ก็ว่าทำไม อยู่นานจัง… ผลการศึกษาบอก “นักการเมือง” จะมีอายุยืน กว่าคนธรรมดาทั่วไป

Date:

ตามปกติเมื่อเรากล่าวถึงอาชีพแบบ “นักการเมือง” หลายๆ คนก็อาจจะคิดว่านี่คืออาชีพที่ต้องเผชิญกับความเครียดสูง คนที่ทำงานนี้จึงอาจถูกมองว่าไม่น่าจะมีสุขภาพที่ดีนัก

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากศูนย์วิจัยเศรษฐศาสตร์สาธารณสุขมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด (HERC) จริงๆ แล้วคนทำอาชีพนี้อาจจะ แข็งแรงกว่าที่เราคิดก็ได้

นั่นเพราะในทางสถิติแล้วนักการเมืองจะมีอายุยืนยาวกว่าประชากรทั่วไปโดยเฉลี่ยตั้งแต่ 3-7 ปี แล้วแต่ประเทศเลย

โดยนักวิจัยค้นพบความจริงในจุดนี้จากการเก็บข้อมูลสุขภาพของนักการเมืองร่วม 57,500 คนใน 11 ประเทศ ก่อนที่จะพบว่า

– ในช่วง 150 ปีที่ผ่านมาอายุขัยโดยเฉลี่ยของนักการเมืองได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

– ตลอดศตวรรษที่ 20 ความแตกต่างของอัตราการตายระหว่างนักการเมืองกับประชากรทั่วไป ได้กว้างขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในทุกประเทศ

– ในปัจจุบันช่องว่างของอายุขัยเฉลี่ยะรหว่างนักการเมืองกับประชากรทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 3 ปี (สวิตเซอร์แลนด์) ถึง 7 ปี (สหรัฐอเมริกา)

นี่อาจจะเป็นผลการวิจัยที่น่าสนใจมาก แต่เราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าการวิจัยเช่นนี้ปัจจัยด้านประเทศที่นักการเมืองอาศัยอยู่มักมีความสำคัญสูงต่อผลการทดลองที่ออกมา

และการวิจัยในครั้งนี้ก็ส่วนมากก็เก็บข้อมูลจากประเทศที่มีรายได้สูงเท่านั้นด้วย ดังนั้นการทดลองในรูปแบบเดียวกันในบางประเทศจึงอาจมีผลออกมาต่างจากที่เราเห็นได้เช่นกัน

 

 

ที่มา

www.ox.ac.uk/news/2022-06-24-new-study-finds-politicians-typically-enjoy-longer-lives-general-populations

www.walesonline.co.uk/news/uk-news/study-finds-politicians-enjoy-longer-24321043

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ เรามักมองข้าม การพัฒนาเล็กๆ น้อยๆ หาก ผลงาน/ความสำเร็จ ไม่เด็ดขาด พัฒนาการ ก็แทบจะไม่ถูกเห็นคุณค่า เลย

ในชีวิตการเรียนหรือทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ขอแค่พัฒนาขึ้นก็พอ สักวันก็จะมีคนเห็น" มาบ้าง เพราะคำพูดเช่นนี้ มักโผล่ออกมาเวลาครูหรือเจ้านายให้กำลังใจลูกน้อง/นักเรียนอยู่บ่อยๆ เลย แต่เชื่อหรือไม่ว่าคำกล่าวข้างต้นนี้...

ยัง ยังไม่จบ!! “Elon Musk” ท้า CEO ทวิตเตอร์ ดีเบตวิธีคำนวณบอท ถ้า น้อยกว่า 5% จริง ยอมซื้อ!!

เรียกได้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ดูจะไม่จบลงง่ายๆ เลยสำหรับ กรณีความขัดแย้งระหว่าง Elon Musk และ Twitter ซึ่งฝ่าย Elon...

สาวพลาดเหยียบจิ้งจกเจ็บหนัก ตั้งชื่อให้ว่าน้องจีจี้ รีบพาไปหาหมอ ช่วยยื้อชีวิตเต็มที่

เรื่องนี้เป็นเรื่องของสาวคนหนึ่งที่เข้าขั้นรักสัตว์มาก โดยเธอได้พยายามช่วยชีวิตจิ้งจกตัวหนึ่ง แถมยังตั้งชื่อให้ด้วยว่าน้องจีจี้ แต่สุดท้ายน้องทนพิษบาดแผลไม่ไหวจากไปอย่างน่าเศร้า     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Benyatip Gift Gift ได้โพสต์ภาพของจิ้งจกตัวหนึ่งที่เธอพยายามช่วยชีวิตเอาไว้ หลังจากที่เผลอเหยียบมันจนบาดเจ็บสาหัส จากโพสต์ดังกล่าวเธอได้ตั้งชื่อให้จิ้งจกตัวนี้ว่า "จีจี้"...

เกมชินจัง Nintendo Switch โซนประเทศชิลีติดบัค ตั้งขายในราคาแค่ 14 บาท

อย่างที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เกมชินจังภาคใหม่ แนว RPG ที่ทุกท่านจะได้ไปผจัญภัยและสวมบทบาทเป็นชินจัง เวอร์ชันภาษาอังกฤษ ได้วางขายแบบพรีออเดอร์แล้วในรูปแบบดิจิตัล บนร้านออนไลน์ทุกโซนทั่วโลก     ชมตัวอย่างเกมก่อนได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=oLrCa1-oQ7o&feature=emb_title   แต่ดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นมาซะแล้วครับ เพราะที่โซนประเทศชิลีเหมือนจะมีอาการแปลก ๆ...