ฟ้องด้วยคลิป “เครื่องเป่ามือ” ในห้องน้ำเชื้อโรคเพียบ ผู้เชี่ยวชาญเตือน สะบัดมือปลอดภัยกว่า

Date:

คลิปตรวจหาเชื้อโรคจากเครื่องเป่ามือในห้องน้ำ กลายเป็นไวรัลหลังพบเชื้อโรคเพียบ ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนควรหลีกเลี่ยง ใช้วิธีเช็ดมือหรือสะบัดให้แห้งดีกว่า

 

 

บัญชี TikTok @phonesoap ซึ่งเป็นบริษัทแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ได้แชร์คลิปวิดีโอการตรวจหาเชื้อโรคจากเครื่องเป่ามือในห้องน้ำ เพื่อพิสูจน์ว่าการทำให้มือแห้งด้วยเครื่องเป่ามือจะมีเชื้อโรคมากแค่ไหน เมื่อเทียบกับการเช็ดมือด้วยกระดาษทิชชู่หรือปล่อยให้มือแห้งเอง

 

 

ในการทดสอบนี้ทาง phonesoap ได้เลือกเครื่องเป่ามือจาก 3 สถานที่ โดยใช้จานเพาะเชื้อรับลมจากเครื่องเป่ามือ และเปรียบเทียบกับการสะบัดเฉยๆ แทนการปล่อยให้มือแห้งเอง

จากผลทดสอบปรากฎว่า จานเพาะเชื้อที่สะบัดเฉยๆ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ตรงข้ามกับจานเพาะเชื้อจากเครื่องเป่ามือที่มีเชื้อโรคเกิดขึ้น มากน้อยแตกต่างกันออกไป

 

จานเพาะเชื้อจากการสะบัดมือให้แห้ง

 

คลิปวิดีโอดังกล่าวกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก มีผู้เข้าชมคลิปนี้มากกว่า 6.7 ล้านครั้ง นอกจากนี้นักระบาดวิทยาชื่อดังจากองค์การอนามัยโลก ดอกเตอร์ Feigl-Ding ยังได้แชร์คลิปวิดีโอดังกล่าวใน Twitter พร้อมเตือนว่า ไม่ควรใช้เครื่องเป่ามือหลังการล้างมือ ควรปล่อยสะบัดมือให้แห้งจะดีกว่า

 

ชมคลิปเต็มๆ ได้เลย

(คลิปไม่เล่นกดตรงนี้นะ)

 

@phonesoap How germy are hand air dryers…again?#PrimeDayDreamDeals #phonesoap ♬ original sound – PhoneSoap


 

ตามรายงานข่าวของ Daily Mail ก่อนหน้านี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลีด ในอังกฤษ ก็เคยออกมาเตือนเรื่องนี้เหมือนกัน โดยมีการเรียกร้องให้เลิกใช้เครื่องเป่ามือในห้องน้ำโรงพยาบาล เนื่องจากมันเป็นตัวกระจายเชื้อโรค อีกทั้งยังพบว่าเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่อันตรายอีกด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...