เที่ยวบินที่เอธิโอเปีย ติดต่อไม่ได้ บินเลยสนามบิน ดีเลย์ไป 25 นาที สืบไปสืบมาคาด “นักบินหลับ”

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวประหลาดๆ ที่กำลังเป็นที่พูดคุยกันในโลกออนไลน์ไปแล้ว

เมื่อในวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเครื่องบินจากซูดานไปเอธิโอเปียเครื่องหนึ่ง ลงจอดดีเลย์เป็นเวลา 25 นาที ด้วยเหตุผลแปลกๆ ที่ว่า “คนขับเครื่องบินหลับ” เสียอย่างนั้น

เรื่องราวในครั้งนี้เกิดขึ้นกับเที่ยวบิน ET-343 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ข้อมูลการบิน ในวันนั้นเครื่องบินลำนี้ได้บินเลยสนามบินที่เป็นเป้าหมายไป

ทำให้หอบังคับการบินต้องพยายามติดต่อนักบินอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ กระทั่งระบบสัญญาณเตือนภัยอัตโนมัติบนเครื่องดังขึ้น การสื่อสารจึงกลับมาและนักบินสามารถนำเครื่องลงได้อย่างปลอดภัย

ซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้น ก็ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานกันว่านักบินทั้งของคนของเครื่องบินน่าจะเผลอหลับหรือมีอาการหลับในระหว่างเที่ยวบิน นักบินทั้งสองจึงถูกถอดออกจากการทำงานไปก่อนในระหว่างที่สอบสวนเพิ่มเติมดำเนินไป

“การดำเนินการแก้ไขที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับผลการสอบสวน เพราะความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเสมอมา” เอธิโอเปียนแอร์ไลน์ระบุในคำชี้แจง

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้ ถือว่าสร้างความไม่สบายใจต่อหลายฝ่ายมากเพราะในช่วงที่ผ่านมา เราก็เคยมีรายงานอยู่บ่อยครั้งว่านักบินของเครื่องบินมักต้องเผชิญกับอาการอ่อนเพลียจากการทำงานอยู่บ่อยๆ

และหากปล่อยไว้ ปัญหาเช่นนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบกับความปลอดภัยทางการบินได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ที่มา

avherald.com/h?article=4fd127fe

futurism.com/the-byte/pilot-falls-asleep-forgets-land-plane

edition.cnn.com/travel/article/pilots-reported-to-fall-asleep-ethiopian-airlines/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...