ฟ้องด้วยคลิป “เครื่องเป่ามือ” ในห้องน้ำเชื้อโรคเพียบ ผู้เชี่ยวชาญเตือน สะบัดมือปลอดภัยกว่า


คลิปตรวจหาเชื้อโรคจากเครื่องเป่ามือในห้องน้ำ กลายเป็นไวรัลหลังพบเชื้อโรคเพียบ ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนควรหลีกเลี่ยง ใช้วิธีเช็ดมือหรือสะบัดให้แห้งดีกว่า

 

 

บัญชี TikTok @phonesoap ซึ่งเป็นบริษัทแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ได้แชร์คลิปวิดีโอการตรวจหาเชื้อโรคจากเครื่องเป่ามือในห้องน้ำ เพื่อพิสูจน์ว่าการทำให้มือแห้งด้วยเครื่องเป่ามือจะมีเชื้อโรคมากแค่ไหน เมื่อเทียบกับการเช็ดมือด้วยกระดาษทิชชู่หรือปล่อยให้มือแห้งเอง

 

 

ในการทดสอบนี้ทาง phonesoap ได้เลือกเครื่องเป่ามือจาก 3 สถานที่ โดยใช้จานเพาะเชื้อรับลมจากเครื่องเป่ามือ และเปรียบเทียบกับการสะบัดเฉยๆ แทนการปล่อยให้มือแห้งเอง

จากผลทดสอบปรากฎว่า จานเพาะเชื้อที่สะบัดเฉยๆ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ตรงข้ามกับจานเพาะเชื้อจากเครื่องเป่ามือที่มีเชื้อโรคเกิดขึ้น มากน้อยแตกต่างกันออกไป

 

จานเพาะเชื้อจากการสะบัดมือให้แห้ง

 

คลิปวิดีโอดังกล่าวกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก มีผู้เข้าชมคลิปนี้มากกว่า 6.7 ล้านครั้ง นอกจากนี้นักระบาดวิทยาชื่อดังจากองค์การอนามัยโลก ดอกเตอร์ Feigl-Ding ยังได้แชร์คลิปวิดีโอดังกล่าวใน Twitter พร้อมเตือนว่า ไม่ควรใช้เครื่องเป่ามือหลังการล้างมือ ควรปล่อยสะบัดมือให้แห้งจะดีกว่า

 

ชมคลิปเต็มๆ ได้เลย

(คลิปไม่เล่นกดตรงนี้นะ)

 

@phonesoap How germy are hand air dryers…again?#PrimeDayDreamDeals #phonesoap ♬ original sound – PhoneSoap


 

ตามรายงานข่าวของ Daily Mail ก่อนหน้านี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลีด ในอังกฤษ ก็เคยออกมาเตือนเรื่องนี้เหมือนกัน โดยมีการเรียกร้องให้เลิกใช้เครื่องเป่ามือในห้องน้ำโรงพยาบาล เนื่องจากมันเป็นตัวกระจายเชื้อโรค อีกทั้งยังพบว่าเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่อันตรายอีกด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้


Like it? Share with your friends!

Choose A Format