NASA เผยภาพ “กระจุกกาแล็กซี SMACS 0723” ภาพแรกที่ลึกและชัดที่สุดจากกล้องเจมส์ เว็บบ์

Date:

เมื่อวานนี้ (11 กรกฎาคม) สร้างความฮือฮาไม่น้อย เมื่อประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เผยภาพแรกของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ James Webb Space Telescope (JWST) ที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน

โดยเป็นภาพของกระจุกกาแล็กซี SMACS 0723 ที่รู้จักกันในชื่อ Deep Field ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 4,600 ล้านปีแสง ซึ่งลึกและคมชัดที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ความลึกที่เห็นในภาพนี้ นับได้ว่าลึกที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกได้ในช่วงคลื่นอินฟราเรด และลึกเกินกว่าขีดความสามารถของฮับเบิลที่ใช้เวลารวมแสงด้วยกันหลายอาทิตย์

ทั้งนี้ในกระจุกกาแล็กซี SMACS 0723 เต็มไปด้วยจุดเล็กๆ จำนวนมาก ซึ่งเป็นแสงที่ออกมาจากดวงดาวนับร้อยล้านดวงของอีกกาแล็กซีหนึ่ง ที่อยู่ห่างไกลออกไปจากขอบเขตกาแล็กซีของเรา

ทั้งนี้กาแล็กซีที่เห็นในภาพ เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งบนท้องฟ้า ซึ่งมีขนาดเทียบเท่าเม็ดทรายหนึ่งเม็ดที่ปลายแขนของเราเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวนี้เป็นเพียง 1 ใน 4 ภาพ NASA บันทึกเอาไว้ได้เท่านั้น

โดยคืนนี้ (12 กรกฎาคม) เวลา 21.30 น. จะมีการเปิดเผยภาพที่เหลืออีก 3 ภาพ รวมไปถึงสเปกตรัมของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะอีก 1 ภาพ

รอชมพร้อมกันคืนนี้ ทางเว็บไซต์ https://www.nasa.gov/nasalive

 

ที่มา nasa, whitehouse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...