ผลสำรวจพบ “เด็กเจน Z” เกือบครึ่ง มองว่า โรงเรียนไม่ได้สอนทักษะที่จำเป็น ต่อความอยู่รอด ในโลกยุคดิจิทัล เลย

Date:

ขึ้นชื่อว่าโรงเรียน นอกจากความรู้ตามปกติแล้ว หลายๆ คนก็คงอยากให้ที่แห่งนี้เป็นที่ที่เด็กๆ จะสามารถเรียนรู้ทักษะการเอาตัวรอดในชีวิต ดังนั้นนี่จึงอาจไม่ใช่ข่าวดีเลย

เมื่อล่าสุดนี้ผลสำรวจของ Dell Technologies ที่เด็กข้อมูลเด็ก 15,000 รายใน 15 ประเทศได้พบว่าเด็กเจน Z มองว่าโรงเรียนไม่ได้สอนทักษะที่พวกเขาต้องการเพื่อความอยู่รอดในโลกออนไลน์เลย

โดยในการสำรวจนี้พวกเขาพบว่า

– สูงถึง 1 ใน 3 ของเด็กๆ อยากทำงานที่ยืดหยุ่นจากระยะไกล ซึ่งจำเป็นต้องใช้งานระบบดิจิทัลและโลกออนไลน์

– และเด็กถึง 40% ก็มองว่าการเรียนรู้ทักษะดิจิทัลจำเป็นต่อทางเลือกอาชีพในอนาคตด้วย

– แต่อย่างนั้นสูงถึง 44% ของเด็กทั้งหมด กลับพบว่าโรงเรียนสอนแต่ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานเท่านั้น

– ในขณะที่อีก 37% กล่าวว่าการศึกษาในโรงเรียน (สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี) ไม่ได้สอนทักษะเทคโนโลยีที่พวกเขาต้องการสำหรับอาชีพที่วางแผนไว้เลย

ดังนั้น Aongus Hegarty ประธานฝ่ายตลาดต่างประเทศของ Dell Technologies จึงสรุปว่า

“มันเป็นที่ชัดเจนว่า Gen Z มองว่าเทคโนโลยีเป็นหัวใจสำคัญของความเจริญรุ่งเรืองในอนาคต

และมันขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการเทคโนโลยีชั้นนำ และภาครัฐแล้วที่จะร่วมกันและเตรียมความพร้อมสู่ความสำเร็จด้วยการปรับปรุงคุณภาพความรู้รู้ดิจิทัลของเด็กๆ”

เพราะแม้แต่ในกลุ่มเด็กๆ สูงถึง 44% ก็ทราบดีว่าด้วยความเร็วที่เทคโนโลยีพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การจะลดช่องว่างของทักษะดิจิทัลโลกลง คงจะต้องอาศัยการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่องของทั้งนักการศึกษาและวงการธุรกิจเลย

 

 

ที่มา

www.dell.com/en-us/dt/perspectives/gen-z.htm

www.fastcompany.com/90839901/dell-study-gen-z-success-in-digital-world

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...