วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

Date:

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น” มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้ จริงๆ แล้ว อาจจะมีน้ำหนักน้อยกว่าที่คิดก็ได้

เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ล่าสุดของมหาวิทยาลัยชิคาโก จริงๆ แล้ว ผู้คนมีแนวโน้มสูงมากที่จะมองข้ามการพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ ของคนอื่น หากความสำเร็จที่ว่าไม่เห็นชัดเด็ดขาด

และต่อให้คนพัฒนาตนเองขึ้นเล็กน้อยเสมอๆ หลายครั้งเราก็จะถูกมองว่า “เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง” อยู่ดี

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงข้อนี้จากการทดลอง 14 ครั้งกับอาสาสมัครผู้ใหญ่ 10,556 คน และพบว่า

– คนส่วนใหญ่ มีแนวโน้มจะละเลยความพยายามปรับปรุงแนวทางของหน่วยงานที่มีปัญหา ตราบใดที่พวกเขาไม่ได้ปฏิรูปการทำงานอย่างเด็ดขาด แม้ว่าการปรับปรุงที่กล่าวมาจะสร้างความแตกต่างและพัฒนาขึ้นก็ตาม

– พฤติกรรมเช่นนี้ คาดว่าเกิดขึ้นจากการที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า การพัฒนาที่ “ต่ำกว่ามาตรฐาน” เป็นสัญญาณว่าอีกฝ่ายจงใจเพียงที่จะพัฒนาอย่างเล็กน้อยที่สุดเท่านั้น ไม่มีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง

– เท่านั้นยังไม่พอ ผู้เข้าร่วมจะรวบรวมความล้มเหลวทุกอย่างเข้าด้วยกันเป็นก้อนเดียวอีกด้วย ซึ่งทำให้ในการพยายามขจัดปัญหา ผู้คนอาจละเลยขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ แต่สำคัญไป

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็ทำให้โดยทั่วไปแล้วหากไม่ประสบความสำเร็จอย่างเต็มที่ในทันที ผู้คนจะมีแนวโน้มที่จะให้รางวัลหรือลงทุนกับคนอื่นน้อยเกินไป

และนั่นก็อาจส่งผลให้ความก้าวหน้าของระบบกลายเป็นสิ่งที่ยุ่งยากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

 

ที่มา

journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/09567976221075302

www.reddit.com/r/science/comments/whqnyq/people_have_a_tendency_to_dismiss_incremental/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...