งานวิจัยใหม่พบ โรคซึมเศร้า อาจไม่เกี่ยวกับระดับสารเซโรโทนิน

Date:

การเกิดโรคซึมเศร้านั้น ในปัจจุบันเชื่อว่าอาจจะเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งในส่วนของปัจจัยแวดล้อมทางสังคม เช่น การเลี้ยงดู ความเครียด เป็นต้น

หรืออีกสาเหตุ ก็คือการเกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง โดยเฉพาะสารเซโรโทนินเป็นที่ได้ชื่อว่าเป็นฮอร์โมนควบคุมอาการซึมเศร้า

ล่าสุดนี้มีงานวิจัยที่น่าสนใจ จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน นักวิทยาศาสตร์กลับเพิ่งออกมาเปิดเผยเลยว่า จริงๆ แล้วสารเซโรโทนินอาจจะแทบไม่ได้เกี่ยวข้องกับโรคซึมเศร้าก็เป็นได้

โดยพวกเขาพบข้อสรุปนี้ ในการทำ Umbrella review (วิจัยที่รวบรวมวิจัยอื่นๆ จำนวนมาก มาหาข้อสรุป) จากงานวิจัยจำนวนถึง 17 ชิ้น

ก่อนที่จะพบว่าจริงๆ แล้ว เรายังไม่มีหลักฐานที่เพียงพอ หรือผลวิจัยที่น่าเชื่อถือใดเลย ที่สามารถชี้ชัดได้ว่าการมีสารเซโรโทนินน้อย จะทำให้เกิดโรคซึมเศร้าจริงๆ

นี่นับว่าเป็นงานวิจัยที่น่าจับตาอีกชิ้นเลย เพราะในปัจจุบันเรามียารักษาโรคซึมเศร้าหลายตัวที่อาศัยการปรับระดับสารเซโรโทนินอยู่ (SSRI antidepressants)

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้ไม่ได้หมายความว่า “ยาปรับสารเซโรโทนินจะไม่มีผลเลยเสียทีเดียว” เพียงแค่เรา “ไม่สามารถสรุปได้” ว่ามันใช้ได้ผลหรือคุ้มค่าเท่านั้น

นอกจากนี้ ปัจจัยของโรคซึมเศร้าที่มีอยู่หลายปัจจัย จึงเป็นสิ่งที่ต้องศึกษาเพิ่มเติม รวมถึงปรับแนวทางรักษาทั้งทางชีวภาพ หรือทางเรื่องสังคม ไปตามข้อมูลและผลการศึกษาใหม่ๆ ที่จะออกมาในอนาคตอีกด้วย

ดังนั้น ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจึง “ไม่ควรจะหยุดการใช้ยาด้วยตัวเอง” และหากจะทำอะไรก็ควรมีการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่รักษาอยู่ก่อนด้วย

มิใช่การฟันธงว่าแบบนี้ไม่ได้ผล หรือจู่ๆ ก็หยุดยาไปเลยด้วยเช่นกัน

 

อ่านงานวิจัยนี้ได้ที่

www.nature.com/articles/s41380-022-01661-0

ที่มา

theconversation.com/depression-is-probably-not-caused-by-a-chemical-imbalance-in-the-brain-new-study-186672

https://www.facebook.com/ThaiPsychiatricAssociation/photos/a.508327102604644/4849770008460310/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...