งานวิจัยใหม่พบ โรคซึมเศร้า อาจไม่เกี่ยวกับระดับสารเซโรโทนิน

Date:

การเกิดโรคซึมเศร้านั้น ในปัจจุบันเชื่อว่าอาจจะเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งในส่วนของปัจจัยแวดล้อมทางสังคม เช่น การเลี้ยงดู ความเครียด เป็นต้น

หรืออีกสาเหตุ ก็คือการเกิดจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง โดยเฉพาะสารเซโรโทนินเป็นที่ได้ชื่อว่าเป็นฮอร์โมนควบคุมอาการซึมเศร้า

ล่าสุดนี้มีงานวิจัยที่น่าสนใจ จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน นักวิทยาศาสตร์กลับเพิ่งออกมาเปิดเผยเลยว่า จริงๆ แล้วสารเซโรโทนินอาจจะแทบไม่ได้เกี่ยวข้องกับโรคซึมเศร้าก็เป็นได้

โดยพวกเขาพบข้อสรุปนี้ ในการทำ Umbrella review (วิจัยที่รวบรวมวิจัยอื่นๆ จำนวนมาก มาหาข้อสรุป) จากงานวิจัยจำนวนถึง 17 ชิ้น

ก่อนที่จะพบว่าจริงๆ แล้ว เรายังไม่มีหลักฐานที่เพียงพอ หรือผลวิจัยที่น่าเชื่อถือใดเลย ที่สามารถชี้ชัดได้ว่าการมีสารเซโรโทนินน้อย จะทำให้เกิดโรคซึมเศร้าจริงๆ

นี่นับว่าเป็นงานวิจัยที่น่าจับตาอีกชิ้นเลย เพราะในปัจจุบันเรามียารักษาโรคซึมเศร้าหลายตัวที่อาศัยการปรับระดับสารเซโรโทนินอยู่ (SSRI antidepressants)

ถึงอย่างนั้นก็ตาม นักวิจัยก็ระบุไว้ด้วยว่างานวิจัยนี้ไม่ได้หมายความว่า “ยาปรับสารเซโรโทนินจะไม่มีผลเลยเสียทีเดียว” เพียงแค่เรา “ไม่สามารถสรุปได้” ว่ามันใช้ได้ผลหรือคุ้มค่าเท่านั้น

นอกจากนี้ ปัจจัยของโรคซึมเศร้าที่มีอยู่หลายปัจจัย จึงเป็นสิ่งที่ต้องศึกษาเพิ่มเติม รวมถึงปรับแนวทางรักษาทั้งทางชีวภาพ หรือทางเรื่องสังคม ไปตามข้อมูลและผลการศึกษาใหม่ๆ ที่จะออกมาในอนาคตอีกด้วย

ดังนั้น ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจึง “ไม่ควรจะหยุดการใช้ยาด้วยตัวเอง” และหากจะทำอะไรก็ควรมีการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่รักษาอยู่ก่อนด้วย

มิใช่การฟันธงว่าแบบนี้ไม่ได้ผล หรือจู่ๆ ก็หยุดยาไปเลยด้วยเช่นกัน

 

อ่านงานวิจัยนี้ได้ที่

www.nature.com/articles/s41380-022-01661-0

ที่มา

theconversation.com/depression-is-probably-not-caused-by-a-chemical-imbalance-in-the-brain-new-study-186672

https://www.facebook.com/ThaiPsychiatricAssociation/photos/a.508327102604644/4849770008460310/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...