ชาวเน็ตจีนดราม่า หลังบนเว็บ Apple มีพนักงานทำผมเปียคล้ายแมนจู ไปๆ มาๆ กลับไม่ใช่อย่างที่คิด?


เมื่อบนเว็บ Apple มีพนักงานที่ทำผมคล้ายผมเปียแมนจู ทำชาวเน็ตจีนไม่พอใจอย่างหนักจนจัดทัวร์มาลง!?

ต้องเล่าก่อนครับว่าในอดีต ชาวแมนจูอาศัยอยู่ทางเหนือของจีน ถูกมองว่าเป็นคนเถื่อนเพราะดำรงชีพด้วยการล่าสัตว์ ต่างจากชาวจีนที่ทำเกษตรกรรมเป็นหลัก

ในอดีตชาวแมนจูนิยมไว้ผมเปียแล้วโกนผมด้านหน้าออกเพื่อให้ล่าสัตว์ได้คล่องตัว จนภายหลังได้กลายมาเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง

แล้วพอชาวแมนจูชนะสงครามแล้วขึ้นปกครองจีนเป็นยุคราชวงศ์ชิงปี พ.ศ. 2187 สมเด็จพระจักรพรรดิซุ่นจื้อ ที่ต้องการกลืนวัฒนธรรมจีน เลยสั่งให้ผู้ชายจีนทุกคนต้องโกนผมและถักเปียแบบชาวแมนจู

ทำให้เกิดกระแสต่อต้านจากชาวจีนขึ้นมา จนนโยบายต้องพักไป ก่อนที่จะกลับมาใหม่ด้วยข้อบังคับว่าถ้าไม่ทำตามก็จะมีโทษประหารชีวิต ซึ่งมีระบุว่ามีคนตายกว่า 1 ล้านคน เพราะต่อต้านนโยบายนี้

ในยุคปัจจุบัน จึงมีชาวจีนหลายคนไม่โอเคกับทรงผมแบบชาวแมนจู และเป็นต้นเหตุของดราม่าที่เกิดขึ้นมาครั้งนี้ครับ

คือเมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดดราม่าขึ้นหลังมีชาวเน็ตจีนเข้าเว็บ Apple จีนไปเจอพนักงานบริการลูกค้าตำแหน่ง Apple Watch Specialist ที่ไว้ผมเปียคล้ายทรงแมนจู จึงแคปรูปไปลงบน Weibo

แล้วก็ได้เกิดเป็นกระแสใหญ่โตขึ้นมาครับ มีชาวจีนส่วนใหญ่ไม่พอใจรู้สึกเหมือน Apple ทำตัวไม่เคารพต่อชาวจีน

ถึงกับมีการเปิดโหวตขึ้นมาว่าคิดอย่างไรกับรูปนี้ ปรากฎว่าชาวเน็ต 118,000 คน รู้สึกไม่สบายใจกับรูป ขณะที่ 54,000 รายบอกว่าไม่ได้คิดอะไร และมองว่าไม่เห็นต้องอ่อนไหวกันเลย

ถึงอย่างนั้นมีชาวเน็ตรายหนึ่งที่บอกว่ารู้สึกโกรธแต่ก็ยังมีสติ เลยไปเปิดเว็บ Apple ของเวียดนามดูก็เจอพนักงานรายนี้เหมือนกัน จึงได้รู้ว่า Apple ไม่ได้จงใจ

และล่าสุดทาง Global Times สื่อจีนก็ออกมาเผยครับว่าพนักงานคนดังกล่าวไม่ใช่ชาวจีน แต่เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียนแดง แถมภาพของเธอก็ไม่ได้อยู่แค่บนเว็บ Apple จีน เวียดนาม แต่ยังอยู่ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

ซึ่งหลังจากที่มีการตีแผ่ข้อเท็จจริงออกมา ทำให้ชาวเน็ตจีนที่เดือดไปก่อนหน้านี้ ก็เบาลงไปเยอะเลย คนที่ไม่ได้ออกตัวแรงก็เลยแห่กันมาบอกว่า เห็นไหม มันไม่ใช่อย่างที่คิดหรอก เพราะจีนก็เป็นตลาดใหญ่มากๆ ของ Apple ใครเขาจะบ้าจงใจแตะประเด็นอ่อนไหวแล้วทำให้ยอดขายตกล่ะ

 

 

ที่มา :

– https://www.globaltimes.cn/page/202309/1298390.shtml

– https://www.insider.com/china-apple-worker-racist-weibo-complaints-look-bad-2023-9

– https://www.shine.cn/opinion/2309204828/

 


Like it? Share with your friends!

Choose A Format