ชื่นชม “โลฮาน” สุนัขทหารผู้กล้าหาญรับกระสุนแทนคู่หูระหว่างปฏิบัติภารกิจจับคนร้าย


อาจจะไม่ใช่ทุกคนบนโลกนี้ที่เลี้ยงสุนัข แต่ทุกคนบนโลกรู้ว่า “สุนัขคือเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์” พวกมันไม่เพียงแค่ซื่อสัตย์ ภักดี แต่ยังเสียสละได้แม้กระทั่งชีวิตของตัวเอง

และนี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในบ้านเรา ซึ่งเป็นเรื่องราวอันน่าประทับใจของสุนัขที่ชื่อ โลฮาน 

 

 

โลฮาน เป็นสุนัขทหาร เพศผู้ สายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด อายุ 2 ปี เข้าประจำการในสนามในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมกับพลอาสา นพรัตน์ ไร่รัตน์ เป็นเวลา 4 เดือน

ภารกิจของโลฮานคือ สะกดรอย ค้นหา และเข้าชาร์ต โดยได้รับฝึกฝนในทางยุทธวิธีเป็นอย่างดี เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจดูแลพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

 

 

กระทั่งเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา โลฮานได้เข้าปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ ในการบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่บ้านชะเมาสามต้น และบ้านบือแนบาแด อ.สายบุรี จ.ปัตตานี

ระหว่างที่ทำภารกิจบุกเข้าไปค้นหาตัวคนร้ายที่หลบซ่อนอยู่ข้างใน โลฮานถูกยิงไป 1 นัด ซึ่งตอนแรกไม่มีใครรู้ เพราะเจ้าตูบไม่ส่งเสียงร้องและไม่แสดงอาการใดๆ

 

 

กระทั่งสถานการณ์คลี่คลายลง พลอาสานพรัตน์ ก็ตะโกนเรียกโลฮาน ก่อนที่มันจะวิ่งออกมา ซึ่งดูตามตัวแล้วพบว่าไม่มีบาดแผล แต่มีเลือดออกตรงหู ถึงได้รู้ว่ามันถูกยิง

พลอาสานพรัตน์ เล่าว่า “โชคดีที่กระสุนไม่โดนสุดสำคัญ ถ้าสูงอีกหน่อยคงเจาะหัวน้องไปแล้ว ผมดีใจมากที่เห็นโลฮานปลอดภัย เพราะเราร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานาน”

 

 

เขากล่าวเสริมอีกว่า “โลฮานกล้าหาญมาก ทำหน้าที่สมเกียรติสุนัขทหาร  ถ้าไม่มีน้อง เมื่อวานคนที่โดนยิงคงเป็นผม”

ตอนนี้ โลฮานได้ไปหาหมอเรียบเรียบร้อยแล้ว อาการโดยรวมปลอดภัย ร่าเริง อยู่ในความดูแลของพลอาสานพรัตน์ และเจ้าหน้าที่หมวดเสนารักษ์ของศูนย์ฝึกฯ

 

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า – เพจใหม่


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format