นักวิทย์ยังงง?? ค้นพบสิ่งมีชีวิตคล้ายหมึก หนวดสั้น-หัวโต ตั้งฉายาให้ “หมึกผี”

Date:

นักวิทยาศาสตร์ถึงยังงง เมื่อมีการค้นพบสัตว์รูปร่างแปลกๆ ใต้ท้องทะเลลึก จนเรียกมันว่า หมึกผี 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 NOAA Ocean Exploration ใช้หุ่นยนต์พร้อมกล้องลงสำรวจก้นทะเลของมหาสมุทร นอกชายฝั่งฮาวาย

ที่ระดับความลึกราวๆ 4,000 กล้องได้จับภาพสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายปลาหมึก สีขาว หนวดสั้นๆ ทำเอานักวิทยาศาสตร์ถึงกับงง เพราะพวกเขาไม่เคยเจออะไรแบบนี้

นอกจากมันจะมีหนวดสั้นแล้ว ส่วนหัวของมันยังนูนๆ เหมือนปลาทอง นักวิทยาศาสตร์จึงตั้งชื่อเล่นให้มันว่า Casper

 

 

ในเวลานั้น NOAA เผยว่า “เมื่อตรวจสอบเพิ่มเติมเกี่ยวกับหมึกที่คล้ายผีชนิดนี้ มันเกือบจะเป็นสายพันธุ์ที่ระบุไม่ได้ และอาจจะไม่ได้อยู่ในสายพันธุ์ใดสายพันธุ์หนึ่งที่มีการระบุไว้ด้วย” 

สำหรับ Casper นั้น มีการตั้งข้อสงสัยมากมายว่า มันอาจจะเป็นหมึกสายพันธุ์ใหม่หรือเปล่า ซึ่ง Janet Voight ภัณฑารักษ์ (เจ้าหน้าที่ดูแลพิพิธภัณฑ์) บอกว่า “มันแปลกใหม่และแตกต่างจากหมึกชนิดอื่นๆ อย่างสิ้นเชิง”

อย่างแรกเลย หมึกทั่วไปสามารถเปลี่ยนสีได้อย่างรวดเร็วและมีลวดลายต่างๆ เพื่อพรางตัวจากเหยื่อ

แต่ Casper กลับมีสีซีด ซึ่ง Voight  คิดว่าอาจเกิดการขาดเม็ดสีในอาหาร ซึ่งเกิดจากการขาดแสงในส่วนลึกของมหาสมุทร

 

 

ลักษณะที่ชวนงงอีกอย่างของ Casper คือ หนวดสั้น ตรงนี้ Voight อธิบายว่า ยิ่งหมึกอยู่ในน้ำตื้นและใกล้อากาศร้อนมากเท่าไหร่ หนวดหมึกก็จะยิ่งยาวขึ้นและบางลง

สำหรับ Casper นั้น อาจจะเป็นเพราะมันอยู่ใต้ทะเลที่ลึกมากและใช้ร่างกายมากกว่าหนวดในการจับเหยื่อ ทำให้หนวดของมันสั้น แต่เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ที่แน่ชัดนะ

เอาเป็นว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนสำหรับสิ่งที่เรียกว่า Casper หรือที่นักวิทยาศาสตร์ตั้งฉายาให้มันว่า หมึกผี

ในขณะที่ Voight การค้นพบนี้ทำให้รู้ว่ามนุษย์เรามีความรู้น้อยมากสำหรับสิ่งที่อยู่ใต้มหาสมุทร เอ่อ จะว่าไปมันก็จริงนะ นี่ขนาดผู้รู้ยังไม่รู้เลย ในอนาคตอาจจะเจออะไรที่แปลกกว่านี้อีกก็ได้

 

 

ที่มา unilad, Schmidt Ocean

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ต้นสังกัด “พัคมินยอง” ชี้แจง ข่าวออกเดตนักธุรกิจหนุ่ม ยืนยันยุติความสัมพันธ์กันแล้ว

อย่างที่หลายคนน่าจะทราบกันว่าสื่อ Dispatch ได้ออกมารายงานถึงนักแสดงสาวชื่อดังชาวเกาหลี ‘พัคมินยอง’ ว่ากำลังออกเดตกับนักธุรกิจหนุ่ม ‘คัง จงฮยอน’ ประธานบริษัทด้านการเงิน ที่เคยพัวพันกับข่าวฉ้อโกง โดยล่าสุดวันนี้...

หลายอย่างแพง แต่ยาบ้าถูก?! ขายเม็ดละแค่ 7.50 บาท!!

แน่นอนว่ายาเสพติดเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ใครจะไปคิดละว่าสิ่งผิดกฎหมายนี้จะมีราคาถูกมากกก?! รายงานข่าววันนี้ (29 กันยายน 2565) เผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจใน จ.มหาสารคาม ได้เข้าจับกุมตัว...

อิสราเอลเปิดรับเกษตรกรไทย ไปทำงาน เงินเดือน 57,000  เพศชาย อายุ 23-39 ปี

ล่าสุดกรมการจัดหางาน ได้ประกาศรับสมัครชายไทยไปทำงานภาคเกษตรที่อิสราเอล โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ - เงินเดือนขั้นต่ำก่อนหักภาษี เดือนละ 5,300 เชคเกล (ราว 57,000...

ถุงสารพัดประโยชน์! ผู้ประกาศข่าวสาวจับไมค์ใส่ถุงยาง ขณะรายงานข่าวพายุเฮอร์ริเคน

เรียกได้ว่านักข่าวสาวคนนี้ทำผู้ชมทางบ้านช็อตฟีลกันไปเป็นแถบ เมื่อเธอโชว์ความจีเนียสด้วยการนำ "ถุงยาง" มาสวมป้องกันไมโครโฟนขณะที่กำลังรายงานข่าวเรื่องพายุเฮอร์ริเคนนอกสถานที่ ไม่นานมานี้ Kyla Galer นักข่าวสาวชาวฟลอริดา จากช่อง NBC2...