ไขปริศนาคาใจ “รอยพับ” ที่หูแมว-สุนัขคืออะไร มันเรียกว่า “Henry’s pocket”

Date:

ด้วยความที่ในระหว่างการท่องเน็ตไปเล่นกับแมวไป (ยืนยันว่าไม่ได้อู้นะ) เหมียวศรัทธาได้มีโอกาสเห็นคนบนโลกออนไลน์พูดคุยกันถึงเรื่อง “รอยพับแปลกๆ ตรงหูแมว” มันมีไว้ทำอะไร และพบว่าแมวจะมีเนื้อเยื่อคล้ายกระเป๋าอยู่ที่หูจริงๆ (พิสูจน์จากแมวตัวจริงแล้ว)

ดังนั้นเพื่อที่จะหาคำตอบของคำถามที่หลายๆ คนก็คงสงสัยกัน เหมียวศรัทธาจึงได้ตัดสินใจค้นหาข้อมูลของเจ้าอวัยวะส่วนนี้ และได้ข้อมูลที่น่าสนใจมาว่า

เจ้ากระเป๋าที่หูแมวนี้มีชื่อเรียกว่า “Henry’s Pocket” โดยมันเป็นรอยพับของผิวหนังทำให้เกิดถุงเปิดที่ส่วนล่างหลังของหูชั้นนอก ซึ่งพบได้ไม่เพียงแต่ในแมว แต่ยังรวมถึงสุนัขบางพันธุ์ พังพอน และค้างคาวด้วย

โดยเจ้ารอยพับนี้น่าเสียดายที่แม้แต่ในปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนนักว่ามันมีไว้ทำไม อย่างไรก็ตามพวกเขามีทฤษฎีที่น่าสนใจ 3 ข้อได้แก่

1. Henry’s Pocket อาจช่วยให้รับฟังเสียงได้อย่างแม่นยำขึ้น ซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งในแง่การระบุตำแหน่งเสียง หรือการรับช่วงคลื่นเสียงที่กว้างขึ้นก็ได้

2. Henry’s Pocket อาจทำหน้าที่เป็นตัวช่วยให้หูแต่ละข้างเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระมากขึ้น เช่นการทำให้แมวหันหูไปทิศทางหนึ่งในขณะที่หัวหันไปในอีกทิศทางได้

3. Henry’s Pocket อาจมีส่วนช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหู ทำให้สุนัขทำหูตก หรือแมวแสดงความรู้สึกจากตำแหน่งของหูได้ง่ายขึ้น

แต่ไม่ว่าจะเพราะอะไรสิ่งสำคัญคือ Henry’s Pocket นั้น ไม่ใช่สิ่งที่จะส่งผลร้ายต่อน้องแมว (หรือสุนัข) แต่อย่างไร ดังนั้นหากใครเคยกังวลเรื่องรอยพับรูปแบบนี้ที่หูของสัตว์เลี้ยงก็ขอให้สบายใจกันได้นะ

 

 

ที่มา

www.lilydalevetcentre.com.au/did-you-know-about-henrys-pocket/

www.mentalfloss.com/article/646290/why-some-dogs-have-pockets-in-ears

ringwoodvetemergency.com.au/blogs/whats-that-thing-called-henrys-pocket/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...