วิจัยพบ การโดนด่า/ดูถูกด้วยวาจา สร้างผลกระทบต่อสมองผู้ฟัง ได้พอๆ กับการ “โดนตบหน้า” เลย

Date:

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะเคยพูดแซวกับเพื่อนๆ ทำนองว่า “ถ้าจะด่ากันขนาดนี้ มาตบกันเลยดีกว่า” กันมาบ้าง โดยเฉพาะเวลาเพื่อนคนดังกล่าวเป็นคนปากเจ็บมากๆ แบบไม่รู้ไปสรรหาคำด่ามาจากไหน

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าประโยคที่เราพูดกันเล่นๆ นี้อาจจะมีเนื้อหาใกล้เคียงกับความจริงกว่าที่เราคิดก็ได้ เพราะอ้างอิงจากทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยยูเทรกต์ของเนเธอร์แลนด์

จริงๆ แล้ว การถูกด่าหรือพูดจาด้วยวาจานั้น มันสร้างผลกระทบกับผู้ฟังพอๆ กับการโดนตบหน้าจริงๆ เลย

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการใช้คลื่นไฟฟ้าสมอง และการบันทึกการนำไฟฟ้าของผิวหนังเพื่อเปรียบเทียบผลกระทบระยะสั้นของการถูกดูหมิ่นด้วยวาจาซ้ำๆ กับอาสาสมัครหญิง 79 รายและพบว่า

แม้แต่ในห้องทดลอง ที่คำดูถูกหรือดูหมิ่นมาจากแหล่งที่ไม่มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์จริงๆ หรือในกรณีที่อาสาสมัครรู้ดีว่าจะโดนด่าเพื่อการทดลอง

คำด่าที่ว่าก็จะยังทำให้สมองของเรามีความเซนซิทีฟมากขึ้น แถมมันยังทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบคลื่นสมองบางส่วน ซึ่งทีมวิจัยระบุว่า ราวกับถูก “ตบหน้าแบบไม่แรงมาก” เลยด้วย

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทีมวิจัยจะยังไม่สามารถบอกได้ว่าเพราะอะไรคำด่าถึงส่งผลกับสมองในรูปแบบนี้ได้ แต่พวกเขาก็คาดว่ามันอาจเป็นเพราะ สมองมักจะจัดการดูหมิ่นเป็นภัยคุกคามในทางสังคมต่อตัวเราก็เป็นได้

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าการทำความเข้าใจผลการดูหมิ่นทางวาจาต่อผู้คนเช่นนี้ต่อไป จะอาจนำเราไปสู่การทำความเข้าใจพฤติกรรมทางสังคมอื่นๆ ของมนุษย์ที่เราอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อนเลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fcomm.2022.910023/full

www.psypost.org/2022/08/scientists-have-found-evidence-that-verbal-insults-trigger-a-mini-slap-to-the-face-63818

www.zmescience.com/science/insults-are-processed-by-the-brain-like-a-mini-slap-to-the-face/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...

บาร์เปิดใหม่ที่ญี่ปุ่น อนุญาตให้พูดเฉพาะภาษาอังกฤษ โดนแจกใบเหลืองถ้าพูดภาษาอื่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คล้ายไทยในเรื่องของภาษาอังกฤษที่ไม่ใช่ภาษาหลักของประเทศ แต่มีการเรียนการสอนทุกระดับชั้นในหลักสูตรการศึกษา ถึงอย่างนั้นชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ด้วยหลายเหตุผลคล้ายๆ ไทย เช่น ไม่มีโอกาสได้นำที่เรียนมาใช้ จึงทำให้ไม่กล้าพูด กลัวพูดผิด อย่างไรก็ตามล่าสุดทางบริษัท Cloud...