“Eumillipes Persephone” กิ้งกือสายพันธุ์ใหม่ 1,306 ขา อาศัยอยู่ใต้พิภพที่ออสเตรเลีย

Date:

เมื่อเราพูดถึงสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอย่าง “กิ้งกือ” หรือที่ชาวตะวันตกเรียกกันว่า “Millipede” สิ่งแรกที่หลายคนจะนึกถึงก็คงเป็นแมลงตัวยาวๆ ขาเยอะๆ สมชื่อซึ่งแปลตรงๆ ว่า “พันเท้า”

แต่ทราบหรือไม่ว่ากิ้งกือนั้น ที่ผ่านๆ มา ไม่เคยมีขาถึง 1,000 ขามาก่อนเลย อย่างมากก็แค่ราวๆ 800 ขา และโดยเฉลี่ยพวกมันจะมีขาแค่ 100-200 ขาด้วยซ้ำ… อย่างน้อยก็จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองภายในวารสาร Scientific Reports ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการค้นพบกิ้งกือ สายพันธุ์ไหม ซึ่งมีขามากถึง 1,306 ขาแล้ว!!

เจ้ากิ้งกือตัวใหม่นี้ได้รับชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Eumillipes persephone ซึ่งอ้างอิงมาจากตำนานเทพเจ้ากรีกเพอร์เซโฟนี มเหสีของฮาเดส

โดยมันเป็นกิ้งกือไร้ดวงตาที่มีความยาว 95.7  มิลลิเมตร ซึ่งถูกพบได้ลึกลงไปราวๆ 60 เมตรได้ดิน สมชื่อมเหสีของเจ้าแห่งยมโลก และแน่นอนว่าสัตว์แปลกๆ แบบนี้ย่อมถูกพบอยู่ที่ออสเตรเลีย

 

น่าเสียดายที่ด้วยความที่ E. persephone ใช้ชีวิตอยู่ใต้ดินเป็นหลัก นักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับมัน มากนัก พวกเขายังไม่สามารถบอกได้เลยด้วยซ้ำว่ากิ้งกือพวกนี้มีชีวิตอย่างไร หรือกินอะไรมาถึงได้มีขาเยอะขนาดนี้

สิ่งเดียวที่เราพอจะรู้คือในปัจจุบันมนุษย์เรานั้น ยังมีข้อมูลของสัตว์ที่อาศัยอยู่ใต้พิภพน้อยมาก และการศึกษาที่แห่งนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งการค้นพบสัตว์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจเช่นนี้อีกหลายต่อหลายตัวเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-021-02447-0

www.sciencealert.com/scientists-find-the-first-ever-millipede-with-more-than-750-legs-deep-underground

news.sky.com/story/millipede-with-1-306-legs-found-in-australia-most-of-any-known-animal-12497886

futurism.com/the-byte/hellish-bug-creepy-legs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...