ชาวอินเดียและแอฟริกาใต้ จุดกระแสทวงคืน ‘เพชร’ จากราชวงศ์อังกฤษ ระบุถูกปล้นไป

Date:

ล่าสุดได้เกิดกระแสที่ชาวอินเดียและชาวแอฟริกาใต้บางส่วน ออกมาทวงคืนเพชรจากราชวงศ์อังกฤษขึ้นมา

โดยชาวอินเดียนั้นได้ทวงคืนเพชรโคห์อินัวร์ (Kohinoor) เพชรขนาด 105.6 กะรัต น้ำหนัก 21.6 กรัม ซึ่งถูกค้นพบในอินเดียและในอดีตเคยเป็นของราชวงศ์อินเดีย ก่อนที่จะตกไปเป็นของราชวงศ์อังกฤษในปี 1850 กลายเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นอัญมณีของควีนวิคตอเรีย

จากนั้นเพชรโคห์อินัวร์ก็ถูกส่งต่อในราชวงศ์ และได้ถูกนำมาประดับบนมงกุฏราชินี ซึ่งปัจจุบันถูกเก็บรักษาอยู่ในหอคอยแห่งลอนดอน

มีการระบุว่าก่อนหน้านี้ในปี 1997 ชาวอินเดียเคยออกมาทวงคืนเพชรโคห์อินัวร์แล้ว โดยระบุว่าถูกริบไปแบบผิดกฎหมาย ตอนที่ควีนเอลิซาเบ็ธที่ 2 ได้ไปเยือนอินเดียในปี 1997

ซึ่งต่อมาปี 2013 ตอนที่นายกฯ อังกฤษ ดาวิด คาเมร่อน เยือนอินเดีย เจ้าตัวได้บอกว่าไม่มีเหตุผลที่จะต้องคืนเพชรให้กับอินเดีย

ส่วนชาวแอฟริกาใต้นั้น ก็ได้ออกมาทวงคืนเพชรคัลลินัน (Cullinan) เพชร 530.4 กะรัต หนัก 106.1 กรัม ที่ถูกค้นพบในเหมืองแอฟริกาใต้เมื่อปี 1905

จากนั้นเพชรได้ถูกรัฐบาลของอาณานิคมทรานส์วาล (Transvaal Colony) ซื้อและนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแก่สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ปัจจุบันเพชรคัลลินันถูกนำมาติดไว้ที่คทากางเขน (Sceptre with the Cross) เป็นคทาประจำพระมหากษัตริย์อังกฤษ

 

 

ที่มา :

https://www.firstpost.com/world/queen-elizabeth-ii-passes-away-calls-grow-for-return-of-crown-jewels-to-india-africa-11216161.html

https://time.com/6212113/queen-elizabeth-india-kohinoor-diamond/

https://www.independent.co.uk/life-style/royal-family/kohinoor-diamond-where-history-queen-death-b2163413.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...