วิจัยพบ “แมว” ให้ความสำคัญ ต่อ เสียงเจ้าของ กว่า คนอื่น แล้วนะ แต่จะสนใจไหมก็ แล้วแต่อารมณ์ อยู่ดี

Date:

เชื่อว่าคนที่เลี้ยงหรือมีโอกาสได้คลุกคลีอยู่กับแมว หลายคนคงเคยมีโมเมนต์เรียกแมวแล้วแมวเมิน จนสงสัยว่านี่แมวแยกเสียงเราจากคนแปลกหน้าได้จริงๆ เหรอกันมาบ้าง

ซึ่งหากเพื่อนๆ เป็นหนึ่งในคนที่มีประสบการณ์แบบนี้ก็ขอให้ดีใจไว้ได้เลย เพราะตอนนี้เรามีงานวิจัยที่ยืนยันแล้วว่า

แมวแยกเสียงเจ้าของจากคนแยกหน้าได้จริงๆ และมันก็ให้ความสำคัญกับเสียงเจ้าของมากกว่าคนอื่นๆ ด้วย เพียงแต่สุดท้ายแล้วมันจะคิดสนใจเราหรือไม่ก็เท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ยืนยันความจริงนี้ จากการศึกษาแมวบ้าน 16 ตัว โดยให้มันฟังเสียงที่อัดจากคนที่มันรู้จักแต่ไม่ใช่เจ้าของ เปรียบเทียบกับเสียงเจ้าของจริงๆ

พวกเขาพบว่าแมวส่วนใหญ่จะ “ตอบสนอง” ต่อเสียงเจ้าของมากกว่าเสียงคนแปลกหน้าอย่างเห็นได้ชัด ต่อให้เสียงที่ว่าจะเป็นคำพูดเดียวกันอย่างการเรียกชื่อแมว

ซึ่งทำให้นักวิจัยสรุปว่าแมวจะแยกแยะเสียงเจ้าของได้จริงๆ และให้ความสำคัญต่อเสียงเรากว่าคนอื่นด้วย

ปัญหาคือ แม้แมวจะ “ตอบสนอง” ต่อเสียงเจ้าของมากกว่าเสียงอื่นก็ตาม บ่อยครั้งการตอบสนองที่จะจะเป็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ อย่างการหันหน้าไปทางเสียง หรือแม้แต่กระดิกหูก็เท่านั้น

ว่าง่ายๆ ว่าแมวให้ความสำคัญกับคำพูดของเรามากกว่าคนอื่นแล้วนะ แต่สุดท้ายแล้วมันจะสนใจฟังหรือไม่ อันนั้นอีกเรื่องหนึ่ง

 

 

ที่มา

link.springer.com/article/10.1007/s10071-022-01674-w

www.sciencealert.com/cats-do-hear-you-when-youre-talking-to-them-sweetly-they-just-dont-care

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-11348875/Cats-distinguish-speech-directed-humans-study-reveals.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า มัดหัวใจยัยซุปตาร์ ฉากพระเอกซื้อยาคุมฉุกเฉิน สภาเภสัชแถลงกระทบภาพลักษณ์

กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกออนไลน์อีกครั้ง เมื่อมีการพูดถึงบทละครในเรื่อง "มัดหัวใจยัยซุปตาร์" ฉากที่พระเอกเข้าไปซื้อยาคุมฉุกเฉินในร้านขายยา ประเด็นที่ถูกพูดถึงในฉากนี้ก็คือตอนที่พระเอกได้ถามคนที่เหมือนจะเป็นเภสัชกรว่า มียาตัวอื่นที่หน้าตาเหมือนกับยาคุมฉุกเฉินแต่ไม่อันตรายไหม ก่อนที่เธอจะเดินไปหยิบยาอีกตัวมาให้ แต่เขียนหน้าซองยาว่า "ยาคุมฉุกเฉิน" ชาวเน็ตหลายคนคอมเมนต์ถึงฉากดังกล่าวในหลายประเด็น บางคนบอกว่าการจ่ายยาในฉากมันดูขัดแย้งกับการจ่ายยาของเภสัชจริงๆ แต่ก็มีบางส่วนบอกว่าฉากนี้ทำให้เห็นว่ามีเภสัชกรที่ไม่ทำตามจรรยาบรรณจริง...

ผลทดลอง “วัคซีน HIV” เฟส 1 “มีแววรุ่ง” พบการตอบสนองของ ภูมิคุ้มกันในอาสาสมัคร กว่า 97%

นับตั้งแต่ในอดีต "เชื้อ HIV" ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักวิทยาศาสตร์พยายามจะแก้ไขให้ได้กันเสมอมา แต่ถึงอย่างนั้นปัญหานี้ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่แก้ไขแบบถาวรจริงๆ ไม่ได้แม้ในปัจจุบันอยู่ดี ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวที่สำคัญมากๆ ชิ้นหนึ่งของมนุษย์เราเลยก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยผลการทดลอง...

ลุงตู่ถาม นโยบายพรรคเพื่อไทย ค่าแรง 600 เงินเดือนป.ตรี 25,000 ทำได้จริงไหม? จะเอาเงินมาจากไหน?

จากประเด็นเรื่องที่พรรคเพื่อไทย ออกมาแสดงวิสัยทัศน์ หากได้เป็นรัฐบาลตั้งเป้าจะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เป็น 600 บาทต่อวัน และจบ ป.ตรี ได้ต้องได้เงินเดือนขั้นต่ำ...

คนใน “Neuralink” ยอมรับ บริษัทฆ่าสัตว์ไปกว่า 1500 ตัวแล้ว ในช่วงการทดลอง “ชิปสมอง”

หลังจากที่บริษัทอย่าง Neuralink เพิ่งจะมีการเปิดตัวเทคโนโลยีชิปสมองด้วยการใช้ลิงพิมพ์ข้อความโดยไม่ใช้มือไปหยกๆ ล่าสุดนี้เองบริษัทนี้ก็ดูจะต้องตกเป็นข่าวด้านไม่ดีบ้างแล้ว เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง Reuters ได้ ออกมารายงานว่าในปัจจุบัน Neuralink กำลังต้องเผชิญกับการสอบสวนของรัฐบาลกลาง...