นักศึกษาควรรู้ จากข้อมูลสถิติ ส่งวิจัย วันหยุด มีโอกาสถูกปฎิเสธสูงที่สุด อยากได้โอกาสผ่านสูงสุดต้อง วันอังคาร

Date:

สำหรับคนที่เรียนต่อระดับปริญญาชื่อว่า “การส่งวิจัย” คงจะเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคและความท้าทายที่สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งของชีวิตเลย ถ้าวิจัยที่ส่งถูกตีกลับเราก็แทบจะบอกลาเวลานอนที่แทบไม่มีอยู่แล้วของตัวเองกันได้เลย

ดังนั้น นี่อาจจะเป็นข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับหลายๆ คนเลย เพราะอ้างอิงจากข้อมูลสถิติในงานวิจัยในวารสาร Physica A: Statistical Mechanics and its Applications

– งานวิจัยที่ส่งใน “วันเสาร์-อาทิตย์” นั้น จะมีโอกาสถูกปฏิเสธมากที่สุด

– และ “วันอังคาร” จะเป็นวันที่งานวิจัยจะมีโอกาสได้รับการยอมรับมากที่สุด

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ถูกระบุไว้ว่าเป็นเพราะผู้เขียนวิจัยส่วนมากมักจะเขียนวิจัยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นหลัก การส่งวิจัยในช่วงเวลานี้ จึงมักจะหมายความว่าพวกเขาไม่ได้ตรวจทานคุณภาพงานให้ดีเท่าที่ควรนัก

เมื่อเทียบกัน โอกาสที่จะโดนตีกลับหรือถูกปฏิเสธของวิจัยกลุ่มนี้จึงมีมากกว่าคนที่ส่งวิจัยวันอื่นๆ นั่นเอง

ดังนั้นหากอยากจะเพิ่มโอกาสงานวิจัยผ่านแม้เพิ่งนิดเดียว นอกจากจะหวังเพิ่งโชคชะตา หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว การส่งวิจัยให้ถูกวันก็อาจจะมีส่วนช่วยบ้างไม่มากก็น้อยเลยก็ได้นะ

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378437116300309

blogs.lse.ac.uk/impactofsocialsciences/2019/01/29/never-on-a-sunday-is-there-a-best-day-for-submitting-an-article-for-publication/

www.nature.com/nature-index/news-blog/best-day-submitting-academic-scholar-research-science-article-publication

thematter.co/brief/185424/185424

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...