สถานทูตจีน แถลงไต้หวันเป็นของจีน ขอสหรัฐฯ หยุดเล่น “ไพ่ไต้หวัน” หวังไทยสนับสนุนจีน ปกป้องอธิปไตย

Date:

ล่าสุดสถานทูตจีนประจำประเทศไทย ออกแถลงถึงเรื่องที่ Nancy Pelosi ประธานสภาสหรัฐ เดินทางเยือนไต้หวัน ซึ่งเป็นประเด็นที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง

เพราะท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีน-ไต้หวัน ทำให้การมาเยือนของประธานสภาสหรัฐ ถูกมองว่าอาจจะสร้างความขัดแย้ง และสนับสนุนเอกราชของทางไต้หวันด้วย

 

สำหรับแถลงของสถานทูตจีน สรุปได้คร่าวๆ ดังนี้

– ไต้หวันเป็นของจีนแต่โบราณ

โดยเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนตั้งแต่ราชวงศ์ซ่ง แต่หลังจากที่รัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ก่อตั้งขึ้น กลุ่มอำนาจของพรรคก๊กมินตั๋งได้ถอยไปยังมณฑลไต้หวันของจีน โดยอาศัยการสนับสนุนจากอิทธิพลต่างประเทศ

นั่นทำให้เกิดปัญหาไต้หวันตามมา

 

– นานาชาติสนับสนุนหลักการจีนเดียว รวมถึงสหรัฐด้วย

ค.ศ. 1978 จีนกับสหรัฐฯได้ออกแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต โดยทางสหรัฐฯ ยอมรับว่ารัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย และรับรองจุดยืนของจีนซึ่งก็คือ มีแค่ประเทศจีนเดียว

ซึ่งปัจจุบันมี 181 ประเทศ สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศจีน ยอมรับว่ามีเพียงจีนเดียว

 

– ทำไมผู้นำสภาของสหรัฐฯ ดันทุรังมาเยือนไต้หวัน

ทั้งที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เน้นย้ำว่า สหรัฐฯ ยอมรับหลักการจีนแล้ว และทางสหรัฐฯ ไม่สนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชของไต้หวัน

แต่ทำไมผู้นำสภาสหรัฐฯ จึงเดินทางมาไต้หวันอย่างเปิดเผย ซึ่งถือเป็นการกระทำทางการเมืองที่ยั่วยุอย่างรุนแรง และสนับสนุนแนวคิดแบ่งแยกไต้หวัน

 

– ขอสหรัฐฯ ยุติการเล่นไพ่ไต้หวัน

ขอให้สหรัฐฯ ยุติการแทรกแซงกิจการของไต้หวันและกิจการภายในของประเทศจีน ยุติการสนับสนุนกลุ่มอิทธิพลที่คิดจะแบ่งแยกไต้หวันออกจากประเทศจีนในทุกๆ รูปแบบ

รวมถึงยุติการพูดอย่างทำอย่างในปัญหาไต้หวัน และยุติการบิดเบือนทำลายหลักการประเทศจีนเดียว

 

– หวังว่าไทย ในฐานะพันธมิตร จะสนับสนุนจีนปกป้องอธิปไตย

ตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปี ค.ศ. 1975 ฝ่ายไทยยึดมั่นในหลักการจีนเดียวมาโดยตลอด

ฝ่ายจีนเชื่อว่า ประเทศไทยในฐานะที่เป็นมิตรประเทศของจีน จะยึดมั่นในความเที่ยงธรรม จะสนับสนุนความพยายามของจีนในการปกป้องอธิปไตย รวมถึงสนับสนุนการรวมจีนเป็นหนึ่งเดียว

 

อ่านแถลงฉบับเต็มได้ที่: http://th.china-embassy.gov.cn/th/sgxw/202208/t20220803_10732677.htm

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ซื้อของออนไลน์ โดนโกงทำไง? สาวรีวิว “วิธีการฟ้องออนไลน์” ไม่ต้องไปศาล ได้เงินคืนครบทุกบาท

หลายคนที่ชอบซื้อของออนไลน์อาจเคยมีประสบการณ์ได้ของไม่ตรงปก พอทักไปขอคืนขอเปลี่ยนก็แม่ค้าก็ยึกยักไม่ยอมคืน ว่าง่ายๆ ก็คือโดนโกงนั่นแหละ ใครที่เคยเจออะไรแบบนี้ จริงๆ แล้วเราสามารถฟ้องศาลแพ่งแบบออนไลน์เรียกค่าเสียหายได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ต้องเดินทางอีกด้วย อย่างล่าสุดก็มีคนไปฟ้องแล้วออกมาเล่าขั้นตอนต่างๆ...

สาวแจ้งความ เน็ตไอดอลสายเซ็กซี่ ชื่อดัง เอาบัตรประชาชนไปสวมรอย โปรโมตเว็บพนัน ที่จริงแล้วเป็นสาวสอง

ข่าวนี้บอกเลย ใครได้มาอ่านก็ต้องอ้าปากค้างกันข้างนึง เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (7 ธันวาคม 2565) มีหญิงสาวรายหนึ่งชื่อ กนกญาดา วัย 24...

Retrospect เซอร์ไพรส์ เปิดตัวนักร้องปริศนา เก้า จิรายุ เตรียมขึ้นโชว์เวทีไต้หวัน

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเซอร์ไพรส์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยค่ะ เมื่อทางวง Retrospect ได้ออกมาประกาศเมมเบอร์ลับที่จะมาขึ้นเล่นบนเวทีเทศกาลดนตรีไต้หวัน คนๆ นั้นไม่ใช่ใครอื่นไกล เพราะเขาคือ เก้า จิรายุ นั่นเองงง ในวันที่...

เมื่อน้องวันพุธกลายเป็นเลโก้ ได้เจ้ามือธิงเป็นของแถม โดนแซวทำไมเหมือนกระดูกหมาแบบนี้เล่า

อย่างที่เราทราบกันดีว่าซีรีส์ Wednesday กลายเป็นซีรีส์ยอดนิยมไปทั่วโลกจนถึงขนาดที่ล่าสุดน้องวันพุธของพวกเรามีเลโก้เป็นของตัวเองแล้วนะ ไม่นานมานี้ได้บังเกิดภาพไวรัลของน้องวันพุธเวอร์ชั่นเลโก้ แต่ที่ทำเอาชาวเน็ตขำกันก็คือส่วนที่แถมมา แว้บแรกหลายคนคงไม่ทราบว่าไอ้เจ้าแท่งสีขาวๆ ที่เหมือนกระดูกหมานั่นคืออะไร แต่พอดูไปดูมาก็ต้องร้องอ๋อ เพราะสิ่งนั้นคือ "น้องธิง" มือคู่ใจประจำตระกูลแอดดัมส์นั่นเอง งานนี้ทำเอาชาวเน็ตแห่เข้ามาแซวว่าน้องธิงช่างน่าสงสารยิ่งนัก...