ไขปริศนาคาใจ “รอยพับ” ที่หูแมว-สุนัขคืออะไร มันเรียกว่า “Henry’s pocket”

Date:

ด้วยความที่ในระหว่างการท่องเน็ตไปเล่นกับแมวไป (ยืนยันว่าไม่ได้อู้นะ) เหมียวศรัทธาได้มีโอกาสเห็นคนบนโลกออนไลน์พูดคุยกันถึงเรื่อง “รอยพับแปลกๆ ตรงหูแมว” มันมีไว้ทำอะไร และพบว่าแมวจะมีเนื้อเยื่อคล้ายกระเป๋าอยู่ที่หูจริงๆ (พิสูจน์จากแมวตัวจริงแล้ว)

ดังนั้นเพื่อที่จะหาคำตอบของคำถามที่หลายๆ คนก็คงสงสัยกัน เหมียวศรัทธาจึงได้ตัดสินใจค้นหาข้อมูลของเจ้าอวัยวะส่วนนี้ และได้ข้อมูลที่น่าสนใจมาว่า

เจ้ากระเป๋าที่หูแมวนี้มีชื่อเรียกว่า “Henry’s Pocket” โดยมันเป็นรอยพับของผิวหนังทำให้เกิดถุงเปิดที่ส่วนล่างหลังของหูชั้นนอก ซึ่งพบได้ไม่เพียงแต่ในแมว แต่ยังรวมถึงสุนัขบางพันธุ์ พังพอน และค้างคาวด้วย

โดยเจ้ารอยพับนี้น่าเสียดายที่แม้แต่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนนักว่ามันมีไว้ทำไม อย่างไรก็ตามพวกเขามีทฤษฎีที่น่าสนใจ 3 ข้อได้แก่

1. Henry’s Pocket อาจช่วยให้รับฟังเสียงได้อย่างแม่นยำขึ้น ซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งในแง่การระบุตำแหน่งเสียง หรือการรับช่วงคลื่นเสียงที่กว้างขึ้นก็ได้

2. Henry’s Pocket อาจทำหน้าที่เป็นตัวช่วยให้หูแต่ละข้างเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระมากขึ้น เช่นการทำให้แมวหันหูไปทิศทางหนึ่งในขณะที่หัวหันไปในอีกทิศทางได้

3. Henry’s Pocket อาจมีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหู ทำให้สุนัขทำหูตก หรือแมวแสดงความรู้สึกจากตำแหน่งของหูได้ง่ายขึ้น

แต่ไม่ว่าจะเพราะอะไรสิ่งสำคัญคือ Henry’s Pocket นั้น ไม่ใช่สิ่งที่จะส่งผลร้ายต่อน้องแมว (หรือสุนัข) แต่อย่างไร ดังนั้นหากใครเคยกังวลเรื่องรอยพับรูปแบบนี้ที่หูของสัตว์เลี้ยงก็ขอให้สบายใจกันได้นะ

 

 

ที่มา

www.lilydalevetcentre.com.au/did-you-know-about-henrys-pocket/

www.mentalfloss.com/article/646290/why-some-dogs-have-pockets-in-ears

ringwoodvetemergency.com.au/blogs/whats-that-thing-called-henrys-pocket/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...