เพนกวินจักรพรรดิ 98% อาจหายไป ภายในปี 2100

Date:

เพนกวินจักรพรรดิ คือนกเพนกวินสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีถิ่นฐานอยู่ในทวีปแอนตาร์กติกา และสำหรับหลายๆ คนแล้ว มันคงจะเป็นหนึ่งในสัตว์ที่น่ารักสุดๆ อย่าบอกใคร

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือว่าเป็นข่าวที่ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่สำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2021 ที่ผ่านมาทีมผู้เชี่ยวชาญด้านนกเพนกวินนานาชาติได้ออกมาตีพิมพ์การค้นพบอันแสนน่าตกใจที่ว่า

ประชากรของเพนกวินจักรพรรดินั้นอาจลดลงถึง 98% ภายในปี 2100 ที่จะถึงนี้แล้ว

 

เหตุผลของการลดลงของเพนกวินในครั้งนี้ มาจากการที่อัตราการสูญเสียน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกากำลังสูงขึ้นเรื่อยๆ จากภาวะโลกร้อน

ทำให้เพนกวินจักรพรรดิที่ใช้ธารน้ำแข็งในการหาคู่ พักไข่ และเลี้ยงลูก ไม่สามารถขยายพันธุ์ได้อย่างปลอดภัยตามเดิม ขัดขวางการฟื้นตัวของประชากรในระยะยาว

 

โดยจากการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์นักวิจัยได้ค้นพบว่าหากน้ำแข็งยังคงละลายแบบนี้ต่อไป 70% ของอาณานิคมเพนกวินจักรพรรดิในแอนตาร์กติกาอาจสูญพันธุ์ไปภายในปี 2050

ในขณะที่ในปี 2100 ประชากรของเพนกวินจักรพรรดิ อาจลดลงถึง 98% ทำให้นกสายพันธุ์นี้กลายเป็นสัตว์ “กึ่งสูญพันธุ์” ที่แม้จะยังมีสมาชิกอยู่ตามที่ต่างๆ เล็กน้อย แต่ก็ไม่มากพอที่จะกอบกู้สายพันธุ์อีกแล้ว

 

การค้นพบนี้ทำให้ในเบื้องต้นองค์การบริหารปลาและสัตว์ป่าแห่งสหรัฐ  (USFWS) ได้ยื่นเรื่องเสนอชื่อเพนกวินจักรพรรดิ (Aptenodytes forsteri) เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ภายใต้พระราชบัญญัติสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ (ESA) แล้ว

และหากมาตรการอนุรักษ์ที่เชื่อมโยงกับการเสนอชื่อครั้งนี้สำเร็จนักวิทยาศาสตร์ก็ชื่อว่าเราอาจจะช่วยให้เหล่าเพนกวินสายพันธุ์นี้ มีชีวิตรอดจากการสูญพันธุ์ไปได้แม้อีกสักพักก็ยังดี

แม้ว่าในท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่จะช่วยเพนกวินจักรพรรดิพวกนี้ได้อย่างจริงจังก็คงมีแค่การลดภาวะโลกร้อนให้ได้ก็ตาม

 

ที่มา

www.abc.net.au/news/2021-08-06/emperor-penguin-population-under-threat-from-climate-change/100354946

onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/gcb.15806

www.livescience.com/emperor-penguins-sea-ice-extinction-risk.html

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...