สาวถามเจ้านาย ‘ขออนุญาตลาไปขอผัว’ เจ้านายไม่ขัดข้อง ‘ไปเหอะ’ ไม่อยากเป็นเหตุทำให้โสด


ไม่รู้ว่าหลายคนจะเชื่อในเรื่องของการขอพรในวันสำคัญกันมากน้อยแค่ไหน เพราะนั่นเป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลล้วนๆ โดยเฉพาะในวันที่คนโสดทั้งหลาย ต่างมองหาที่พึ่งทางใจจะขอพรเพื่อให้ได้สมหวังมีรักกับเขาสักที

 

 

วันแห่งความรักสากลที่ทั่วโลกยึดถือก็คือวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์ แต่สำหรับชาวจีนหรือคนเชื้อสายจีนจะยึดวันชีซีเจี๋ย (วาเลนไทน์จีน) ตามปฏิทินจีน ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม แน่นอนว่าคนโสดสายมูทั้งหลายก็ไม่อยากพลาดโอกาสดีๆ ตรงนี้ไป

 

 

เรื่องของเรื่องก็คือ หญิงสาวชาวมาเลเซียที่ยังครองโสดอยู่ตัดสินใจที่จะขอลางานกับหัวหน้า ด้วยเหตุผลเพียงข้อเดียวก็คือการไปไหว้พระขอพรเพื่อให้สมหวังในความรัก

เธอได้นำเรื่องนี้มาโพสต์บนโซเชียลมีเดียพร้อมกับภาพที่พูดคุยกับหัวหน้าเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้าที่จะถึงวันชีซีเจี๋ย เพราะเธอมีภารกิจอันใหญ่หลวงสำหรับตัวเธอเองอย่ามาก

“ฉันจะขอลางานในวันพฤหัสหน้านะ (4 สิงหาคม) ฉันจะไปไหว้พระขอพรค่ะ มีภารกิจใหญ่รออยู่ค่ะ (ขอพรเพื่อให้ได้ผัว)”

 

 

เจ้านายในฐานะนายจ้างก็เข้าใจเป็นอย่างดี ไม่ปฏิเสธการลาในครั้งนี้ เพราะวันนี้เป็นวันสำคัญของคนโสดเหมือนกัน เขาตอบแบบเรียบง่าย อนุญาตให้ลาได้ไม่ขัดข้อง

“ก็ไปสิ ไม่งั้นเดี๋ยวจะมาโทษผมว่าเป็นสาเหตุที่ทำไมยังโสดน่ะนะ”

 

การที่เธอตัดสินใจลาในวันนั้นเป็นเพราะความเชื่อที่ว่าไปไหว้พระขอพรในวันแห่งความรักเพื่อให้มีคนรักสักทีจะได้ผลมากที่สุด เธอจึงบอกหัวหน้าไปตรงๆ ด้วยเหตุผลแบบนี้ และไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเจ้านายก็ใจดีและเข้าใจด้วย

ทางด้านชาวเน็ตก็ได้ให้ความสนใจกับเรื่องนี้มาก เพราะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องที่ตลกขบขันดี แถมเจ้านายแบบนี้ค่อนข้างหายาก มีอารมณ์ขันและเข้าใจลูกทีมแบบนี้ บ้างก็มาแชร์ประสบการณ์ดีๆ ที่เกิดขึ้นกับการขอลางานกับเจ้านายบ้าง

“ทุกครั้งที่ฉันขอลาในวินาทีสุดท้าย เจ้านายก็มาถามว่าจะไปออกเดตเหรอ? เขาจะไม่อนุมัติให้ถ้าไม่ใช่เหตุผลนี้ เขาแคร์เรื่องความรักมากกว่าคนในครอบครัวฉันซะอีก”

“เหมือนกับฉันเลย เจ้าหน้าจะไม่อนุมัติลาให้หากฉันไม่ลางานเพื่อไปออกเดตน่ะ”

 

ที่มา: xiaohongshu


Like it? Share with your friends!

Choose A Format