วิจัยพบ การโดนด่า/ดูถูกด้วยวาจา สร้างผลกระทบต่อสมองผู้ฟัง ได้พอๆ กับการ “โดนตบหน้า” เลย

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยพูดแซวกับเพื่อนๆ ทำนองว่า “ถ้าจะด่ากันขนาดนี้ มาตบกันเลยดีกว่า” กันมาบ้าง โดยเฉพาะเวลาเพื่อนคนดังกล่าวเป็นคนปากเจ็บมากๆ แบบไม่รู้ไปสรรหาคำด่ามาจากไหน

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าประโยคที่เราพูดกันเล่นๆ นี้อาจจะมีเนื้อหาใกล้เคียงกับความจริงกว่าที่เราคิดก็ได้ เพราะอ้างอิงจากทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยยูเทรกต์ของเนเธอร์แลนด์

จริงๆ แล้ว การถูกด่าหรือพูดจาด้วยวาจานั้น มันสร้างผลกระทบกับผู้ฟังพอๆ กับการโดนตบหน้าจริงๆ เลย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการใช้คลื่นไฟฟ้าสมอง และการบันทึกการนำไฟฟ้าของผิวหนังเพื่อเปรียบเทียบผลกระทบระยะสั้นของการถูกดูหมิ่นด้วยวาจาซ้ำๆ กับอาสาสมัครหญิง 79 รายและพบว่า

แม้แต่ในห้องทดลอง ที่คำดูถูกหรือดูหมิ่นมาจากแหล่งที่ไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์จริงๆ หรือในกรณีที่อาสาสมัครรู้ดีว่าจะโดนด่าเพื่อการทดลอง

คำด่าที่ว่าก็จะยังทำให้สมองของเรามีความเซนซิทีฟมากขึ้น แถมมันยังทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบคลื่นสมองบางส่วน ซึ่งทีมวิจัยระบุว่า ราวกับถูก “ตบหน้าแบบไม่แรงมาก” เลยด้วย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทีมวิจัยจะยังไม่สามารถบอกได้ว่าเพราะอะไรคำด่าถึงส่งผลกับสมองในรูปแบบนี้ได้ แต่พวกเขาก็คาดว่ามันอาจเป็นเพราะ สมองมักจะจัดการดูหมิ่นเป็นภัยคุกคามในทางสังคมต่อตัวเราก็เป็นได้

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการทำความเข้าใจผลการดูหมิ่นทางวาจาต่อผู้คนเช่นนี้ต่อไป จะอาจนำเราไปสู่การทำความเข้าใจพฤติกรรมทางสังคมอื่นๆ ของมนุษย์ที่เราอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fcomm.2022.910023/full

www.psypost.org/2022/08/scientists-have-found-evidence-that-verbal-insults-trigger-a-mini-slap-to-the-face-63818

www.zmescience.com/science/insults-are-processed-by-the-brain-like-a-mini-slap-to-the-face/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...

นึกว่า The Last of Us อินเดียพบ คนป่วยรายแรกจาก เชื้อรา ที่ปกติจะ “พบแค่ในพืช” คาดโลกร้อนเป็นเหตุ

กำลังเป็นเรื่องที่วงการแพทย์กังวลกันเลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เองที่อินเดียได้มีการค้นพบผู้ป่วยรายหนึ่งติดเชื้อราชื่อ Chondrostereum purpureum เชื้อราที่ปกติจะติดแต่ในพืช ทำให้ผู้ป่วยรายนี้กลายเป็นเคสผู้ป่วยจากเชื้อราฆ่าพืชรายแรกของโลกไปเลย ผู้ป่วยรายนี้ เป็นชายวัย 61 ปี จากภูมิภาคตะวันออกของอินเดีย...

วิจัยใหม่พบ “ต้นไม้” จะมีการ “กรีดร้อง” เป็น “คลื่นอัลตราโซนิก” เวลาที่เครียด หิวน้ำ หรือบาดเจ็บ

เนื่องจาก "ต้นไม้" พูดไม่ได้ ตามปกติมันจึงมักจะมีภาพลักษณ์ที่เงียบสงบอยู่เสมอ แต่เชื่อไหมว่าจริงๆ แล้ว ต้นไม้อาจจะไม่ได้เงียบอย่างที่เราเคยคิดกันก็ได้ นั่นเพราะจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ ในอิสราเอล นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะค้นพบเลยว่า ต้นไม้หลายๆ...