วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

Date:

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น” มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้ จริงๆ แล้ว อาจจะมีน้ำหนักน้อยกว่าที่คิดก็ได้

เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัยชิคาโก จริงๆ แล้ว ผู้คนมีแนวโน้มสูงมากที่จะมองข้ามการพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ ของคนอื่น หากความสำเร็จที่ว่าไม่เห็นชัดเด็ดขาด

และต่อให้คนพัฒนาตนเองขึ้นเล็กน้อยเสมอๆ หลายครั้งเราก็จะถูกมองว่า “เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง” อยู่ดี

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการทดลอง 14 ครั้งกับอาสาสมัครผู้ใหญ่ 10,556 คน และพบว่า

– คนส่วนใหญ่ มีแนวโน้มจะละเลยความพยายามปรับปรุงแนวทางของหน่วยงานที่มีปัญหา ตราบใดที่พวกเขาไม่ได้ปฏิรูปการทำงานอย่างเด็ดขาด แม้ว่าการปรับปรุงที่กล่าวมาจะสร้างความแตกต่างและพัฒนาขึ้นก็ตาม

– พฤติกรรมเช่นนี้ คาดว่าเกิดขึ้นจากการที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า การพัฒนาที่ “ต่ำกว่ามาตรฐาน” เป็นสัญญาณว่าอีกฝ่ายจงใจเพียงที่จะพัฒนาอย่างเล็กน้อยที่สุดเท่านั้น ไม่มีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง

– เท่านั้นยังไม่พอ ผู้เข้าร่วมจะรวบรวมความล้มเหลวทุกอย่างเข้าด้วยกันเป็นก้อนเดียวอีกด้วย ซึ่งทำให้ในการพยายามขจัดปัญหา ผู้คนอาจละเลยขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ แต่สำคัญไป

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็ทำให้โดยทั่วไปแล้วหากไม่ประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่ในทันที ผู้คนจะมีแนวโน้มที่จะให้รางวัลหรือลงทุนกับคนอื่นน้อยเกินไป

และนั่นก็อาจส่งผลให้ความก้าวหน้าของระบบกลายเป็นสิ่งที่ยุ่งยากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/09567976221075302

www.reddit.com/r/science/comments/whqnyq/people_have_a_tendency_to_dismiss_incremental/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...