วิจัยพบ “สุนัข” เกิดมาก็พร้อมมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์เลย โดยไม่ต้องมีการฝึกอบรมด้วยซ้ำ

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีกว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับมนุษย์มาแสนนาน ในระดับที่เรียกได้ว่าตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์เสียอีก และจนถึงปัจจุบันพวกมันก็ยังคงเป็นคู่หูที่รู้ใจมนุษย์ที่สุดไม่เปลี่ยนแปลง

ทราบกันหรือไม่ว่าเหตุผลที่สุนัขเป็นนั้นแท้จริงแล้ว อาจจะถึงขั้นที่ “เกิดมาเพื่อคู่กับมนุษย์” เลยก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากแอริโซนาก็เพิ่งจะพบว่า

สุนัขนั้นสามารถสื่อสารและโต้ตอบกับมนุษย์ตั้งแต่อายุยังน้อยมากๆ โดยไม่ต้องมีการฝึกอบรมเลยด้วยซ้ำ

 

 

ความจริงสุดน่าทึ่งนี้ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร Current Biology เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา

ในงานวิจัยนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองทำการศึกษาสุนัขลูกสุนัขโกลเด้นรีทรีฟเวอร์และลาบราดอร์ 375 ตัวซึ่งมีอายุ 8 สัปดาห์ อันเป็นอายุที่ลูกสุนัขจะเริ่มถูกล่อด้วยอาหารได้ แต่ตามปกติเป็นอายุมรายังไม่โตพอที่จะเข้ารับการฝึก

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองทำการสื่อสารกับลูกสุนัขโดยการให้อาหาร ก่อนจะออกท่าทางต่างๆ เช่นการมอง เรียกร้องให้สุนัขสบตา หรือชี้นิ้วไปยังแก้วกระดาษเพื่อให้ลูกสุนัขเข้าไปสำรวจมัน

 

ทีมงานระบุว่าการใช้เสียงสูงเหมือนพูดกับเด็กจะทำให้สุนัขสนใจพวกเธอมากขึ้น

 

พวกเขาพบว่า 67% ของสุนัขในการทดลองนี้ จะสามารถเลือกแก้วกระดาษได้ถูกต้องโดยอาศัยเพียงการออกท่าทางของมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก

เพราะต่อให้ทีมวิจัยเอาเศษขนมไปใส่ในแก้ว (เพื่อทดลองว่ากลิ่นเป็นปัจจัยที่สุนัขเลือกแก้วที่ถูกไหม) หากไม่มีการออกท่าทางของมนุษย์ลูกสุนัขจะเลือกแก้วได้ถูกเพียงแต่ 49% เท่านั้น

นี่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของลูกสุนัขในการตอบสนองต่อการสื่อสารทางกายของมนุษย์ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการฝึกมาก่อนได้อย่างดีเยี่ยม

และจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมของนักวิทยาศาสตร์ พวกเขาก็พบว่าความสามารถในการสื่อสารกับมนุษย์เหล่านี้ มากกว่า 40% เป็นสิ่งที่อยู่ในพันธุกรรมของสุนัขอยู่แล้วเลย

 

 

“สิ่งเหล่านี้เป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง ในระดับที่ใกล้เคียงกับการประมาณการพันธุกรรมของสติปัญญาในสายพันธุ์ของเราเลย

และการค้นพบทั้งหมดนี้ ก็ชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าสุนัขมีความพร้อมทางชีววิทยาสำหรับการสื่อสารกับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจริงๆ”

Emily E. Bray จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา
ผู้เขียนหลักของงานวิจัยระบุ

 

 

นี่นับว่าเป็นงานวิจัยที่สำคัญกว่าที่เราเห็นมาก เพราะการทำความเข้าใจว่าความสามารถของลูกสุนัขเหล่านี้เป็นสิ่งที่ติดมากับชีววิทยาของพวกมันจริงๆ หรือไม่ จะสามารถทำให้เรารับรู้ถึงวิวัฒนาการของสุนัขเลี้ยง และสภาพแวดล้อมที่ทำให้พวกมันมีลักษณะชีววิทยาแบบนี้ได้

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการค้นพบนี้ ก็อาจชี้ไปที่ชิ้นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์การเลี้ยงสัตว์ของมนุษย์ อย่างเช่นเรื่องที่ว่าสุนัขบ้าน อาจเกิดจากการที่มนุษย์อาจคัดเลือกกลุ่มประชากรหมาป่าที่มีแนวโน้มจะสื่อสารกับเราได้มาเลี้ยงนั่นเอง

 

ที่มา iflscience และ smithsonianmag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...