บราซิลทดลอง ให้ “หนู” ดื่ม น้ำอัดลมน้ำตาลสูง 2 เดือน พบมัน ฉลาดน้อยลง / สมองเสียหาย

Date:

เรื่องที่ว่า “น้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง” เป็นอันตรายกับร่างกายนั้น ถือเป็นเรื่องที่หลายๆ คนคงจะต้องเคยได้ยินกันมาบ้างสักครั้ง

แต่เคยสงสัยกันไหมว่านอกจากร่างกายแล้ว การดื่มน้ำแบบนี้มันส่งผลอะไรกับเรื่องอื่นๆ อีกหรือไม่

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอชปีรีตูซังตู ประเทศบราซิล ก็เพิ่งจะทำการทดลองให้หนูดื่มน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูงติดต่อกันเกือบ 2 เดือนและค้นพบเลยว่า

พวกมันจะมีความสามารถในการแก้ปัญหา ระบบความจำ และระดับสติปัญญาเสื่อมถอยลง

โดยในการทดลองนี้นักวิจัยได้แบ่งหนูทดลองอายุ 2 เดือน 8 เดือน และ 14 เดือน ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่ทหนึ่งจะถูกให้น้ำเปล่าตามปกติ ในขณะที่อีกกลุ่มได้ดื่มโคล่าเป็นเวลา 57 วัน

ก่อนที่ทั้งสองกลุ่มจะถูกนำไปทดสอบพฤติกรรมอย่างการวิ่งในเขาวงกต และตรวจสอบความแตกต่างในสมอง

พวกเขาพบว่าหนูที่ดื่มโคล่าโดยเฉพาะหนูอายุน้อย (2 เดือนและ 8 เดือน) จะมีความทรงจำที่แย่กว่าอีกกลุ่มมาก

แถมสมองของพวกมันยังได้รับความเสียหายจากภาวะเครียดออกซิเดชัน ที่เยื่อหุ้มสมองส่วนหน้าและส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งควบคุมการทำงานอย่างสมาธิ ความจำ การตัดสิน และการเรียนรู้ด้วย

แน่นอนว่าด้วยความที่นี่เป็นการทดลองในหนูผลของการทดลองจึงอาจจะต่างกับผลที่อาจจะเกิดขึ้นหากเราทำการทดลองเดียวกันกับคนจริงๆ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็เป็นอีกงานวิจัยหนึ่งเลยที่แสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูงมากๆ หรือเป็นเวลานาน คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนักเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0531556522001814

futurism.com/neoscope/rats-sugary-soda-stupider

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...