นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

Date:

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง “ฟิสิกส์ควอนตัม” และ “โลกคู่ขนาน” จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ

อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก อวอร์ด อย่างคุณมิชิโอะ คาคุ ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยแนวคิดที่น่าสนใจว่า

หาก “ทฤษฎีควอนตัม” ที่มาจากหลักการความไม่แน่นอนของไฮเซนเบิร์กเป็นจริง มันจะมีความเป็นไปได้เล็กน้อย ที่เราจะมีตัวตนอยู่แม้ในที่ห่างไกลอย่างดาวอังคาร

และหากทุกสิ่งทุกอย่างเป็นใจ “มันจะมีความเป็นไปได้เล็กๆ ที่คลื่นควอนตัมจะพาเราทะลุผ่านกาลเวลาและอวกาศ ไปโผล่ที่นั่น (ดาวอังคาร) ด้วย”

แน่นอนว่าในความเป็นจริงแล้วโอกาสที่จู่ๆ วันหนึ่งเราจะตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองอยู่บนดาวอังคารนั้น จะมีน้อยมาถึงขั้นที่เราอาจต้องรอนานกว่าอายุขัยของจักรวาลเสียอีก

แต่ถึงอย่างนั้น โอกาสที่จะเกิดขึ้นมันก็ไม่ได้เป็น 0 เสียทีเดียว

และแนวคิดที่ว่านี้เอง ก็เป็นสิ่งที่จะเปิดประตูไปสู่ความเป็นไปได้อื่นๆ ในทางฟิสิกส์ควอนตัม อย่างโลกคู่ขนาน หรือแม้แต่การไขปริศนาจุดกำเนิดของเอกภพเลยด้วย

 

 

ที่มา

futurism.com/the-byte/michio-kaku-mars

www.nytimes.com/2022/06/20/special-series/michio-kaku-multiverse-reality.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...