งานวิจัยพบ “ผู้ใช้กัญชา” มีโอกาสต้อง เข้าโรงพยาบาล สูงกว่าคนทั่วไป ร่วม 22%

Date:

หลังจากที่เมื่อตอนต้นเดือนมิถุนายนประเทศไทยได้มีการปลดล็อกกัญชา ในช่วงที่ผ่านมาเรื่องราวของพืชชนิดนี้จึงถือเป็นอีกหัวข้อพูดคุยที่ได้รับความสนใจอย่างมากของสังคมเลย

และหัวข้อถกเถียงเรื่องการใช้กัญชานั้น ก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกนำมาพูดกันแค่ในไทยเสียด้วย เพราะล่าสุดนี้เอง แม้แต่ในแคนาดา นักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งออกมาเปิดเผยงานวิจัยใหม่ที่ว่า

ผู้บริโภคกัญชานั้น จะมีความเสี่ยงที่จะต้องถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉินหรือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล มากกว่าผู้ที่ไม่สูบกัญชาถึง 22%

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นได้อย่างดีว่ากัญชานั้น อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ “ไม่เป็นพิษเป็นภัย” อย่างที่หลายๆ คนเชื่อนัก

โดยนักวิจัยพบความจริงข้อนี้ จากการตรวจสอบบันทึกสุขภาพของผู้คนอายุระหว่าง 12-65 ปี กว่า 35,000 คน ในแคนาดา เพื่อเปรียบเทียบอัตราการเข้าโรงพยาบาลระหว่างคนทั่วไปและผู้ใช้กัญชา ตลอดช่วงระยะเวลา 6 ปี

และผลการวิจัยนี้ก็ไม่เปลี่ยนแปลงไป แม้นักวิจัยจะตัดปัจจัยอื่นๆ อย่างการใช้ยาที่ผิดกฎหมาย การดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ออกไปแล้วด้วย

“สาเหตุหลักของการเข้าโรงพยาบาลหรือห้องฉุกเฉินในหมู่ผู้ใช้กัญชา คือการบาดเจ็บทางร่างกาย ตามมาติดๆ ด้วยปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจ”  คุณ Nicholas Vozoris หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

นี่นับว่าเป็นอีกงานวิจัยที่กำลังเป็นที่จับตามองเลย เพราะแม้ว่าข้อมูลที่ออกมาจะยังมีจุดอ่อนอยู่บ้าง (เช่นไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยอย่างรายได้ของอาสาสมัคร หรือประเภทของกัญชาที่พวกเขาใช้)

แต่มันก็ชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่หลายคนอาจมองข้ามได้ และทีมนักวิทยาศาสตร์เองก็หวังเป็นอย่างมากว่างานวิจัยของพวกเขา จะมีส่วนช่วยให้การตัดสินใจ เพื่อการควบคุมและดูแลกัญชาที่ดีขึ้นต่อไปในภายภาคหน้า

 

 

ที่มา

bmjopenrespres.bmj.com/content/9/1/e001216

futurism.com/neoscope/study-weed-higher-risk-hospitalization

edition.cnn.com/2022/06/27/health/marijuana-emergencies-hospitalization-study-wellness/index.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สามีแจ้งกู้ภัย ภรรยาน้อยใจกระโดดน้ำ กลัวจม-ตามหากันให้วุ่น ที่แท้แอบหลบอยู่ในพุ่มไม้

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวหัวจะปวดที่เหล่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องพบเจอในวันนี้เลยค่ะ เมื่อล่าสุดเจ้าของเฟซบุ๊ก วสันต์ พันธ์เดช ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เกิดเมามายและทะเลาะกัน ก่อนที่จะไปยืนพูดคุยกันอยู่ริมน้ำ แต่ฝ่ายภรรยาเกิดน้อยใจกระโดดลงน้ำเสียนี่ ภายในโพสต์ระบุเอาไว้ว่า: "อย่าหาทำ สามีภรรยาทะเลาะกัน(เมาทั้งคู่) ไปเคลียใจอยู่ริมห้วย ภรรยาโดดลงน้ำ...

เพจแจ้งข่าว รถบัสชนใส่แท็กซี่ 4 คัน ทำชาวเน็ตร่วมสามัคคี แห่มาขอบคุณรถบัส

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (19 สิงหาคม 2565) เพจเฟซบุ๊ก 1197สายด่วนจราจร ได้ลงข่าวแจ้งเหตุอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตามปกติเหมือนจะไม่มีอะไร โดยระบุว่า '08.58 น....

ผุดแคมเปญ ไล่ ‘ชัชชาติ’ ลาออก ผู้ว่าฯ กทม. เพราะแก้น้ำท่วมไม่ได้ ล่าสุดคนลงชื่อเกือบ 400 คนแล้ว

เมื่อสามวันที่แล้ว (17 สิงหาคม) ได้มีการสร้างแคมเปญ "เรียกร้องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพลาออก" ขึ้นบนเว็บ change.org โดยเนื้อหาคือการเรียกร้องให้ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์...