ฟ้องด้วยคลิป “เครื่องเป่ามือ” ในห้องน้ำเชื้อโรคเพียบ ผู้เชี่ยวชาญเตือน สะบัดมือปลอดภัยกว่า

Date:

คลิปตรวจหาเชื้อโรคจากเครื่องเป่ามือในห้องน้ำ กลายเป็นไวรัลหลังพบเชื้อโรคเพียบ ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนควรหลีกเลี่ยง ใช้วิธีเช็ดมือหรือสะบัดให้แห้งดีกว่า

 

 

บัญชี TikTok @phonesoap ซึ่งเป็นบริษัทแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ได้แชร์คลิปวิดีโอการตรวจหาเชื้อโรคจากเครื่องเป่ามือในห้องน้ำ เพื่อพิสูจน์ว่าการทำให้มือแห้งด้วยเครื่องเป่ามือจะมีเชื้อโรคมากแค่ไหน เมื่อเทียบกับการเช็ดมือด้วยกระดาษทิชชู่หรือปล่อยให้มือแห้งเอง

 

 

ในการทดสอบนี้ทาง phonesoap ได้เลือกเครื่องเป่ามือจาก 3 สถานที่ โดยใช้จานเพาะเชื้อรับลมจากเครื่องเป่ามือ และเปรียบเทียบกับการสะบัดเฉยๆ แทนการปล่อยให้มือแห้งเอง

จากผลทดสอบปรากฎว่า จานเพาะเชื้อที่สะบัดเฉยๆ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ตรงข้ามกับจานเพาะเชื้อจากเครื่องเป่ามือที่มีเชื้อโรคเกิดขึ้น มากน้อยแตกต่างกันออกไป

 

จานเพาะเชื้อจากการสะบัดมือให้แห้ง

 

คลิปวิดีโอดังกล่าวกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก มีผู้เข้าชมคลิปนี้มากกว่า 6.7 ล้านครั้ง นอกจากนี้นักระบาดวิทยาชื่อดังจากองค์การอนามัยโลก ดอกเตอร์ Feigl-Ding ยังได้แชร์คลิปวิดีโอดังกล่าวใน Twitter พร้อมเตือนว่า ไม่ควรใช้เครื่องเป่ามือหลังการล้างมือ ควรปล่อยสะบัดมือให้แห้งจะดีกว่า

 

ชมคลิปเต็มๆ ได้เลย

(คลิปไม่เล่นกดตรงนี้นะ)

 

@phonesoap How germy are hand air dryers…again?#PrimeDayDreamDeals #phonesoap ♬ original sound – PhoneSoap


 

ตามรายงานข่าวของ Daily Mail ก่อนหน้านี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลีด ในอังกฤษ ก็เคยออกมาเตือนเรื่องนี้เหมือนกัน โดยมีการเรียกร้องให้เลิกใช้เครื่องเป่ามือในห้องน้ำโรงพยาบาล เนื่องจากมันเป็นตัวกระจายเชื้อโรค อีกทั้งยังพบว่าเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่อันตรายอีกด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

The Rock ไถ่บาปวัยเด็ก เยือนร้านสะดวกซื้อที่ตนเคยขโมยขนม กวาดซื้อหมดชั้น แถมจ่ายตังให้ทุกคนในร้าน

หลายตนต่างเคยตัดสินใจทำอะไรผิดๆ ในวัยเด็กแล้วมาคิดได้ตอนโต ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เคยเกิดขึ้นกับเราเท่านั้น เพราะมันยังเคยเกิดขึ้นกับ Dwayne Johnson เช่นกันนะ ไม่นานมานี้ The Rock...

ดาว OnlyFans สาวชาวบราซิล ประกาศลงรูปโป๊ฟรี ทุกครั้งที่ทีมชาติบราซิล ยิงได้ในฟุตบอลโลก

Daiane Tomazoni สาวดาว OnlyFans ชาวบราซิล ได้ออกมากระตุ้นให้คนที่ติดตามเธอช่วยส่งกำลังใจให้ทีมชาติบราซิล ในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ด้วยการออกมาประกาศว่า...

ไม่ต้องลุ้นแล้ว!! นักท่องเวลา สปอยล์ บราซิล จะเป็นแชมป์โลก แถมเคยทายแชมป์ยูโรถูกด้วยนะ

สำหรับแฟนบอล ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าทีมชาติไหนจะได้แชมป์บอลโลก ขอบอกเลยว่าน่าอาจจะเป็นข่าวที่ทำให้เซ็งหน่อย ๆ เพราะล่าสุดมี "นักท่องเวลา" ที่เขาอ้างว่าเดินทางไปอนาคตมาแล้ว มาสปอยล์ทีมที่ได้แชมป์บอลโลกในปีนี้ (2022) เรียบร้อยแล้วครับ...

คนจัดงานกลัววัยรุ่นตีกัน ยกเลิกคอนเสิร์ต เปลี่ยนเป็นลิเก สุดท้าย วัยรุ่นก็ตีกันอยู่ดี

เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดงานงิ้วประจำปี ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดเหตุวัยรุ่นกว่า 30 คนยกพวกตีกัน โดยกลุ่มวัยรุ่นมีทั้งอาวุธมีด...