คลิปทดสอบรถชี้ Tesla ไม่หยุดให้หุ่นเด็ก แฟนคลับเลยโต้ โดยเอาเด็กจริงมาทดลองซะงั้น

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ในโลกออนไลน์ได้มีวิดีโอการทดสอบรถชิ้นหนึ่งกลายเป็นกระแสร้อนแรง เนื่องจากในคลิปดังกล่าวรถของบริษัท Tesla พุ่งชนตุ๊กตาเด็กโดยไม่มีท่าทีจะหยุดหรือลดความเร็วเลย

 

 

ซึ่งคลิปเช่นนี้ในเวลาต่อมาก็กลายเป็นหัวข้อถกเถียงครั้งใหญ่ในโลกออนไลน์ไป มีแฟนๆ Tesla  หลายคนออกมาบอกว่าการทดลองนี้ต่างหากที่ไม่ยุติธรรม

(การทดลองนี้จัดทำโดย CEO ของบริษัทระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ Green Hills Software)

ปัญหาคือแฟนๆ บางคนนั้น ถึงขั้นบอกว่าการทดลองควรจะใช้ “เด็กจริงๆ” ไม่ใช่หุ่นเลย แถมไม่นานมานี้เอง ก็ดันมีแฟนๆ ของ Tesla ทำการทดลองที่ว่านี้ขึ้นจริงๆ เสียด้วย!!

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ในการทดลองของพวกเขา ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Tesla ทั้งตรวจพบและหยุดให้เด็กทุกครั้ง ไม่ว่าจะกลับเด็กขี่จักรยาน ข้ามถนน หรือยืนขวางทางโดยตรง

แต่ถึงอย่างนั้นการกระทำของพวกเขาก็กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงของสังคมไป เพราะต่อให้พวกเขามั่นใจในรถขนาดไหน และต่อให้รถไม่ได้วิ่งเร็ว

แต่การทดลองนี้มันก็ไม่ใช่เรื่องที่เด็กจริงๆ ควรไปเสี่ยงเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรถที่มีประวัติทำงานผิดพลาดในการทดลองมาแล้วเช่นนี้

 

 

ด้วยเหตุนี้เอง ในเวลาเพียงไม่กี่วันคลิปการทดลองดังกล่าวก็ถูกลบออกไปโดย YouTube เป็นที่เรียบร้อย แม้ใน Twitter คลิปดังกล่าวจะยังเข้าถึงได้อยู่ก็ตาม

ส่วนเรื่องผลการทดลองของพวกเขาเอง แม้จะทำให้ความน่าเชื่อถือของคลิปชิ้นแรกลดลงได้สำเร็จก็ตาม แต่ก็ราวกับตลกร้ายที่ผลทดลองนี้ก็ดูจะถูกมองว่าไม่ได้ช่วยให้ระบบของ Tesla น่าเชื่อถือขึ้นเลยเช่นกัน

 

 

นั่นเพราะไม่เพียงแต่การทดลองนี้จะใช้ความเร็วต่ำในที่ซึ่งมีทัศนวิสัยที่ดีเห็นเด็กง่ายจนพิสูจน์อะไรไม่ได้เท่านั้น แต่จากข้อมูลกรมการบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติ

ในช่วงกลางปี 2021 ถึงกลางปี 2022 รถของ Tesla ยังประสบอุบัติเหตุสูงถึง 273 ครั้ง จากอุบัติเหตุเกี่ยวกับระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติตั้งหมด 392 ครั้งในประเทศเลย

 

ที่มา futurism, theverge

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยิ่งกว่าระดับมัลติเวิร์ส! เมื่อนักร้อง 3 เวทีประกวด มารวมอยู่ในโปรเจกต์เดียวกัน

เพิ่งเคยเห็นการเอาเวทีประกวดดัง ๆ 3 เวที มาร่วมโปรเจกต์ด้วยกันเป็นครั้งแรกนี่แหละ ช่วงนี้หลายคนอาจจะผ่านตา มีคลิปไวรัลอันนึงช่อง one 31 ได้ปล่อยออกมา...

‘เอลล่า เฟรย่า’ ต้นแบบ แอชลีย์ RE4 สวมชุดบันนี่รับปีกระต่าย เต้นโชว์ ดาเมจเกินต้านมาก อ๊ากกกกกก

'เอลล่า เฟรย่า' นางแบบชาวดัตช์ที่เป็นต้นแบบของ 'แอชลีย์' ในเกม Resident Evil 4 Remake...

ซีรีส์ Percy Jackson บน Disney+ เปิดตัวสองนักแสดงหลักเพิ่ม ผู้มารับบท เทพซุส – โพไซดอน

Percy Jackson นิยายดังจากผู้เขียน Rick Riordan กำลังถูกสร้างเป็นฉบับซีรีส์อยู่ในตอนนี้ โดยมีคิวฉายลง Disney+ ในปี...

คำแนะนำปั่นๆ จากป๋าเต็ด วิธีป้องกันโดนโยนเงินใส่หน้า ใส่เสื้อ QR พร้อมเพย์แม่มเลย

จากคลิปที่ "โจอี้ ภูวศิษฐ์" ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์แล้วเป็นกระแสดังนั้น ล่าสุดคนดังในวงการดนตรีอย่าง "ป๋าเต็ด" ก็ออกมาโพสต์ถึงเรื่องนี้ พร้อมแนะวิธีป้องกันตัวไม่ให้เกิดเหตุขึ้นแบบปั่นๆ ฮาๆ ในเชิงแอบประชดนิดหน่อยระบุว่า... "การโยนเงินใส่หน้ากันเป็นเรื่องไม่ควรทำ...