พบ “Litoria mira” กบน้อยสายพันธุ์ใหม่ ที่หน้าตาน่ารักมุ้งมิ้ง แถมสีสวยราวเป็นกบช็อกโกแลต

Date:

สำหรับเราผู้ที่ชอบเลี้ยงสัตว์ที่แปลกขึ้นมากว่าแมวและสุนัขอีกระดับ เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยที่คุ้นเคยกับสัตว์อย่าง “กบต้นไม้สีเขียว” ของออสเตรเลีย เพราะนี่ถือเป็นหนึ่งในกบสุดน่ารักที่คนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุดชนิดหนึ่งเลยก็ได้

แต่แล้วดูเหมือนว่าเมื่อล่าสุดนี้เจ้ากบต้นไม้สีเขียวก็อาจจะต้องพบกับคู่แข่งความน่ารักตัวใหม่เข้าให้แล้ว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองที่ออสเตรเลีย เราก็เพิ่งจะมีข่าวการค้นพบกบสุดมุ้งมิ้งสายพันธุ์ ที่มาพร้อมสีตัว ราวกับเป็นช็อกโกแลตเลย

 

 

เจ้ากบตัวใหม่ที่มีรูปร่างหน้าตาราวกับเป็นกบช็อกโกแลตจากหนังแฮรี่พอตเตอร์นี้ มีชื่อว่า “Litoria mira” มันเป็นกบสายพันธุ์ใกล้เคียงกับต้นไม้สีเขียวทั่วไป ซึ่งถูกค้นพบ เมื่อปี 2016

ก่อนที่จะได้รับการตีพิมพ์เรื่องราวโดยทีมงานจากพิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ ในวารสาร Australian Journal of Zoology เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมาอีกที

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ คำว่า Mira ชื่อของเจ้ากบนั้นมาจากภาษาละตินแปลว่าแปลกหรือตกใจ ซึ่งมันถูกตั้งชื่อนี้เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ไม่คาดคิดเลยว่า พวกเขาจะยังพบกบต้นไม้ที่ยังไม่เคยมีใครรู้จัก ภายในป่าของออสเตรเลียได้อีก

โดยเจ้ากบ Litoria mira นั้น ถูกระบุว่าในปัจจุบันมีความเป็นไปได้สูงที่จะแพร่กระจายจนพบได้ทั่วไปในนิวกินีแล้ว เพียงแต่ว่าด้วยความที่มันมักอาศัยในบึงเขตร้อนที่มีจระเข้อยู่มากที่ผ่านมาจึงไม่มีใครได้เข้าไปสำรวจและพบกับพวกมันมากนัก

 

 

และแน่นอนว่า แม้ว่าเราจะสามารถอธิบายได้สั้นๆ ว่าเหมือนหลุดมาจากกบช็อกโกแลตในหนังก็ตามแต่ แต่เหล่าผู้เชี่ยวชาญก็ไม่แนะนำให้เอาน้องไปกินจริงๆ แต่อย่างไร

เพราะกบต้นไม้สีเขียวญาติของมันนั้น เคยมีรายงานว่าสามารถทำให้สุนัขที่กินมันเข้าไปป่วยได้ด้วยเมือกของมันเลย (แม้เมือกที่ว่าจะไม่แรงพอจะเป็นอันตรายต่อคนก็ตาม)

ซึ่งในเรื่องนี้ต่อให้ผู้เชี่ยวชาญไม่ออกมาบอก แต่ด้วยความที่เจ้ากบมันออกจะน่ารักขนาดนี้ เราก็คงจะไม่ใจร้ายเอาน้องมากินกันได้ลงคอหรอก…. ใช่ไหม?

 

ที่มา iflscience, csiro และ cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...

อีลอน มัสก์ บอกกำลังซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จริงหรือปั่น? มารอดูกัน…

ล่าสุดเมื่อ 7 โมงเช้าของวันนี้ (17 สิงหาคม) อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1...