อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

Date:

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง “ตลาดเจ้าบ่าว” โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย “ซื้อสามี”

โดยทุกๆ ปี ผู้ชายหลายพันคนจะมารวมตัวกันที่ย่านตลาดท้องถิ่นของเขต Madhubani รัฐ Bihar ประเทศอินเดีย เพื่อให้สาวๆ มาคัดเลือกและซื้อไปเป็นสามี

 

 

ตลาดดังกล่าวนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Saurath Mela หรือ Sabhagachhi โดยจัดเป็นเวลา 9 วัน

ก่อตั้งตลาดเจ้าบ่าวคือ Raja Hari Singh แห่งราชวงศ์ Karnat เมื่อ 700 ปีก่อน เพื่อให้ผู้หญิงสามารถหาสามีที่ใช่จากกลุ่มผู้ชายที่หลากหลายได้ง่ายขึ้น

ส่วนราคาผู้ชายแต่ละคนนั้น ขึ้นอยู่ความสามารถของพวกเขา รวมไปถึงวุฒิการศึกษาและภูมิหลังของครอบครัว

มันอาจจะฟังดูบ้าบอไปหน่อย แต่ผู้หญิงอินเดียหลายๆ คน ยืนยันว่าพวกเขาได้สามีจากตลาดแห่งนี้แหละ

 

 

สำหรับขั้นตอนในการเลือกสามีคือ บรรดาสาวๆ จะเดินทางไปที่ตลาดพร้อมครอบครัว เมื่อถูกใจผู้ชายคนไหน ก็จะเช็กประวัติ โดยการขอดูหลักฐานต่างๆ เช่น สูติบัตร วุฒิการศึกษา หรืออื่นๆ ที่พวกเธอต้องการ

เมื่อรู้สึกว่าโอเคและตกลงราคากันได้ พวกเขาก็จะเริ่มคุยรายละเอียดในขั้นต่อไป

เมื่อเร็วๆ นี้ ทางสถานีโทรทัศน์ AI jazeera ของอินเดีย ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับตลาดเจ้าบ่าว พบว่า อาชีพวิศวกร แพทย์ และพนักงานของรัฐ เป็นที่ต้องการของสาวๆ มากที่สุด และวัยหนุ่มเป็นที่นิยมมากที่สุด

 

 

แม้ว่าตลาดแห่งนี้จะดูเหมือนผู้หญิงเป็นฝ่ายเหนือกว่าเพราะเป็นฝ่ายเลือก แต่ในขณะเดียวกันหนุ่มโสดก็มีสิทธิ์เรียกร้องสินสอดทองหมั้นจำนวนมากจากครอบครัวของผู้หญิงได้เช่นกัน

ซึ่งหากครอบครัวสู้ราคาไม่ไหว ก็ต้องไปเลือกซื้อคนอื่นที่สู้ไหว นั่นเท่ากับว่าต่อให้ผู้หญิงเลือกผู้ชายที่ชอบ สุดท้ายแล้ว การตัดสินใจก็ต้องขึ้นอยู่กับพ่อแม่อยู่ดี

 

 

ทั้งนี้ ปัจจุบันตลาดเจ้าบ่าวไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา เพราะเดี๋ยวนี้มีตัวเลือกที่ดีกว่า เช่น แอปหาคู่ต่างๆ โซเชียลมีเดีย ฯลฯ

แต่ถึงอย่างนั้น ทุกๆ ปีก็ยังมีผู้ชายหลายพันคนเดินทางไปที่ตลาดเจ้าบ่าว ในระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร โดยหวังว่าจะได้รับเลือกจากสาวๆ

 

 

ที่น่าสนใจคือ อินเดียมีตลาดเจ้าสาวด้วยเหมือนกัน ราคาก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ วุฒิการศึกษา และภูมิหลังครอบครัว ไม่ต่างจากตลาดเจ้าบ่าวเลย

 

ที่มา odditycentral, aljazeera

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หลายอย่างแพง แต่ยาบ้าถูก?! ขายเม็ดละแค่ 7.50 บาท!!

แน่นอนว่ายาเสพติดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ใครจะไปคิดละว่าสิ่งผิดกฎหมายนี้จะมีราคาถูกมากกก?! รายงานข่าววันนี้ (29 กันยายน 2565) เผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใน จ.มหาสารคาม ได้เข้าจับกุมตัว...

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...

Chloe Grace Moretz ต้องทุกข์ทน จากการถูกนำรูปร่างมาล้อเลียนเป็นมีม จนกลายเป็นคนชอบแยกตัวจากสังคม

หากใครที่ติดตาม Chloë Grace Moretz มานานก็คงจะทราบดีว่าเธอเป็นอีกหนึ่งนักแสดงสาวที่ถูกพูดถึงในเรื่องรูปร่างมาตลอดไม่ว่าจะด้านดีหรือด้านลบ ซึ่งล่าสุด Chloë ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้อีกครั้ง พร้อมกล่าวถึงช่วงเวลาที่เธอต้องทุกข์ทนกับการถูกโซเชียลล้อเลียนว่ารูปร่างของเธอเหมือนมีมในการ์ตูน Family...