กล้องฮับเบิลเผยภาพ กาแล็กซี 1 แห่ง แยกเป็น 2 ราวส่องกระจก เพราะ “กาลอวกาศถูกบิดเบือน”

Date:

ในตอนที่องค์กร NASA และ ESA เปิดตัวภาพใหม่ของกาแล็กซีชื่อ “SGAS J143845+145407” ซึ่งถูกจับภาพไว้โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล

หลายคนอาจสังเกตกันว่ากาแล็กซีนั้นมีลักษณะแปลกประหลาดใช่เล่น ราวกับมันเป็นกาแล็กซี 2 แห่งที่มีรูปร่างก็อปวางกันมาเลย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งที่เราเห็นนี้จริงๆ แล้วไม่ใช่กาแล็กซี 2 แห่งอย่างที่คิด

กลับกันกาแล็กซีในภาพนั้น จริงๆ แล้วมีอยู่แค่อันเดียว เพียงแต่มันถูกทำให้แยกเป็นสองภาพด้วยปรากฏการณ์คล้ายการส่องกระจกชื่อ “Gravitational lensing” ก็เท่านั้น

โดยปรากฏการณ์ Gravitational lensing นั้น เกิดขึ้นเมื่อวัตถุบนองฟ้าขนาดใหญ่เช่นกระจุกกาแล็กซี ทำให้เกิดความโค้งของ “กาลอวกาศ” (Space time) ทำให้แสงรอบๆ เดินทางโค้งงอไปจากความเป็นจริง

อย่างในกรณีนี้คือกาแล็กซี SGAS J143845+145407 ซึ่งอยู่ห่างออกไป 6,900 ล้านปีแสง ได้ไปตั้งอยู่หลัง กระจุกกาแล็กซีที่อยู่ห่างออกไป 2,800 ล้านปีแสงพอดี

แสงที่เดินทางจาก SGAS J143845+145407 จึงถูกรบกวนจนโค้งงอไปจากความเป็นจริง และทำให้ภาพของมันดูราวกับแยกเป็นสองส่วนในตอนที่มาถึงเรานั่นเอง

นี่อาจจะถือเป็นปรากฏการณ์ที่ฟังดูแปลกอยู่บ้าง แต่มันก็เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สามารถนำมาใช้งานได้อย่างดี

เพราะการใช้ประโยชน์จาก Gravitational lensing จะทำให้เราสามารถจับรายละเอียดของกาแล็กซีที่อยู่ห่างไกลออกไปได้ดีกว่าที่เคยเป็นมา

และสิ่งนี้ก็อาจจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจถึงวิวัฒนาการโดยรวมของกาแล็กซี หรือแม้แต่การก่อตัวของดาวในยุคแรกเริ่มของกาแล็กซีได้เลยนั่นเอง

ที่มา

esahubble.org/images/potw2229a/

www.sciencealert.com/a-weird-quirk-of-gravity-created-a-galaxy-mirror-in-this-amazing-hubble-image

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...