พบ “Litoria mira” กบน้อยสายพันธุ์ใหม่ ที่หน้าตาน่ารักมุ้งมิ้ง แถมสีสวยราวเป็นกบช็อกโกแลต


สำหรับเราผู้ที่ชอบเลี้ยงสัตว์ที่แปลกขึ้นมากว่าแมวและสุนัขอีกระดับ เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยที่คุ้นเคยกับสัตว์อย่าง “กบต้นไม้สีเขียว” ของออสเตรเลีย เพราะนี่ถือเป็นหนึ่งในกบสุดน่ารักที่คนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุดชนิดหนึ่งเลยก็ได้

แต่แล้วดูเหมือนว่าเมื่อล่าสุดนี้เจ้ากบต้นไม้สีเขียวก็อาจจะต้องพบกับคู่แข่งความน่ารักตัวใหม่เข้าให้แล้ว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองที่ออสเตรเลีย เราก็เพิ่งจะมีข่าวการค้นพบกบสุดมุ้งมิ้งสายพันธุ์ ที่มาพร้อมสีตัว ราวกับเป็นช็อกโกแลตเลย

 

 

เจ้ากบตัวใหม่ที่มีรูปร่างหน้าตาราวกับเป็นกบช็อกโกแลตจากหนังแฮรี่พอตเตอร์นี้ มีชื่อว่า “Litoria mira” มันเป็นกบสายพันธุ์ใกล้เคียงกับต้นไม้สีเขียวทั่วไป ซึ่งถูกค้นพบ เมื่อปี 2016

ก่อนที่จะได้รับการตีพิมพ์เรื่องราวโดยทีมงานจากพิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ ในวารสาร Australian Journal of Zoology เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมาอีกที

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ คำว่า Mira ชื่อของเจ้ากบนั้นมาจากภาษาละตินแปลว่าแปลกหรือตกใจ ซึ่งมันถูกตั้งชื่อนี้เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ไม่คาดคิดเลยว่า พวกเขาจะยังพบกบต้นไม้ที่ยังไม่เคยมีใครรู้จัก ภายในป่าของออสเตรเลียได้อีก

โดยเจ้ากบ Litoria mira นั้น ถูกระบุว่าในปัจจุบันมีความเป็นไปได้สูงที่จะแพร่กระจายจนพบได้ทั่วไปในนิวกินีแล้ว เพียงแต่ว่าด้วยความที่มันมักอาศัยในบึงเขตร้อนที่มีจระเข้อยู่มากที่ผ่านมาจึงไม่มีใครได้เข้าไปสำรวจและพบกับพวกมันมากนัก

 

 

และแน่นอนว่า แม้ว่าเราจะสามารถอธิบายได้สั้นๆ ว่าเหมือนหลุดมาจากกบช็อกโกแลตในหนังก็ตามแต่ แต่เหล่าผู้เชี่ยวชาญก็ไม่แนะนำให้เอาน้องไปกินจริงๆ แต่อย่างไร

เพราะกบต้นไม้สีเขียวญาติของมันนั้น เคยมีรายงานว่าสามารถทำให้สุนัขที่กินมันเข้าไปป่วยได้ด้วยเมือกของมันเลย (แม้เมือกที่ว่าจะไม่แรงพอจะเป็นอันตรายต่อคนก็ตาม)

ซึ่งในเรื่องนี้ต่อให้ผู้เชี่ยวชาญไม่ออกมาบอก แต่ด้วยความที่เจ้ากบมันออกจะน่ารักขนาดนี้ เราก็คงจะไม่ใจร้ายเอาน้องมากินกันได้ลงคอหรอก…. ใช่ไหม?

 

ที่มา iflscience, csiro และ cnn


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?