เพนกวินจักรพรรดิ 98% อาจหายไป ภายในปี 2100

Date:

เพนกวินจักรพรรดิ คือนกเพนกวินสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีถิ่นฐานอยู่ในทวีปแอนตาร์กติกา และสำหรับหลายๆ คนแล้ว มันคงจะเป็นหนึ่งในสัตว์ที่น่ารักสุดๆ อย่าบอกใคร

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือว่าเป็นข่าวที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมาทีมผู้เชี่ยวชาญด้านนกเพนกวินนานาชาติได้ออกมาตีพิมพ์การค้นพบอันแสนน่าตกใจที่ว่า

ประชากรของเพนกวินจักรพรรดินั้นอาจลดลงถึง 98% ภายในปี 2100 ที่จะถึงนี้แล้ว

 

เหตุผลของการลดลงของเพนกวินในครั้งนี้ มาจากการที่อัตราการสูญเสียน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกากำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ จากภาวะโลกร้อน

ทำให้เพนกวินจักรพรรดิที่ใช้ธารน้ำแข็งในการหาคู่ พักไข่ และเลี้ยงลูก ไม่สามารถขยายพันธุ์ได้อย่างปลอดภัยตามเดิม ขัดขวางการฟื้นตัวของประชากรในระยะยาว

 

โดยจากการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์นักวิจัยได้ค้นพบว่าหากน้ำแข็งยังคงละลายแบบนี้ต่อไป 70% ของอาณานิคมเพนกวินจักรพรรดิในแอนตาร์กติกาอาจสูญพันธุ์ไปภายในปี 2050

ในขณะที่ในปี 2100 ประชากรของเพนกวินจักรพรรดิ อาจลดลงถึง 98% ทำให้นกสายพันธุ์นี้กลายเป็นสัตว์ “กึ่งสูญพันธุ์” ที่แม้จะยังมีสมาชิกอยู่ตามที่ต่างๆ เล็กน้อย แต่ก็ไม่มากพอที่จะกอบกู้สายพันธุ์อีกแล้ว

 

การค้นพบนี้ทำให้ในเบื้องต้นองค์การบริหารปลาและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐ  (USFWS) ได้ยื่นเรื่องเสนอชื่อเพนกวินจักรพรรดิ (Aptenodytes forsteri) เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ภายใต้พระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ (ESA) แล้ว

และหากมาตรการอนุรักษ์ที่เชื่อมโยงกับการเสนอชื่อครั้งนี้สำเร็จนักวิทยาศาสตร์ก็ชื่อว่าเราอาจจะช่วยให้เหล่าเพนกวินสายพันธุ์นี้ มีชีวิตรอดจากการสูญพันธุ์ไปได้แม้อีกสักพักก็ยังดี

แม้ว่าในท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่จะช่วยเพนกวินจักรพรรดิพวกนี้ได้อย่างจริงจังก็คงมีแค่การลดภาวะโลกร้อนให้ได้ก็ตาม

 

ที่มา

www.abc.net.au/news/2021-08-06/emperor-penguin-population-under-threat-from-climate-change/100354946

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/gcb.15806

www.livescience.com/emperor-penguins-sea-ice-extinction-risk.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...