ศิลปินอิตาลีถูกฟ้อง ลอกผลงาน “เทปกาวติดกล้วยบนผนัง” แถมขายได้สูงกว่า 3.6 ล้านบาท

Date:

 

ศิลปินรายหนึ่งถูกฟ้องเพราะเอาเทปกาวติดกล้วยบนผนังแล้วขายออก…

ผลงานศิลปะชิ้นนี้ เป็นของ Maurizio Cattelan ซึ่งเขาถูกกล่าวหาว่าคัดลอกผลงานของ Joe Morford ซึ่งทำไว้เมื่อปี 2000

โดยตอนนั้น Morford ใช้เทปกาวติดกล้วยกับส้มไว้บนผนัง

ที่น่าสนใจคือ มีคนซื้อผลงานของ Cattelan ในราคาที่มากกว่า 3.6 ล้านบาท

ด้าน Morford เจ้าของผลงานต้นฉบับ เผยว่า “ผลงานของ Cattelan ที่ชื่อ Comedian คล้ายกับผลงานของผมที่ชื่อ ‘Banana & Orange’ เป็นอย่างมาก”

“แต่มีคนขโมยผลงานของผมและขายมันในราคาสูง… แบบนี้ไม่เรียกว่าลอกเลียนแบบหรอ?”

เขาบอกอีกว่า Cattelan ต้องได้เห็นผลงานของเขามาก่อนแน่ๆ เพราะมันถูกเผยแพร่บนเฟซบุ๊กและยูทูบมาหลายปีแล้ว

Cattelan โต้กลับว่า “ผู้ที่ซื้องานศิลปะของผม ซื้อคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการติดตั้งและแสดงผลงาน ในขณะที่ผลงานของ Morford ใช้ผลไม้สังเคราะห์ ดังนั้นเขาจึงไม่ใช่เจ้าของแนวคิดที่นำผลไม้จริงมาติดบนผนัง”

เมื่อเรื่องนี้ลงเอยด้วยการฟ้องร้อง ทางผู้พิพากษาเห็นว่าเจ้าของผลงานอย่าง Morford สามารถฟ้องร้องได้ แค่บอกว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์มันก็มากเพียงพอแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาแค่ออกความเห็นว่ามีเหตุผลเพียงพอที่จะฟ้องได้เท่านั้น แต่จะชนะคดีหรือไม่นั้นก็ต้องไปว่ากันในชั้นศาล

 

ที่มา unilad

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...