“Eumillipes Persephone” กิ้งกือสายพันธุ์ใหม่ 1,306 ขา อาศัยอยู่ใต้พิภพที่ออสเตรเลีย

Date:

เมื่อเราพูดถึงสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอย่าง “กิ้งกือ” หรือที่ชาวตะวันตกเรียกกันว่า “Millipede” สิ่งแรกที่หลายคนจะนึกถึงก็คงเป็นแมลงตัวยาวๆ ขาเยอะๆ สมชื่อซึ่งแปลตรงๆ ว่า “พันเท้า”

แต่ทราบหรือไม่ว่ากิ้งกือนั้น ที่ผ่านๆ มา ไม่เคยมีขาถึง 1,000 ขามาก่อนเลย อย่างมากก็แค่ราวๆ 800 ขา และโดยเฉลี่ยพวกมันจะมีขาแค่ 100-200 ขาด้วยซ้ำ… อย่างน้อยก็จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้

 

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองภายในวารสาร Scientific Reports ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยรัฐเวอร์จิเนีย ก็เพิ่งจะออกมาประกาศการค้นพบกิ้งกือ สายพันธุ์ไหม ซึ่งมีขามากถึง 1,306 ขาแล้ว!!

เจ้ากิ้งกือตัวใหม่นี้ได้รับชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Eumillipes persephone ซึ่งอ้างอิงมาจากตำนานเทพเจ้ากรีกเพอร์เซโฟนี มเหสีของฮาเดส

โดยมันเป็นกิ้งกือไร้ดวงตาที่มีความยาว 95.7  มิลลิเมตร ซึ่งถูกพบได้ลึกลงไปราวๆ 60 เมตรได้ดิน สมชื่อมเหสีของเจ้าแห่งยมโลก และแน่นอนว่าสัตว์แปลกๆ แบบนี้ย่อมถูกพบอยู่ที่ออสเตรเลีย

 

น่าเสียดายที่ด้วยความที่ E. persephone ใช้ชีวิตอยู่ใต้ดินเป็นหลัก นักวิทยาศาสตร์จึงยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับมัน มากนัก พวกเขายังไม่สามารถบอกได้เลยด้วยซ้ำว่ากิ้งกือพวกนี้มีชีวิตอย่างไร หรือกินอะไรมาถึงได้มีขาเยอะขนาดนี้

สิ่งเดียวที่เราพอจะรู้คือในปัจจุบันมนุษย์เรานั้น ยังมีข้อมูลของสัตว์ที่อาศัยอยู่ใต้พิภพน้อยมาก และการศึกษาที่แห่งนี้ก็อาจจะนำมาซึ่งการค้นพบสัตว์ใหม่ๆ ที่น่าสนใจเช่นนี้อีกหลายต่อหลายตัวเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-021-02447-0

www.sciencealert.com/scientists-find-the-first-ever-millipede-with-more-than-750-legs-deep-underground

news.sky.com/story/millipede-with-1-306-legs-found-in-australia-most-of-any-known-animal-12497886

futurism.com/the-byte/hellish-bug-creepy-legs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...