ธีสิสของนักศึกษาปริญญาเอก ม.ธรรมศาสตร์ กลายเป็นไวรัลดัง ด้วยหัวข้อเรื่อง หนังโป๊เกย์ญี่ปุ่น

Date:

ธีสิสของนักศึกษาปริญญาเอก ม.ธรรมศาสตร์ กลายเป็นไวรัลดังขึ้นมาครับ

คือเมื่อวันก่อนได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งออกมาโพสต์ธีสิสของนักศึกษา ป.เอก ม.ธรรมศาสตร์ รายหนึ่ง ที่ทำวิจัยในหัวข้อเรื่อง “หนังโป๊เกย์ญี่ปุ่นประกอบการสร้างความเป็น ‘เควียร์’ และการอ่านความหมายของผู้ชม”

ซึ่งคนโพสต์ได้บอกว่าทีแรกเห็นธีสิสนี้นึกว่าจะมีแต่เนื้อหา แต่พอเข้าไปอ่านก็ได้เจอภาพประกอบจากหนังมาใส่ด้วย

หลังจากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เพราะเป็นวิจัยที่ทำให้หลายคนเกิดความสนใจเป็นอย่างมาก

ทางแคทดัมบ์เราก็ได้หาข้อมูลต่อบนเว็บฐานข้อมูลธีสิสของ ม.ธรรมศาสตร์ ก็พบงานวิจัยนี้ ซึ่งผู้จัดทำได้เขียน Abstract เอาไว้ว่า

“การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่ออธิบายการประกอบสร้างความเป็น “เควียร์” ในหนังโป๊เกย์ญี่ปุ่น 2) เพื่ออธิบายให้เห็นถึงการเป็นพื้นในการต่อต้าน และการยอมรับอำนาจความเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่น และอำนาจความเป็นชายแบบญี่ปุ่นที่อยู่ในหนังโป๊เกย์ญี่ปุ่น 3) เพื่ออธิบายให้เห็นถึงการอ่านความหมายของผู้ชมเกี่ยวกับการเป็นพื้นที่ในการต่อสู้ของกลุ่ม “เควียร์” ในหนังโป๊เกย์ญี่ปุ่น”

“การวิจัยฉบับนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ผู้วิจัยใช้แนวคิดเกี่ยวกับสื่อโป๊เกย์ (gay pornography), แนวคิดเกี่ยวกับ “เควียร์”, แนวคิดคาร์นิวัล (Carnivalesque), แนวคิดเกี่ยวกับผู้รับสาร, แนวคิดเกี่ยวกับวาทกรรม และอำนาจการจ้องมอง, แนวคิดเกี่ยวกับความเป็นหน้าฉากหลังฉากของคนญี่ปุ่น, แนวคิดเรื่องความเป็นหน้าฉากหลังฉาก, แนวคิดเกี่ยวกับทฤษฎี สัญศาสตร์ (Semiotics) เป็นกรอบการอธิบายงานวิจัย การวิเคราะห์มี 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 การวิเคราะห์ตัวบท (หนังโป๊เกย์ญี่ปุ่น) ส่วนที่ 2 การวิเคราะห์ผู้รับสาร (ผู้ชมชาวญี่ปุ่น)”

เอาเป็นว่าใครที่สนใจก็สามารถโหลดธีสิสนี้มาศึกษาได้เลยครับที่ https://digital.library.tu.ac.th/tu_dc/frontend/Info/item/dc:169026#

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครอบครัวออส ปฏิเสธขายที่ดินเมื่อ 2012 ตอนนี้บ้านผุดขึ้นเพียบ ราคาที่ขึ้นเป็น 1,180 ล้าน แต่ก็ยังยืนยันว่าจะไม่ขาย

ได้มีครอบครัวหนึ่งปฏิเสธข้อเสนอซื้อที่ดินเพื่อเอาไปสร้างหมู่บ้านชานเมืองมูลค่า 1,180 ล้านบาท ทำให้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกครับ เรื่องราวนี้เกิดที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียครับ โดยย้อนกลับไปเมื่อปี 2012 ความเจริญที่ซิดนีย์ค่อยๆ กระจายออกมาเรื่อยๆ...

เหตุสลดงานแต่งในอิรัก จุดพลุ-ไฟไหม้ในฮอลล์ มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าสลดที่เกิดขึ้นในประเทศอิรักไม่นานมานี้ กับเหตุการณ์ไฟไหม้ในงานแต่งงานที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเกือบ 100 คน... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ณ ฮอลล์แห่งหนึ่งในเขตฮัมดานิยา เขตปกครองตนเองนีเนเวห์ ในตอนนั้นบ่าวสาวกำลังโอบกอดเต้นรำกันท่ามกลางพลุไฟที่จุดอยู่รอบ ๆ พวกเขา...

ไรเดอร์โพสต์ระบาย ระบบงานใหม่ทำส่งอาหารล่าช้า-ลูกค้าหัวร้อน โดนปาแก้วน้ำใส่จนเปียกทั้งตัว

การเป็นไรเดอร์ต้องเจอเหตุการณ์หลากหลายเรื่องราวในแต่ละวัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่กำลังได้รับการวิพากษ์วิจารณ์บนโซเชียลอยู่ในขณะนี้ ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ไรเดอร์คนหนึ่งได้ออกมาโพสต์ประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำในกลุ่มเฟซบุ๊กของเหล่าไรเดอร์ด้วยกันเอง ภายในโพสต์เผยให้เห็นตัวเขาที่เสื้อผ้าเปียกปอน พร้อมแคปชั่นว่า "ผลกระทบจากงานแบชแบบใหม่ ตอนแรกก็ไม่อยากจะลงรูปนี้ แต่มันอึดอัดใจ ขออนุญาตลงครับ รบกวนอนุมัติด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมเจอมา ผมกลายเป็นที่รองรับอารมณ์ลูกค้า เจอลูกค้ารอรับของ...

ชาว X เปิดประเด็น จริงหรือไม่? ที่เราไม่เคยเห็น โทรศัพท์ ในความฝัน

เออ นั่นสิ เป็นเรื่องที่ไม่เคยคิดมาก่อน แต่พอมาลองนั่งคิดตามดูแล้ว...มันเป็นแบบนั้นเลยนี่หว่า อันนี้เป็นโพสต์ที่มาจาก X ครับ และกำลังไวรัลสุด ๆ เลย...