ตั้งปลุกหลายครั้ง/กด Snooze อาจไม่ใช่เรื่องที่ดี ผู้เชี่ยวชาญชี้ จะทำให้เรา งุนงง/งัวเงีย กว่าเดิม

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเป็นกัน เวลาเช้าๆ กำลังนอนบนเตียงสบายๆ เสียงนาฬิกาปลุกเพียงครั้งเดียว ไม่เคยพอที่จะปลุกให้เราลุกจากเตียงได้เลย

ดังนั้นเราจึงอาจใช้วิธีตั้งนาฬิกาปลุกหลายครั้ง หรือกด Snooze ให้มือถือปลุกใหม่อีกครั้งในอีก 5-10 นาที เพราะจากผลสำรวจที่สหรัฐฯ มีคนมากถึง 72% เลยที่มีอาการเช่นนี้

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในทางวิทยาศาสตร์การนอนหลับ การกด Snooze หรือตั้งนาฬิกาปลุกหลายครั้งอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีกับร่างกายและการนอนหลับอย่างที่เราคิดก็ได้

เพราะมันจะทำให้สมองของเราสับสน จนอาจต้องใช้เวลาตื่นเต็มตาจริงๆ นานกว่าเดิมก็ได้

อ้างอิงจากคุณ Daniel Barone นักประสาทวิทยาที่โรงพยาบาลนิวยอร์คเพรสไบทีเรียน และคุณ Angela Bradle นักจิตวิทยาและผู้อำนวยการฝ่ายบริการบำบัดที่ศูนย์อารมณ์โกลด์โคสต์

เหตุผลที่ทำให้เรารู้สึกดีเวลาตอนต่อตอนเช้าเป็นเพราะร่างกายของเราหลั่งสารเซโรโทนินออกมา มันจึงเป็นเรื่องง่ายที่เราจะกลับไปนอนอีกครั้งหากเพิ่งตื่นได้ไม่นาน

ปัญหาการตื่นนอนนั้น ไม่ใช่กระบวนการที่เกิดขึ้นปุ๊บปั๊บแต่เป็นสิ่งที่มีขั้นมีตอน (เป็นเหตุผลที่ทำไมเวลาตื่นเรางัวเงีย) การกลับไปนอนในช่วงเวลานี้จึงมักทำให้สมองของเราส่งร่างกายกลับไปในช่วงหลับลึก

ซึ่งหากเราตอนต่อไปเลยแบบไม่สนโลก มันก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่การ Snooze หรือตั้งปลุกจะหมายความว่าในอีกไม่กี่นาทีต่อมาจะถูกนาฬิกาปลุกดึงให้สมองหลุดออกมาจากการหลับลึกอีก

เมื่อมันเกิดซ้ำไปซ้ำมาการทำงานสมองจึงอาจเกิดการติดขัด นำไปสู่อาการสับสน หรือง่วงซึมค้างเป็นเวลานานกว่าที่ควรได้

โชคดีที่อาการเช่นนี้ตามปกติแล้วจะไม่ใช่สิ่งที่ส่งผลร้ายกับร่างกายมากนัก อย่างมากมันก็อาจจะแค่ทำให้เรารู้สึกแย่เวลาตื่นนิดหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นมันก็คงจะดีกว่าหากเราไม่ต้องรู้สึกแบบนี้

ดังนั้นคุณ Daniel จึงแนะนำว่าแทนที่จะตั้งปลุกรัวๆ มันจะเป็นการดีกว่าถ้าเราจะตั้งปลุกเพียงครั้งเดียวในช่วงเวลาสายที่สุดเท่าที่เราพอจะรับได้ ไม่ไปเรียนหรือทำงานสาย

เพราะมันมีโอกาสสูงที่ต่อให้ตั้งเวลาหลายอันเราก็จะตื่นเวลานั้นอยู่ดี มันจึงเป็นเรื่องดีกว่าที่เราจะสามารถตื่นเต็มตาเร็วขึ้น ไม่ใช่ตื่นมาแล้วสมองสับสนไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรต่อนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.studyfinds.org/snooze-button-social-life/

www.businessinsider.com/sleep-expert-explains-snooze-alarms-are-terrible-2017-11

www.mamamia.com.au/is-it-bad-to-set-multiple-alarms/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...