กล้องฮับเบิลเผยภาพ กาแล็กซี 1 แห่ง แยกเป็น 2 ราวส่องกระจก เพราะ “กาลอวกาศถูกบิดเบือน”

Date:

ในตอนที่องค์กร NASA และ ESA เปิดตัวภาพใหม่ของกาแล็กซีชื่อ “SGAS J143845+145407” ซึ่งถูกจับภาพไว้โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

หลายคนอาจสังเกตกันว่ากาแล็กซีนั้นมีลักษณะแปลกประหลาดใช่เล่น ราวกับมันเป็นกาแล็กซี 2 แห่งที่มีรูปร่างก็อปวางกันมาเลย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งที่เราเห็นนี้จริงๆ แล้วไม่ใช่กาแล็กซี 2 แห่งอย่างที่คิด

กลับกันกาแล็กซีในภาพนั้น จริงๆ แล้วมีอยู่แค่อันเดียว เพียงแต่มันถูกทำให้แยกเป็นสองภาพด้วยปรากฏการณ์คล้ายการส่องกระจกชื่อ “Gravitational lensing” ก็เท่านั้น

โดยปรากฏการณ์ Gravitational lensing นั้น เกิดขึ้นเมื่อวัตถุบนองฟ้าขนาดใหญ่เช่นกระจุกกาแล็กซี ทำให้เกิดความโค้งของ “กาลอวกาศ” (Space time) ทำให้แสงรอบๆ เดินทางโค้งงอไปจากความเป็นจริง

อย่างในกรณีนี้คือกาแล็กซี SGAS J143845+145407 ซึ่งอยู่ห่างออกไป 6,900 ล้านปีแสง ได้ไปตั้งอยู่หลัง กระจุกกาแล็กซีที่อยู่ห่างออกไป 2,800 ล้านปีแสงพอดี

แสงที่เดินทางจาก SGAS J143845+145407 จึงถูกรบกวนจนโค้งงอไปจากความเป็นจริง และทำให้ภาพของมันดูราวกับแยกเป็นสองส่วนในตอนที่มาถึงเรานั่นเอง

นี่อาจจะถือเป็นปรากฏการณ์ที่ฟังดูแปลกอยู่บ้าง แต่มันก็เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สามารถนำมาใช้งานได้อย่างดี

เพราะการใช้ประโยชน์จาก Gravitational lensing จะทำให้เราสามารถจับรายละเอียดของกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกลออกไปได้ดีกว่าที่เคยเป็นมา

และสิ่งนี้ก็อาจจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจถึงวิวัฒนาการโดยรวมของกาแล็กซี หรือแม้แต่การก่อตัวของดาวในยุคแรกเริ่มของกาแล็กซีได้เลยนั่นเอง

ที่มา

esahubble.org/images/potw2229a/

www.sciencealert.com/a-weird-quirk-of-gravity-created-a-galaxy-mirror-in-this-amazing-hubble-image

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...