ชาวอินเดียและแอฟริกาใต้ จุดกระแสทวงคืน ‘เพชร’ จากราชวงศ์อังกฤษ ระบุถูกปล้นไป

Date:

ล่าสุดได้เกิดกระแสที่ชาวอินเดียและชาวแอฟริกาใต้บางส่วน ออกมาทวงคืนเพชรจากราชวงศ์อังกฤษขึ้นมา

โดยชาวอินเดียนั้นได้ทวงคืนเพชรโคห์อินัวร์ (Kohinoor) เพชรขนาด 105.6 กะรัต น้ำหนัก 21.6 กรัม ซึ่งถูกค้นพบในอินเดียและในอดีตเคยเป็นของราชวงศ์อินเดีย ก่อนที่จะตกไปเป็นของราชวงศ์อังกฤษในปี 1850 กลายเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นอัญมณีของควีนวิคตอเรีย

จากนั้นเพชรโคห์อินัวร์ก็ถูกส่งต่อในราชวงศ์ และได้ถูกนำมาประดับบนมงกุฏราชินี ซึ่งปัจจุบันถูกเก็บรักษาอยู่ในหอคอยแห่งลอนดอน

มีการระบุว่าก่อนหน้านี้ในปี 1997 ชาวอินเดียเคยออกมาทวงคืนเพชรโคห์อินัวร์แล้ว โดยระบุว่าถูกริบไปแบบผิดกฎหมาย ตอนที่ควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 ได้ไปเยือนอินเดียในปี 1997

ซึ่งต่อมาปี 2013 ตอนที่นายกฯ อังกฤษ ดาวิด คาเมร่อน เยือนอินเดีย เจ้าตัวได้บอกว่าไม่มีเหตุผลที่จะต้องคืนเพชรให้กับอินเดีย

ส่วนชาวแอฟริกาใต้นั้น ก็ได้ออกมาทวงคืนเพชรคัลลินัน (Cullinan) เพชร 530.4 กะรัต หนัก 106.1 กรัม ที่ถูกค้นพบในเหมืองแอฟริกาใต้เมื่อปี 1905

จากนั้นเพชรได้ถูกรัฐบาลของอาณานิคมทรานส์วาล (Transvaal Colony) ซื้อและนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแก่สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ปัจจุบันเพชรคัลลินันถูกนำมาติดไว้ที่คทากางเขน (Sceptre with the Cross) เป็นคทาประจำพระมหากษัตริย์อังกฤษ

 

 

ที่มา :

https://www.firstpost.com/world/queen-elizabeth-ii-passes-away-calls-grow-for-return-of-crown-jewels-to-india-africa-11216161.html

https://time.com/6212113/queen-elizabeth-india-kohinoor-diamond/

https://www.independent.co.uk/life-style/royal-family/kohinoor-diamond-where-history-queen-death-b2163413.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...

ผู้ปกครอง วัยรุ่น BMW ผ่าไฟแดง ชนบัณฑิต พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตำรวจ ยัน “ไม่พบแอลกอฮอล์”

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงคืนวันที่ 30 กันยายน 2565 ที่บริเวณสี่แยกไฟแดงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี จังหวัดนครราชสีมา ได้เกิดเหตุวัยรุ่นอายุ 15 ปี และกลุ่มเพื่อนรวม...

Elon Musk โชว์ตัวหุ่นยนต์ต้นแบบ เตรียมผลิตขายเป็นล้าน ๆ ตัวเร็ว ๆ นี้ คาดราคาตัวละ 750,00 บาท

โลกแห่งอนาคตใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ล่าสุดทางด้านอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก และผู้นำทางด้านเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้ออกมาเปิดเผยถึงโปรเจกต์การสร้าง...