วิจัยเผยที่มา “กระเพาะของหวาน” ความจริงกระเพาะไม่ได้แยกกัน แต่น้ำตาลช่วยลดความรู้สึกอิ่มได้!

Date:

เพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยินว่า “เรามีกระเพาะของหวานอยู่ ถึงกินของคาวอิ่มแล้ว ก็ยังกินของหวานต่อได้” ซึ่งฟังดูแล้วก็เหมือนจะขัดแย้งกับสิ่งที่เคยเรียนมาตั้งแต่เด็ก จนตั้งคำถามกันว่า “มนุษย์มีแค่กระเพาะเดียวไม่ใช่เหรอ?”
ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้มีนักวิจัยหรือผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก พยายามหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน จนกระทั่งพวกเขาได้พบว่า “น้ำตาลช่วยลดความรู้สึกอิ่มได้” ?!
Russell Keast ศาสตราจารย์ทางด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัย Deakin University ออสเตรเลีย เผยว่า กระเพาะของเรามีความยืดหยุ่นอยู่ สามารถขยายตัวเพื่อตอบรับกับปริมาณอาหารที่เรากินเข้าไป
แต่พอมีอาหารเข้าไปมากๆ เข้า กระเพาะก็จะเริ่มแน่นและทำให้เรารู้สึกอิ่ม ทว่าพอเรากินของหวานเข้าไปแล้ว ความอิ่มนั้นกลับลดลง นั่นก็เพราะน้ำตาลมีส่วนช่วยให้กระเพาะเกิดความผ่อนคลาย เพิ่มพื้นที่ให้เราสามารถกินเข้าไปได้มากกว่าเดิม
ทางด้าน ดอกเตอร์ Barbara Rolls นักวิจัยจาก Pennsylvania State University ก็ให้ข้อสรุปไปในทิศทางเดียวกันว่า น้ำตาลหรือของหวานสามารถช่วยลดความรู้สึกอิ่มได้จริง แต่นั่นก็เป็นผลมาจากสารในสมอง
เธอกล่าวว่า เวลาที่เรากินของหวานเข้าไปในตอนที่รู้สึกอิ่มจากของคาวหรืออาหารมื้อหลัก สมองของเราจะหลั่งสารออกมาทำให้ความรู้สึกอิ่มของเราลดลง
นั่นจึงเป็นอีกเหตุผลว่าทำไม พอเรากินของคาวจนอิ่มแล้ว เรายังสามารถกินของหวานได้อยู่ เพราะสมองเรารับรู้ถึงความแปลกใหม่ ลดความเบื่อหน่าย เพิ่มความอยากอาหาร และทำให้ความรู้สึกอิ่มลดลง
นอกเหนือจากนี้ เธอยังบอกด้วยว่า ไม่ใช่แค่เฉพาะกับของหวานเพียงอย่างเดียว แต่การกินอาหารหลายๆ เมนูใน 1 มื้อ จะทำให้เราสามารถกินได้เยอะขึ้น เมื่อเทียบกับการกินอาหารแค่เมนูเดียว
เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู
ที่มา:

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เกิดอะไรขึ้น? Elon Musk โพสต์จวก Apple รัวๆ บอก Apple กำลัง ขู่ถอด Twitter ออกจาก App Store

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับพี่ Elon Musk ของเราอีกแล้ว แต่เมื่อล่าสุดนี้เอง มหาเศรษฐีรายนี้ก็เพิ่งจะออกมาโพสต์ทวิตเตอร์อันใหม่ ที่ทำใช้โลกออนไลน์ต้องจับตาอีกครั้ง ด้วยการกล่าวหาว่า Apple กำลัง...

พลิ้วจัด!! หนุ่มบิ๊กไบก์เจาะช่องขวา เซอร์ไพรส์เจอแบริเออร์สะพาน ไต่ขึ้น แล้วกระโดดลง ไม่ล้มซะด้วยนะ!!

อันนี้ต้องขอบอกว่าเป็นคลิปวิดีโอที่ "เหนือความคาดหมาย" มาก จากตอนแรกที่คิดว่าไม่รอดแน่ ๆ ชนแน่ ๆ แต่สุดท้ายหักมุมพลิกกลับตลกจนคนดูหลังแทบหัก!! เรื่องมันมาจากผู้ใช้ TikTok ชื่อว่าคุณ...

นักข่าวเผย ช่องฟรีทีวีของจีน ฉายบอลโลก ตัดช็อตซูมแฟนบอลออก กลัวประชาชนเห็นภาพฝูงชนไม่สวมหน้ากากอนามัย

อันนี้เหมือนเป็นประเด็นที่ค่อนข้างจะซีเรียส และถูกพูดถึงกันในสื่อของต่างประเทศครับ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกของประเทศจีน ที่มีนักข่าวออกมาเปิดเผยว่า มีการตัดเอาจังหวะที่กล้องจับไปบนอัฒจันทร์ออก ประเด็นนี้เกิดขึ้นกับช่อง CCTV ที่เป็นเหมือนกับช่องโทรทัศน์ฟรีทีวีหลักของจีน ซึ่งนักข่าวก็ได้เอามาเทียบให้ดูกันจะ ๆ ว่าบอลโลกที่ฉายในช่อง...

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...