พบ “Litoria mira” กบน้อยสายพันธุ์ใหม่ ที่หน้าตาน่ารักมุ้งมิ้ง แถมสีสวยราวเป็นกบช็อกโกแลต

Date:

สำหรับเราผู้ที่ชอบเลี้ยงสัตว์ที่แปลกขึ้นมากว่าแมวและสุนัขอีกระดับ เชื่อว่าคงมีหลายคนไม่น้อยที่คุ้นเคยกับสัตว์อย่าง “กบต้นไม้สีเขียว” ของออสเตรเลีย เพราะนี่ถือเป็นหนึ่งในกบสุดน่ารักที่คนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุดชนิดหนึ่งเลยก็ได้

แต่แล้วดูเหมือนว่าเมื่อล่าสุดนี้เจ้ากบต้นไม้สีเขียวก็อาจจะต้องพบกับคู่แข่งความน่ารักตัวใหม่เข้าให้แล้ว เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองที่ออสเตรเลีย เราก็เพิ่งจะมีข่าวการค้นพบกบสุดมุ้งมิ้งสายพันธุ์ ที่มาพร้อมสีตัว ราวกับเป็นช็อกโกแลตเลย

 

 

เจ้ากบตัวใหม่ที่มีรูปร่างหน้าตาราวกับเป็นกบช็อกโกแลตจากหนังแฮรี่พอตเตอร์นี้ มีชื่อว่า “Litoria mira” มันเป็นกบสายพันธุ์ใกล้เคียงกับต้นไม้สีเขียวทั่วไป ซึ่งถูกค้นพบ เมื่อปี 2016

ก่อนที่จะได้รับการตีพิมพ์เรื่องราวโดยทีมงานจากพิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ ในวารสาร Australian Journal of Zoology เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมาอีกที

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ คำว่า Mira ชื่อของเจ้ากบนั้นมาจากภาษาละตินแปลว่าแปลกหรือตกใจ ซึ่งมันถูกตั้งชื่อนี้เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์ไม่คาดคิดเลยว่า พวกเขาจะยังพบกบต้นไม้ที่ยังไม่เคยมีใครรู้จัก ภายในป่าของออสเตรเลียได้อีก

โดยเจ้ากบ Litoria mira นั้น ถูกระบุว่าในปัจจุบันมีความเป็นไปได้สูงที่จะแพร่กระจายจนพบได้ทั่วไปในนิวกินีแล้ว เพียงแต่ว่าด้วยความที่มันมักอาศัยในบึงเขตร้อนที่มีจระเข้อยู่มากที่ผ่านมาจึงไม่มีใครได้เข้าไปสำรวจและพบกับพวกมันมากนัก

 

 

และแน่นอนว่า แม้ว่าเราจะสามารถอธิบายได้สั้นๆ ว่าเหมือนหลุดมาจากกบช็อกโกแลตในหนังก็ตามแต่ แต่เหล่าผู้เชี่ยวชาญก็ไม่แนะนำให้เอาน้องไปกินจริงๆ แต่อย่างไร

เพราะกบต้นไม้สีเขียวญาติของมันนั้น เคยมีรายงานว่าสามารถทำให้สุนัขที่กินมันเข้าไปป่วยได้ด้วยเมือกของมันเลย (แม้เมือกที่ว่าจะไม่แรงพอจะเป็นอันตรายต่อคนก็ตาม)

ซึ่งในเรื่องนี้ต่อให้ผู้เชี่ยวชาญไม่ออกมาบอก แต่ด้วยความที่เจ้ากบมันออกจะน่ารักขนาดนี้ เราก็คงจะไม่ใจร้ายเอาน้องมากินกันได้ลงคอหรอก…. ใช่ไหม?

 

ที่มา iflscience, csiro และ cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เว็บวาไรตี้ดัง Buzzfeed ปลดพนักงาน 180 คน แล้วเอา AI มาเขียนคอนเทนต์แทน

เป็นอีกหนึ่งสัญญาณ ที่บ่งบอกว่าตอนนี้ AI กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเหล่ามนุษย์ ล่าสุดมีรายงานว่า Buzzfeed เว็บข่าววาไรตี้ชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังทำงานร่วมกันกับบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา...

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...