สื่อนอกเผย FIFA ขอเจรจา กาตาร์ อย่างด่วน ให้แฟนบอลสวมสีรุ้งได้ หลังมีข้อห้ามจนเกิดดราม่าหลายครั้ง

Date:

ก่อนที่ฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มต้นขึ้น ประเทศกาตาร์เคยชี้แจงว่าการแสดงออกด้วยสีรุ้ง ที่มีความหมายถึงความหลากหลายทางเพศ LGBTQ+ นั้นสามารถทำได้ในฟุตบอลโลกครั้งนี้ แม้การรักเพศเดียวกันในกาตาร์จะผิดกฎหมายก็ตาม

แต่ถึงอย่างนั้น หลังทัวร์นาเมนต์ได้เริ่มต้นขึ้น กลับกลายเป็นว่าแฟนบอลไม่สามารถสวมเครื่องแต่งกายสีรุ้งได้ครับ จึงเกิดเป็นประเด็นขึ้นมาหลายกรณีเลยครับ ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็มีออกมาแล้วราวๆ 5 เคสดังนี้

–  กัปตันทีมหลายชาติได้สวมปลอกแขน One Love ที่มีสีรุ้งลงสนาม ซึ่งมีข่าวว่า FIFA จะลงโทษกัปตันทีมที่สวมด้วยการแจกใบเหลืองตอนเริ่มเกม และปรับเงินสมาคมฟุตบอลของชาตินั้นๆ

(แคมเปญ One Love นั้นเริ่มต้นมาจากทีมเนเธอร์แลนด์ในปี 2010 โดยมีจุดประสงค์เพื่อแสดงข้อความแห่งความสามัคคีและต่อต้านการเลือกปฏิบัติทุกรูปแบบ โดยสมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์กล่าวว่าปลอกแขนนั้นมีความหมายว่า “ความภาคภูมิใจในความเป็นตัวเอง เชื้อชาติ อัตลักษณ์ทางเพศ และ รสนิยมทางเพศ”)

– ประเด็นแรกเกิดขึ้นกับ ลอร่า แม็คอัลลิสเตอร์ อดีตนักฟุตบอลหญิงทีมชาติเวลส์ ในเกมระหว่าง สหรัฐอเมริกา – เวลส์ เธอได้ถูกเจ้าหน้าที่ปฏิเสธไม่ให้เข้าสนาม เพราะเธอสวมหมวกสีรุ้งที่แสดงออกถึงความเป็น LGBTQ+ แต่สุดท้ายเธอเผยว่าก็แอบเอาเข้าไปจนได้

– ประเด็นที่สอง เกิดขึ้นกับ แกรนท์ วอห์ล นักข่าวชาวสหรัฐฯ ที่ใส่เสื้อสีรุ้งเข้าไปในสนามแล้วปฏิเสธไม่ยอมเปลี่ยนเสื้อ ทำให้ถูกเจ้าหน้าที่ยึดมือถือและกักตัวเป็นเวลา 25 นาที

– มีแฟนสหรัฐฯ บางส่วนอ้างว่าถูกขู่เอาชีวิต เพราะถือธงสีรุ้งระหว่างอยู่ในรถไฟใต้ดินเดินทางไปชมการแข่ง

– นักข่าวชาวเดนมาร์ก ถูกตำรวจกาตาร์สั่งให้ถอดปลอกแขนสีรุ้งขณะทำข่าวหน้าโรงแรมที่แข้งเดนมาร์กพักอยู่

ทำให้ล่าสุดสื่ออังกฤษชื่อดังอย่าง The Guardian ได้รายงานครับว่า FIFA ได้ขอเจรจากับ กาตาร์ เป็นการด่วน เพื่อขอให้ยกเลิกการห้ามแฟนบอลแต่งกายสีรุ้ง

ในรายงานได้ระบุอีกว่า คาดว่าฝ่ายจัดการแข่งขันของ กาตาร์ จะออกแถลงเกี่ยวกับปัญหานี้ในอีก 24 ชั่วโมงครับ ซึ่งก็ต้องมารอดูกันว่าทาง กาตาร์ จะอนุญาตหรือไม่

 

 

ที่มา :

https://www.soccersuck.com/boards/topic/2224972

– https://www.theguardian.com/football/2022/nov/22/fifa-qatar-talks-wales-rainbow-hats-confiscated-world-cup

https://www.dailymail.co.uk/news/article-11456257/Qatari-regime-clamps-LGBT-fans-rainbow-hats-flags-t-shirts.html

https://www.bbc.com/news/uk-wales-63710435

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เกิดอะไรขึ้น? Elon Musk โพสต์จวก Apple รัวๆ บอก Apple กำลัง ขู่ถอด Twitter ออกจาก App Store

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพี่ Elon Musk ของเราอีกแล้ว แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาเศรษฐีรายนี้ก็เพิ่งจะออกมาโพสต์ทวิตเตอร์อันใหม่ ที่ทำใช้โลกออนไลน์ต้องจับตาอีกครั้ง ด้วยการกล่าวหาว่า Apple กำลัง...

พลิ้วจัด!! หนุ่มบิ๊กไบก์เจาะช่องขวา เซอร์ไพรส์เจอแบริเออร์สะพาน ไต่ขึ้น แล้วกระโดดลง ไม่ล้มซะด้วยนะ!!

อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ "เหนือความคาดหมาย" มาก จากตอนแรกที่คิดว่าไม่รอดแน่ ๆ ชนแน่ ๆ แต่สุดท้ายหักมุมพลิกกลับตลกจนคนดูหลังแทบหัก!! เรื่องมันมาจากผู้ใช้ TikTok ชื่อว่าคุณ...

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...