งานวิจัยพบ “ผู้ใช้กัญชา” มีโอกาสต้อง เข้าโรงพยาบาล สูงกว่าคนทั่วไป ร่วม 22%

Date:

หลังจากที่เมื่อตอนต้นเดือนมิถุนายนประเทศไทยได้มีการปลดล็อกกัญชา ในช่วงที่ผ่านมาเรื่องราวของพืชชนิดนี้จึงถือเป็นอีกหัวข้อพูดคุยที่ได้รับความสนใจอย่างมากของสังคมเลย

และหัวข้อถกเถียงเรื่องการใช้กัญชานั้น ก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกนำมาพูดกันแค่ในไทยเสียด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง แม้แต่ในแคนาดา นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งออกมาเปิดเผยงานวิจัยใหม่ที่ว่า

ผู้บริโภคกัญชานั้น จะมีความเสี่ยงที่จะต้องถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉินหรือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล มากกว่าผู้ที่ไม่สูบกัญชาถึง 22%

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นได้อย่างดีว่ากัญชานั้น อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ “ไม่เป็นพิษเป็นภัย” อย่างที่หลายๆ คนเชื่อนัก

โดยนักวิจัยพบความจริงข้อนี้ จากการตรวจสอบบันทึกสุขภาพของผู้คนอายุระหว่าง 12-65 ปี กว่า 35,000 คน ในแคนาดา เพื่อเปรียบเทียบอัตราการเข้าโรงพยาบาลระหว่างคนทั่วไปและผู้ใช้กัญชา ตลอดช่วงระยะเวลา 6 ปี

และผลการวิจัยนี้ก็ไม่เปลี่ยนแปลงไป แม้นักวิจัยจะตัดปัจจัยอื่นๆ อย่างการใช้ยาที่ผิดกฎหมาย การดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ออกไปแล้วด้วย

“สาเหตุหลักของการเข้าโรงพยาบาลหรือห้องฉุกเฉินในหมู่ผู้ใช้กัญชา คือการบาดเจ็บทางร่างกาย ตามมาติดๆ ด้วยปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจ”  คุณ Nicholas Vozoris หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

นี่นับว่าเป็นอีกงานวิจัยที่กำลังเป็นที่จับตามองเลย เพราะแม้ว่าข้อมูลที่ออกมาจะยังมีจุดอ่อนอยู่บ้าง (เช่นไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยอย่างรายได้ของอาสาสมัคร หรือประเภทของกัญชาที่พวกเขาใช้)

แต่มันก็ชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่หลายคนอาจมองข้ามได้ และทีมนักวิทยาศาสตร์เองก็หวังเป็นอย่างมากว่างานวิจัยของพวกเขา จะมีส่วนช่วยให้การตัดสินใจ เพื่อการควบคุมและดูแลกัญชาที่ดีขึ้นต่อไปในภายภาคหน้า

 

 

ที่มา

bmjopenrespres.bmj.com/content/9/1/e001216

futurism.com/neoscope/study-weed-higher-risk-hospitalization

edition.cnn.com/2022/06/27/health/marijuana-emergencies-hospitalization-study-wellness/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

แม่วัย 31 ฟ้องโรงเรียน หลังถูกแบน จากงานอาสาสมัครโรงเรียน เพราะเธอเป็นดาว OnlyFans

'วิคตอเรีย ทรีซ' คุณแม่ชาวสหรัฐฯ วัย 31 ปี ได้ทำการยื่นฟ้องโรงเรียนอนุบาล Sand Lake...

ขนมสีขาว-ดำ ความยาวไม่เท่ากัน เป็นไวรัลบนเว็บบอร์ดเรดดิท ชาวเน็ตถาม แบบนี้เหยียดหรือไม่!?

กระทู้บนเว็บบอร์ดเรดดิทได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ โดยได้มีชาวเน็ตรายหนึ่งโพสต์ภาพของขนมแท่งที่ชื่อว่า Twix ที่แตกต่างกันสองรสชาติ รสไวท์ช็อกสีขาว และดาร์กช็อกสีดำ แต่กลับกลายเป็นว่า สีขาวดันมีขนาดที่สั้นกว่าสีดำซะอย่างงั้น... จึงได้เกิดเป็นประทู้ดังกล่าวขึ้นในหัวข้อว่า "Twix ต้องการจะสื่ออะไรรึเปล่า?" จากนั้นกระทู้นี้ก็ได้กดถูกอัปโหวตกว่า 3...

เกินไปไหม? “โจอี้ ภูวศิษฐ์” ถูกปาเงินใส่หน้าระหว่างโชว์ เกิดเป็นเสียงวิจารณ์อย่างหนัก

ได้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมาครับ หลังจากมีคลิปที่ 'โจอี้ ภูวศิษฐ์' นักร้องเจ้าของเพลงดัง 'นะหน้าทอง' ได้ถูกโยนเงินใส่หน้าขณะแสดงโชว์อยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี คลิปดังกล่าว https://www.facebook.com/100066958492297/videos/1369381800501274 คลิปนี้มาจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก...

เผยภาพล่าสุด “อาจารย์แม่” นักพูดชื่อดัง ในวัย 87 ปี หลายคนบอก จำเสียงได้ขึ้นใจเลย

ชาวเน็ตแชร์ภาพอาจารย์แม่ อดีตนักพูดชื่อดังในวัย 87 ปี หลายคนบอกแค่เห็นภาพก็จำเสียงได้แล้ว เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของ อาจารย์แม่ รศ.สุนีย์ สินธุเดชะ ครูบาอาจารย์...