วิจัยพบ “สุนัข” เกิดมาก็พร้อมมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์เลย โดยไม่ต้องมีการฝึกอบรมด้วยซ้ำ


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีกว่าสุนัขนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับมนุษย์มาแสนนาน ในระดับที่เรียกได้ว่าตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์เสียอีก และจนถึงปัจจุบันพวกมันก็ยังคงเป็นคู่หูที่รู้ใจมนุษย์ที่สุดไม่เปลี่ยนแปลง

ทราบกันหรือไม่ว่าเหตุผลที่สุนัขเป็นนั้นแท้จริงแล้ว อาจจะถึงขั้นที่ “เกิดมาเพื่อคู่กับมนุษย์” เลยก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิจัยจากแอริโซนาก็เพิ่งจะพบว่า

สุนัขนั้นสามารถสื่อสารและโต้ตอบกับมนุษย์ตั้งแต่อายุยังน้อยมากๆ โดยไม่ต้องมีการฝึกอบรมเลยด้วยซ้ำ

 

 

ความจริงสุดน่าทึ่งนี้ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในวารสาร Current Biology เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2021 ที่ผ่านมา

ในงานวิจัยนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองทำการศึกษาสุนัขลูกสุนัขโกลเด้นรีทรีฟเวอร์และลาบราดอร์ 375 ตัวซึ่งมีอายุ 8 สัปดาห์ อันเป็นอายุที่ลูกสุนัขจะเริ่มถูกล่อด้วยอาหารได้ แต่ตามปกติเป็นอายุมรายังไม่โตพอที่จะเข้ารับการฝึก

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองทำการสื่อสารกับลูกสุนัขโดยการให้อาหาร ก่อนจะออกท่าทางต่างๆ เช่นการมอง เรียกร้องให้สุนัขสบตา หรือชี้นิ้วไปยังแก้วกระดาษเพื่อให้ลูกสุนัขเข้าไปสำรวจมัน

 

ทีมงานระบุว่าการใช้เสียงสูงเหมือนพูดกับเด็กจะทำให้สุนัขสนใจพวกเธอมากขึ้น

 

พวกเขาพบว่า 67% ของสุนัขในการทดลองนี้ จะสามารถเลือกแก้วกระดาษได้ถูกต้องโดยอาศัยเพียงการออกท่าทางของมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก

เพราะต่อให้ทีมวิจัยเอาเศษขนมไปใส่ในแก้ว (เพื่อทดลองว่ากลิ่นเป็นปัจจัยที่สุนัขเลือกแก้วที่ถูกไหม) หากไม่มีการออกท่าทางของมนุษย์ลูกสุนัขจะเลือกแก้วได้ถูกเพียงแต่ 49% เท่านั้น

นี่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของลูกสุนัขในการตอบสนองต่อการสื่อสารทางกายของมนุษย์ทั้งๆ ที่ไม่ได้มีการฝึกมาก่อนได้อย่างดีเยี่ยม

และจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมของนักวิทยาศาสตร์ พวกเขาก็พบว่าความสามารถในการสื่อสารกับมนุษย์เหล่านี้ มากกว่า 40% เป็นสิ่งที่อยู่ในพันธุกรรมของสุนัขอยู่แล้วเลย

 

 

“สิ่งเหล่านี้เป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง ในระดับที่ใกล้เคียงกับการประมาณการพันธุกรรมของสติปัญญาในสายพันธุ์ของเราเลย

และการค้นพบทั้งหมดนี้ ก็ชี้ให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าสุนัขมีความพร้อมทางชีววิทยาสำหรับการสื่อสารกับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจริงๆ”

Emily E. Bray จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา
ผู้เขียนหลักของงานวิจัยระบุ

 

 

นี่นับว่าเป็นงานวิจัยที่สำคัญกว่าที่เราเห็นมาก เพราะการทำความเข้าใจว่าความสามารถของลูกสุนัขเหล่านี้เป็นสิ่งที่ติดมากับชีววิทยาของพวกมันจริงๆ หรือไม่ จะสามารถทำให้เรารับรู้ถึงวิวัฒนาการของสุนัขเลี้ยง และสภาพแวดล้อมที่ทำให้พวกมันมีลักษณะชีววิทยาแบบนี้ได้

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการค้นพบนี้ ก็อาจชี้ไปที่ชิ้นส่วนสำคัญของประวัติศาสตร์การเลี้ยงสัตว์ของมนุษย์ อย่างเช่นเรื่องที่ว่าสุนัขบ้าน อาจเกิดจากการที่มนุษย์อาจคัดเลือกกลุ่มประชากรหมาป่าที่มีแนวโน้มจะสื่อสารกับเราได้มาเลี้ยงนั่นเอง

 

ที่มา iflscience และ smithsonianmag


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?