ใช่สิ่งที่จะส่งผลร้ายต่อน้องแมว (หรือสุนัข) แต่อย่างไร ดังนั้นหากใครเคยกังวลเรื่องรอยพับรูปแบบนี้ที่หูของสัตว์เลี้ยงก็ขอให้สบายใจกันได้นะ

 

 

ที่มา

www.lilydalevetcentre.com.au/did-you-know-about-henrys-pocket/

www.mentalfloss.com/article/646290/why-some-dogs-have-pockets-in-ears

ringwoodvetemergency.com.au/blogs/whats-that-thing-called-henrys-pocket/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format