“กอดกัน วันละ 8 ครั้ง” กอดบ่อยๆ ดีต่อใจ เพิ่มพลังบวก ลดความกลัวใจจิตใจ คลายเหงาได้ดี

Date:

 

 

กอดกันมั้ย หัวใจมันเรียกร้อง…

Virginia Satir นักบำบัดโรคในครอบครัวบอกว่าเราต้องการการกอด 4 ครั้งต่อวันเพื่อความอยู่รอด 8 ครั้งต่อวันเพื่อการเยียวยา และ 12 ครั้งต่อวันเพื่อการเติบโต

จริงๆ แล้ว กอดมากกว่านี้ก็ได้นะ เพราะยิ่งกอดบ่อยๆ ยิ่งเป็นการเพิ่มพลังบวกให้ตัวเอง ดีกับทั้งสมอง ร่างกาย และจิตใจ

ในทางวิทยาศาสตร์ มีการอธิบายเพิ่มเติมว่า การกอดช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนออกซิโตซิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับความรู้สึกผูกพันและความเชื่อใจ

อีกทั้งยังช่วยหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน และโดปามีน ทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดี มีความสุข

นอกจากนี้การกอดยังสามารถช่วยลดความกลัวในจิตใจ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย คลายเหงาได้ดีขึ้น ลดความเครียดที่สะสมมาตลอดวัน

แถมยังลดความดันโลหิต และลดอัตราการเต้นของหัวใจอีกด้วย (ให้อยู่ในระดับที่พอดี)

 

ที่มา healthline

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...