พบ “ชิมแปนซีป่า” ใช้วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น “ช่วยตัวเอง” เป็นครั้งแรก ที่ประเทศยูกันดา

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่านอกจากในมนุษย์แล้ว “การช่วยตัวเอง” ถือเป็นสิ่งที่ถูกพบได้ในสัตว์อีกหลายชนิด อย่างเช่นโลมา หรือสัตว์ตระกูลลิง

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เมื่อล่าสุดนี้เองเรากลับเพิ่งจะมีการค้นพบแปลกๆ ถูกรายงานออกมาว่า ตอนนี้เรามีหลักฐานลิงป่าใช้ “วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น” เพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยตัวเองเป็นครั้งแรกของโลกแล้ว!!

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นในพื้นที่บูลินดี ของประเทศยูกันดา เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา เมื่อทีมนักสำรวจได้พบว่าลิงชิมแปนซีชื่อ Araali ที่พวกเขากำลังติดตามได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในขวดยากำจัดวัชพืชถูกทิ้ง

ก่อนที่จะมีการ “ขยับ” เปลี่ยนตำแหน่งขวด ซึ่งในช่วงเวลานี้ทางทีมงานรายงานว่าเจ้าชิมแปนซีมีการทำหน้าพึงพอใจ อ้าปากผ่อนคลายในลักษณะเดียวกับที่พวกมันมักจะทำเวลากำลังสนุก

 

 

น่าเสียดายที่ทีมงานไม่สามารถระบุได้ว่าชิมแปนซีตัวนี้ ถึงจุดสุดยอดใส่ขวดเลยหรือไม่

อย่างไรก็ตามเรื่องที่พวกเขาพบก็ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะมันอาจช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคำถามที่ ว่าพฤติกรรมการช่วยตัวเองนั้นมาจากไหนเลย

และในกรณีนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็คิดว่าพฤติกรรมของเจ้า Araali อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพของตัวอสุจิหรือเป็นแม้แต่ความรู้สึกต้องการผสมพันธุ์เลยก็ได้ กลับกันมันอาจจะทำเพราะ “รู้สึกดี” เท่านั้น

 

 

“พฤติกรรมช่วยตัวเองของ Araali อาจมาจากความอยากรู้อยากเห็นในการเล่นกับวัตถุแปลกใหม่

เพราะลิงชิมแปนซีตัวผู้สามารถแสดงการแข็งตัวได้ในบริบทอื่นนอกเหนือจากความตื่นตัวทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้นที่ได้รับอาหาร ระหว่างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมบางอย่าง และแน่นอนว่ารวมถึงการเล่นด้วย” ทีมวิจัยระบุ

แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไรก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการที่วันหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ออกมาเขียนรายงานเรื่อง การใช้วัตถุของมนุษย์เครื่องมือช่วยตัวเองของลิงชิมแปนซีนั้น มันเป็นอะไรที่ชวนให้แปลกใจได้เป็นอย่างดีเลยจริงๆ

 

ที่มา mahale, iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...