เถียงกันอีกแล้ว ไอติม – ไอศกรีม อันเดียวกันไหม หลายคนบอก “ไม่ใช่” อันหนึ่ง ผสมน้ำ อีกอัน ผสมนม ซะงั้น

Date:

ดูเหมือนว่าในโลกออนไลน์จะมีเรื่องราวประหลาดๆ กลายเป็นหัวข้อ ให้คนถกเถียงกันอีกแล้วครับ

เมื่อมีชาวเน็ตค้นพบว่ามีผู้ใช้งาน Tiktok หลายคนเลยที่มองว่า “ไอติม” กับ “ไอศกรีม” เป็นของคนละอย่างกันไม่ใช่แค่การเรียกตามภาษาปากหรือภาษาเขียนอย่างที่เราเข้าใจ

โดยเรื่องราวนี้เกิดขึ้นมาจากการที่ใน Tiktok มีคนคุยกันเกี่ยวกับหัวข้อการนำองุ่นมาทำไอศกรีม (ซึ่งทำได้ค่อนข้างยากเราเลยไม่ค่อยเห็น) แล้วมีคอมเมนต์เข้ามาพยายามอธิบายว่า

“(น้ำองุ่น) มันน่าจะทำไอติมได้ แต่ทำไอศกรีมไม่ได้ เก็ตปะ”

ซึ่งคอมเมนต์นี้เอง ซึ่งจุดประเด็น “ไอติม” กับ “ไอศกรีม” ขึ้นมา มีหลายคนเข้าไปเถียงว่าไอ้สองคำนี้มันก็หมายถึงสิ่งเดียวกันนิ ในขณะที่อีกหลายคนก็ยืนยันว่าทั้งสองเป็นคนละอย่างกัน

– ไอศกรีม จะมีนมผสม

– ไอติม จะผสมแค่น้ำหรือผลไม้

แต่จากการหาข้อมูลใน “ราชบัณฑิตยสภา” มีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า “ไอติม” เป็นเพียงภาษาพูดที่ได้รับความนิยมของ “ไอศกรีม” ไม่ใช่คนละคำอย่างที่คิด

ส่วนกรณีของหวานที่จะผสมแค่น้ำหรือผลไม้และเอาไปแช่เย็นหรือปั่นเย็น (Sorbet หรือ Ice pop) คำที่น่าจะใกล้เคียงที่สุดในกรณีนี้ ก็น่าจะเป็น “หวานเย็น” นั่นเอง

 

 

ไปชมต้นทางการพูดคุย/ถกเถียงครั้งนี้ได้ที่

www.tiktok.com/@moobing_inbigworld/video/7254577696414534917

twitter.com/feifei_hjy/status/1679174210802061314

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...