พบ “ชิมแปนซีป่า” ใช้วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น “ช่วยตัวเอง” เป็นครั้งแรก ที่ประเทศยูกันดา


1 แชร์

มันเป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่านอกจากในมนุษย์แล้ว “การช่วยตัวเอง” ถือเป็นสิ่งที่ถูกพบได้ในสัตว์อีกหลายชนิด อย่างเช่นโลมา หรือสัตว์ตระกูลลิง

ถึงอย่างนั้นก็ตาม เมื่อล่าสุดนี้เองเรากลับเพิ่งจะมีการค้นพบแปลกๆ ถูกรายงานออกมาว่า ตอนนี้เรามีหลักฐานลิงป่าใช้ “วัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้น” เพื่อเป็นอุปกรณ์ช่วยตัวเองเป็นครั้งแรกของโลกแล้ว!!

 

 

การค้นพบในครั้งนี้ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นในพื้นที่บูลินดี ของประเทศยูกันดา เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา เมื่อทีมนักสำรวจได้พบว่าลิงชิมแปนซีชื่อ Araali ที่พวกเขากำลังติดตามได้สอดใส่อวัยวะเพศเข้าไปในขวดยากำจัดวัชพืชถูกทิ้ง

ก่อนที่จะมีการ “ขยับ” เปลี่ยนตำแหน่งขวด ซึ่งในช่วงเวลานี้ทางทีมงานรายงานว่าเจ้าชิมแปนซีมีการทำหน้าพึงพอใจ อ้าปากผ่อนคลายในลักษณะเดียวกับที่พวกมันมักจะทำเวลากำลังสนุก

 

 

น่าเสียดายที่ทีมงานไม่สามารถระบุได้ว่าชิมแปนซีตัวนี้ ถึงจุดสุดยอดใส่ขวดเลยหรือไม่

อย่างไรก็ตามเรื่องที่พวกเขาพบก็ถือเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะมันอาจช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคำถามที่ ว่าพฤติกรรมการช่วยตัวเองนั้นมาจากไหนเลย

และในกรณีนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็คิดว่าพฤติกรรมของเจ้า Araali อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพของตัวอสุจิหรือเป็นแม้แต่ความรู้สึกต้องการผสมพันธุ์เลยก็ได้ กลับกันมันอาจจะทำเพราะ “รู้สึกดี” เท่านั้น

 

 

“พฤติกรรมช่วยตัวเองของ Araali อาจมาจากความอยากรู้อยากเห็นในการเล่นกับวัตถุแปลกใหม่

เพราะลิงชิมแปนซีตัวผู้สามารถแสดงการแข็งตัวได้ในบริบทอื่นนอกเหนือจากความตื่นตัวทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นความตื่นเต้นที่ได้รับอาหาร ระหว่างปฏิสัมพันธ์ทางสังคมบางอย่าง และแน่นอนว่ารวมถึงการเล่นด้วย” ทีมวิจัยระบุ

แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไรก็ตามเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการที่วันหนึ่งนักวิทยาศาสตร์ออกมาเขียนรายงานเรื่อง การใช้วัตถุของมนุษย์เครื่องมือช่วยตัวเองของลิงชิมแปนซีนั้น มันเป็นอะไรที่ชวนให้แปลกใจได้เป็นอย่างดีเลยจริงๆ

 

ที่มา mahale, iflscience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?