NASA เผยภาพ “กระจุกกาแล็กซี SMACS 0723” ภาพแรกที่ลึกและชัดที่สุดจากกล้องเจมส์ เว็บบ์

Date:

เมื่อวานนี้ (11 กรกฎาคม) สร้างความฮือฮาไม่น้อย เมื่อประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เผยภาพแรกของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ James Webb Space Telescope (JWST) ที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน

โดยเป็นภาพของกระจุกกาแล็กซี SMACS 0723 ที่รู้จักกันในชื่อ Deep Field ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 4,600 ล้านปีแสง ซึ่งลึกและคมชัดที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ความลึกที่เห็นในภาพนี้ นับได้ว่าลึกที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกได้ในช่วงคลื่นอินฟราเรด และลึกเกินกว่าขีดความสามารถของฮับเบิลที่ใช้เวลารวมแสงด้วยกันหลายอาทิตย์

ทั้งนี้ในกระจุกกาแล็กซี SMACS 0723 เต็มไปด้วยจุดเล็กๆ จำนวนมาก ซึ่งเป็นแสงที่ออกมาจากดวงดาวนับร้อยล้านดวงของอีกกาแล็กซีหนึ่ง ที่อยู่ห่างไกลออกไปจากขอบเขตกาแล็กซีของเรา

ทั้งนี้กาแล็กซีที่เห็นในภาพ เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งบนท้องฟ้า ซึ่งมีขนาดเทียบเท่าเม็ดทรายหนึ่งเม็ดที่ปลายแขนของเราเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวนี้เป็นเพียง 1 ใน 4 ภาพ NASA บันทึกเอาไว้ได้เท่านั้น

โดยคืนนี้ (12 กรกฎาคม) เวลา 21.30 น. จะมีการเปิดเผยภาพที่เหลืออีก 3 ภาพ รวมไปถึงสเปกตรัมของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะอีก 1 ภาพ

รอชมพร้อมกันคืนนี้ ทางเว็บไซต์ https://www.nasa.gov/nasalive

 

ที่มา nasa, whitehouse

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...