ฟ้องด้วยคลิป “เครื่องเป่ามือ” ในห้องน้ำเชื้อโรคเพียบ ผู้เชี่ยวชาญเตือน สะบัดมือปลอดภัยกว่า

Date:

คลิปตรวจหาเชื้อโรคจากเครื่องเป่ามือในห้องน้ำ กลายเป็นไวรัลหลังพบเชื้อโรคเพียบ ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนควรหลีกเลี่ยง ใช้วิธีเช็ดมือหรือสะบัดให้แห้งดีกว่า

 

 

บัญชี TikTok @phonesoap ซึ่งเป็นบริษัทแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ได้แชร์คลิปวิดีโอการตรวจหาเชื้อโรคจากเครื่องเป่ามือในห้องน้ำ เพื่อพิสูจน์ว่าการทำให้มือแห้งด้วยเครื่องเป่ามือจะมีเชื้อโรคมากแค่ไหน เมื่อเทียบกับการเช็ดมือด้วยกระดาษทิชชู่หรือปล่อยให้มือแห้งเอง

 

 

ในการทดสอบนี้ทาง phonesoap ได้เลือกเครื่องเป่ามือจาก 3 สถานที่ โดยใช้จานเพาะเชื้อรับลมจากเครื่องเป่ามือ และเปรียบเทียบกับการสะบัดเฉยๆ แทนการปล่อยให้มือแห้งเอง

จากผลทดสอบปรากฎว่า จานเพาะเชื้อที่สะบัดเฉยๆ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ตรงข้ามกับจานเพาะเชื้อจากเครื่องเป่ามือที่มีเชื้อโรคเกิดขึ้น มากน้อยแตกต่างกันออกไป

 

จานเพาะเชื้อจากการสะบัดมือให้แห้ง

 

คลิปวิดีโอดังกล่าวกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก มีผู้เข้าชมคลิปนี้มากกว่า 6.7 ล้านครั้ง นอกจากนี้นักระบาดวิทยาชื่อดังจากองค์การอนามัยโลก ดอกเตอร์ Feigl-Ding ยังได้แชร์คลิปวิดีโอดังกล่าวใน Twitter พร้อมเตือนว่า ไม่ควรใช้เครื่องเป่ามือหลังการล้างมือ ควรปล่อยสะบัดมือให้แห้งจะดีกว่า

 

ชมคลิปเต็มๆ ได้เลย

(คลิปไม่เล่นกดตรงนี้นะ)

 

@phonesoap How germy are hand air dryers…again?#PrimeDayDreamDeals #phonesoap ♬ original sound – PhoneSoap


 

ตามรายงานข่าวของ Daily Mail ก่อนหน้านี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลีด ในอังกฤษ ก็เคยออกมาเตือนเรื่องนี้เหมือนกัน โดยมีการเรียกร้องให้เลิกใช้เครื่องเป่ามือในห้องน้ำโรงพยาบาล เนื่องจากมันเป็นตัวกระจายเชื้อโรค อีกทั้งยังพบว่าเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่อันตรายอีกด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...