พบ “ชิมแปนซีป่า” ใช้วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น “ช่วยตัวเอง” เป็นครั้งแรก ที่ประเทศยูกันดา

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่านอกจากในมนุษย์แล้ว “การช่วยตัวเอง” ถือเป็นสิ่งที่ถูกพบได้ในสัตว์อีกหลายชนิด อย่างเช่นโลมา หรือสัตว์ตระกูลลิง

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เมื่อล่าสุดนี้เองเรากลับเพิ่งจะมีการค้นพบแปลกๆ ถูกรายงานออกมาว่า ตอนนี้เรามีหลักฐานลิงป่าใช้ “วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น” เพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยตัวเองเป็นครั้งแรกของโลกแล้ว!!

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นในพื้นที่บูลินดี ของประเทศยูกันดา เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา เมื่อทีมนักสำรวจได้พบว่าลิงชิมแปนซีชื่อ Araali ที่พวกเขากำลังติดตามได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในขวดยากำจัดวัชพืชถูกทิ้ง

ก่อนที่จะมีการ “ขยับ” เปลี่ยนตำแหน่งขวด ซึ่งในช่วงเวลานี้ทางทีมงานรายงานว่าเจ้าชิมแปนซีมีการทำหน้าพึงพอใจ อ้าปากผ่อนคลายในลักษณะเดียวกับที่พวกมันมักจะทำเวลากำลังสนุก

 

 

น่าเสียดายที่ทีมงานไม่สามารถระบุได้ว่าชิมแปนซีตัวนี้ ถึงจุดสุดยอดใส่ขวดเลยหรือไม่

อย่างไรก็ตามเรื่องที่พวกเขาพบก็ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะมันอาจช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคำถามที่ ว่าพฤติกรรมการช่วยตัวเองนั้นมาจากไหนเลย

และในกรณีนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็คิดว่าพฤติกรรมของเจ้า Araali อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพของตัวอสุจิหรือเป็นแม้แต่ความรู้สึกต้องการผสมพันธุ์เลยก็ได้ กลับกันมันอาจจะทำเพราะ “รู้สึกดี” เท่านั้น

 

 

“พฤติกรรมช่วยตัวเองของ Araali อาจมาจากความอยากรู้อยากเห็นในการเล่นกับวัตถุแปลกใหม่

เพราะลิงชิมแปนซีตัวผู้สามารถแสดงการแข็งตัวได้ในบริบทอื่นนอกเหนือจากความตื่นตัวทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้นที่ได้รับอาหาร ระหว่างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมบางอย่าง และแน่นอนว่ารวมถึงการเล่นด้วย” ทีมวิจัยระบุ

แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไรก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการที่วันหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ออกมาเขียนรายงานเรื่อง การใช้วัตถุของมนุษย์เครื่องมือช่วยตัวเองของลิงชิมแปนซีนั้น มันเป็นอะไรที่ชวนให้แปลกใจได้เป็นอย่างดีเลยจริงๆ

 

ที่มา mahale, iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...