พบ “ชิมแปนซีป่า” ใช้วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น “ช่วยตัวเอง” เป็นครั้งแรก ที่ประเทศยูกันดา

Date:

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่านอกจากในมนุษย์แล้ว “การช่วยตัวเอง” ถือเป็นสิ่งที่ถูกพบได้ในสัตว์อีกหลายชนิด อย่างเช่นโลมา หรือสัตว์ตระกูลลิง

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เมื่อล่าสุดนี้เองเรากลับเพิ่งจะมีการค้นพบแปลกๆ ถูกรายงานออกมาว่า ตอนนี้เรามีหลักฐานลิงป่าใช้ “วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น” เพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยตัวเองเป็นครั้งแรกของโลกแล้ว!!

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นในพื้นที่บูลินดี ของประเทศยูกันดา เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา เมื่อทีมนักสำรวจได้พบว่าลิงชิมแปนซีชื่อ Araali ที่พวกเขากำลังติดตามได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในขวดยากำจัดวัชพืชถูกทิ้ง

ก่อนที่จะมีการ “ขยับ” เปลี่ยนตำแหน่งขวด ซึ่งในช่วงเวลานี้ทางทีมงานรายงานว่าเจ้าชิมแปนซีมีการทำหน้าพึงพอใจ อ้าปากผ่อนคลายในลักษณะเดียวกับที่พวกมันมักจะทำเวลากำลังสนุก

 

 

น่าเสียดายที่ทีมงานไม่สามารถระบุได้ว่าชิมแปนซีตัวนี้ ถึงจุดสุดยอดใส่ขวดเลยหรือไม่

อย่างไรก็ตามเรื่องที่พวกเขาพบก็ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะมันอาจช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคำถามที่ ว่าพฤติกรรมการช่วยตัวเองนั้นมาจากไหนเลย

และในกรณีนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็คิดว่าพฤติกรรมของเจ้า Araali อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพของตัวอสุจิหรือเป็นแม้แต่ความรู้สึกต้องการผสมพันธุ์เลยก็ได้ กลับกันมันอาจจะทำเพราะ “รู้สึกดี” เท่านั้น

 

 

“พฤติกรรมช่วยตัวเองของ Araali อาจมาจากความอยากรู้อยากเห็นในการเล่นกับวัตถุแปลกใหม่

เพราะลิงชิมแปนซีตัวผู้สามารถแสดงการแข็งตัวได้ในบริบทอื่นนอกเหนือจากความตื่นตัวทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้นที่ได้รับอาหาร ระหว่างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมบางอย่าง และแน่นอนว่ารวมถึงการเล่นด้วย” ทีมวิจัยระบุ

แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไรก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการที่วันหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ออกมาเขียนรายงานเรื่อง การใช้วัตถุของมนุษย์เครื่องมือช่วยตัวเองของลิงชิมแปนซีนั้น มันเป็นอะไรที่ชวนให้แปลกใจได้เป็นอย่างดีเลยจริงๆ

 

ที่มา mahale, iflscience

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...