เป็นเรื่อง!! สหรัฐฯ และ จีน เล็ง “จุดลงจอดดวงจันทร์” ที่เดียวกัน หลายจุด หวั่นจะเกิดความขัดแย้งได้

Date:

สำหรับวงการสำรวจอวกาศ ในปัจจุบันหลายๆ ประเทศได้พยายามที่จะส่งจรวดของตัวเองขึ้นไปสำรวจดวงจันทร์กันอีกครั้ง รวมถึงประเทศใหญ่ๆ แบบสหรัฐอเมริกาและจีนด้วย

ซึ่งเรื่องราวเช่นนี้แม้จะเป็นข่าวที่ดี แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำมาซึ่งปัญหาใหม่ที่หลายฝ่ายไม่เคยคิดว่าจะเกิดเช่นกัน นั่นเพราะล่าสุดนี้เององค์กรนาซาและหน่วยงานอวกาศของจีนก็เพิ่งจะออกมาประกาศเลยว่า

ด้วยเหตุผลบางอย่าง ภารกิจ Artemis 3 และ Chang’e-7 ดันมีจุดลงจอดในกำหนดการที่คล้ายกันหลายจุดเสียอย่างนั้น

จุดลงจอดที่เป็นปัญหานี้อยู่ที่บริเวณใกล้ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ โดยมันเป็นไปได้ว่าด้วยความที่หน่วยงานทั้งสองมักเลือกจุดที่มีระดับความสูงที่เหมาะสม สภาพแสงที่ดี และอยู่ใกล้กับหลุมอุกกาบาตที่มีเงามืดเหมือนกัน

เป้าหมายที่ออกมาหลายจุดจึงกลายเป็นสถานที่เดียวกันตามไปด้วยอย่างช่วยไม่ได้

และในปัจจุบันมันก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดด้วยว่าสหรัฐฯ และจีนวางแผนจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรด้วย

“นี่อาจเป็นจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิดความขัดแย้งครั้งแรกเหนือทรัพยากรที่อยู่นอกโลกเลยก็เป็นได้ มันน่าสนใจมากที่เราจะจับตาดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป และหลายๆ อย่างก็คงขึ้นอยู่กับว่าใครจะไปถึงที่นั่นก่อน”

คริสโตเฟอร์ นิวแมน ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายและนโยบายอวกาศกล่าว

แถมจากสถานการณ์ที่ประเทศต่างๆ ที่วางแผนจะไปเยือนดวงจันทร์มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นนี้ มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคต เราอาจจะต้องพบกับปัญหาคล้ายๆ กันนี้ เกิดขึ้นอีกหลายต่อหลายครั้งเลยก็ได้

 

 

ที่มา

spacenews.com/nasa-and-china-are-eyeing-the-same-landing-sites-near-the-lunar-south-pole/

futurism.com/the-byte/us-china-moon-landing-sites

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...