นักวิทย์ทดลอง นั่งดูคลิปแมว 105 คลิป วิเคราะห์ เวลาแมวสู้กันอันไหนเล่น/จริง พบ “เสียง” คือสิ่งที่ใช้ตัดสินได้ดีที่สุด

Date:

เชื่อว่าสำหรับคนเลี้ยงแมวมากกว่า 1 ตัว หลายคนคงเคยมีจังหวะไม่รู้ว่าแมวตัวเองแค่เล่นกันหรือตีกันอยู่สักครั้ง

เพราะสำหรับดอกเตอร์ Noema Gajdoš‑Kmecová และทีมงาน เรื่องราวนี้มันทำให้พวกเขาถึงขั้นต้องนั่งดูวิดีโอแมว 105 คลิปจากแมว 210 ตัวเพื่อทำวิจัยหาวิธีตัดสินว่าแมวตีกันหรือแค่เล่นกันเลย

โดยจากการทำวิจัยสุดจริงจังนี้ ทีมวิจัยก็พบว่าการมีปฏิสัมพันธ์กันของแมวนั้น จะแบ่งออกมาได้ 3 ประเภท ได้แก่การ เล่นกันตามปกติ การต่อสู้เต็มรูปแบบ และความสัมพันธ์แบบกึ่งเล่นกึ่งสู้

ซึ่งสิ่งที่ตัดสินได้ดีที่สุดว่าแมวกำลังเล่นหรือสู้กันนั้นก็ได้แก่ “เสียง” นั่นเอง

ในกรณีที่แมวแค่เล่นกัน แม้มันจะมีการกอดรัดฟัดเหวี่ยง แต่โดยมากแล้วแมวจะไม่ส่งเสียงใดๆ ออกมานัก กลับกันหากมันสู้กัน แมวจะส่งเสียงดังอย่างมาก และอาจจะมีการวิ่งไล่กวด สลับกับจ้องหน้ากันสลับไปสลับมาได้ด้วย

ส่วนกรณีที่แมวกึ่งเล่นกึ่งสู้นั้น ส่วนมากจะเกิดจากการที่แมวตัวหนึ่งอยากเล่นแต่แมวอีกตัวรำคาญ หรือเกิดความผิดพลาดระหว่างเล่นเป็นหลัก

ซึ่งในกรณีนี้ อาจจะมีแมวฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไล่กวดฝ่ายเดียว หรือการเล่นหยุดลงเป็นพักๆ ราวประเมินสถานการณ์นั่นเอง

ดังนั้นสำหรับคนเราแล้วสัญญาณที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คงไม่พ้นเสียงของแมวนั่นเอง เพราะไม่ใช่แค่กับแมวด้วยกันเท่านั้น แต่หากเราเข้าหาแล้วมันส่งเสียงขู่ มันก็คงเป็นสัญญาณอย่างดีเลยว่าแมวตัวนั้นคงไม่เป็นมิตรเท่าไหร่แน่ๆ

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41598-022-26121-1

www.theguardian.com/science/2023/jan/26/feline-uncertain-cats-do-give-clues-if-the-furs-about-to-fly-study-finds

www.bbc.com/thai/articles/cv2w2zn6qlxo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมผลงานของ คุณกัญญดา คนไทยที่ได้ออกหนังสือกับ Ghibli และเป็นแบบในหนังของผู้ก่อตั้ง

ย้อนกลับไปเมื่อ มีนาคม 2020 ทาง Studio Ghibli ที่เป็นบริษัทอนิเมชั่นชื่อดังระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการออกหนังสือที่ชื่อว่า Ghibli...

NewJeans พรีเซนเตอร์ใหม่ Coca Cola Zero มาพร้อมลุคผมดำ น่ารักสุดๆ!

ก็ต้องบอกว่าเป็นวงที่กระแสแรงต่อเนื่องแบบไม่มีตกเลยครับ สำหรับ NewJeans เพราะล่าสุดได้เปิดตัวเป็นโกลบอลแอมบาสเดอร์ของ Coca-Cola เป็นที่เรียบร้อย ทาง ADOR ต้นสังกัดของ NewJeans...

สูบบุหรี่ไฟฟ้ากลางโรงหนัง ทำโซเชียลวิจารณ์ยับ

การสูบบุหรี่ไฟฟ้ากลางโรงหนังได้เกิดเป็นประเด็นวิจารณ์ขึ้นมาบนโซเชียล เมื่อวานนี้ (29 มีนาคม) ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @kittieieie ได้เล่าว่าไปดูหนัง John Wick 4...

Mr.Beast ทิปสาวเสิร์ฟด้วยรถ ทำอีกฝ่ายกลั้นน้ำตาไม่อยู่ แต่แอบโดนโซเชียลดราม่าเบาๆ

Mr.Beast ทำการทิปสาวเสิร์ฟด้วยรถยนต์ ทำเอาสาวเสิร์ฟถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ แต่ก็แอบโดนโซเชียลดราม่าเบาๆ ย้อนกลับไปเมื่อ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา Mr.Beast (จิมมี...