ตั้งปลุกหลายครั้ง/กด Snooze อาจไม่ใช่เรื่องที่ดี ผู้เชี่ยวชาญชี้ จะทำให้เรา งุนงง/งัวเงีย กว่าเดิม

Date:

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเป็นกัน เวลาเช้าๆ กำลังนอนบนเตียงสบายๆ เสียงนาฬิกาปลุกเพียงครั้งเดียว ไม่เคยพอที่จะปลุกให้เราลุกจากเตียงได้เลย

ดังนั้นเราจึงอาจใช้วิธีตั้งนาฬิกาปลุกหลายครั้ง หรือกด Snooze ให้มือถือปลุกใหม่อีกครั้งในอีก 5-10 นาที เพราะจากผลสำรวจที่สหรัฐฯ มีคนมากถึง 72% เลยที่มีอาการเช่นนี้

แต่เชื่อหรือไม่ว่าในทางวิทยาศาสตร์การนอนหลับ การกด Snooze หรือตั้งนาฬิกาปลุกหลายครั้งอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีกับร่างกายและการนอนหลับอย่างที่เราคิดก็ได้

เพราะมันจะทำให้สมองของเราสับสน จนอาจต้องใช้เวลาตื่นเต็มตาจริงๆ นานกว่าเดิมก็ได้

อ้างอิงจากคุณ Daniel Barone นักประสาทวิทยาที่โรงพยาบาลนิวยอร์คเพรสไบทีเรียน และคุณ Angela Bradle นักจิตวิทยาและผู้อำนวยการฝ่ายบริการบำบัดที่ศูนย์อารมณ์โกลด์โคสต์

เหตุผลที่ทำให้เรารู้สึกดีเวลาตอนต่อตอนเช้าเป็นเพราะร่างกายของเราหลั่งสารเซโรโทนินออกมา มันจึงเป็นเรื่องง่ายที่เราจะกลับไปนอนอีกครั้งหากเพิ่งตื่นได้ไม่นาน

ปัญหาการตื่นนอนนั้น ไม่ใช่กระบวนการที่เกิดขึ้นปุ๊บปั๊บแต่เป็นสิ่งที่มีขั้นมีตอน (เป็นเหตุผลที่ทำไมเวลาตื่นเรางัวเงีย) การกลับไปนอนในช่วงเวลานี้จึงมักทำให้สมองของเราส่งร่างกายกลับไปในช่วงหลับลึก

ซึ่งหากเราตอนต่อไปเลยแบบไม่สนโลก มันก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่การ Snooze หรือตั้งปลุกจะหมายความว่าในอีกไม่กี่นาทีต่อมาจะถูกนาฬิกาปลุกดึงให้สมองหลุดออกมาจากการหลับลึกอีก

เมื่อมันเกิดซ้ำไปซ้ำมาการทำงานสมองจึงอาจเกิดการติดขัด นำไปสู่อาการสับสน หรือง่วงซึมค้างเป็นเวลานานกว่าที่ควรได้

โชคดีที่อาการเช่นนี้ตามปกติแล้วจะไม่ใช่สิ่งที่ส่งผลร้ายกับร่างกายมากนัก อย่างมากมันก็อาจจะแค่ทำให้เรารู้สึกแย่เวลาตื่นนิดหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นมันก็คงจะดีกว่าหากเราไม่ต้องรู้สึกแบบนี้

ดังนั้นคุณ Daniel จึงแนะนำว่าแทนที่จะตั้งปลุกรัวๆ มันจะเป็นการดีกว่าถ้าเราจะตั้งปลุกเพียงครั้งเดียวในช่วงเวลาสายที่สุดเท่าที่เราพอจะรับได้ ไม่ไปเรียนหรือทำงานสาย

เพราะมันมีโอกาสสูงที่ต่อให้ตั้งเวลาหลายอันเราก็จะตื่นเวลานั้นอยู่ดี มันจึงเป็นเรื่องดีกว่าที่เราจะสามารถตื่นเต็มตาเร็วขึ้น ไม่ใช่ตื่นมาแล้วสมองสับสนไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรต่อนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.studyfinds.org/snooze-button-social-life/

www.businessinsider.com/sleep-expert-explains-snooze-alarms-are-terrible-2017-11

www.mamamia.com.au/is-it-bad-to-set-multiple-alarms/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...

หญิงพยายามเปิดประตูเครื่องบิน ระหว่างบินอยู่ ก่อนโดนรุมห้าม เจ้าตัวอ้าง “พระเยซูบอกให้ทำ”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเที่ยวบิน Southwest Airlines จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ไปที่รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พ.ย....