นักวิทยาศาสตร์เสนอ กำจัด “มดรุกรานต่างถิ่น” ด้วย “ไวรัส” ลดรังลง 7 เท่า ไม่ต้องพึ่งยาฆ่าแมลง

Date:

สำหรับนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทนเนสซี ฟลอริดา และนอร์ทแคโรไลนา พวกเขาเล็งเห็นว่าในปัจจุบันสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับปัญหามดสายพันธุ์รุกรายอย่าง “มดคันไฟอิวิคต้า” (Solenopsis invicta)

เพราะมันไม่เพียงแค่มีความก้าวร้าวสูงมากเท่านั้น แต่มันยังมีพิษกลุ่มอัลลาลอยด์และกรดฟอร์มิกเช่นเดียวกับผึ้งและตัวต่อ ซึ่งหากโชคร้ายมากๆ (มีอาการแพ้พิษ) มันก็อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้มนุษย์เสียชีวิตได้เลย

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหามดเหล่านี้ ล่าสุดนี้เองกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ดังกล่าวจึงได้ยื่นข้อเสนอสุดแปลก ที่จะใช้ “ไวรัส” จัดการมดชนิดนี้ดู ทำให้เรื่องราวของพวกเขากำลังเป็นที่จับตามองของสื่อต่างๆ เลย

ไวรัสที่นักวิทยาศาสตร์หวังจะใช้นั้น มีชื่อว่า “Solenopsis invicta virus 3” (SINV-3) ซึ่งในการทดลองมีความสามารถกระจายตัวไปในธรรมชาติ และติดต่อในหมู่มดคันไฟอิวิคต้า

ลดจำนวนรังมดลงจากที่เคยได้สูงสุดเจ็ดเท่า อีกทั้งยังลดและขนาดของรังตลอดการประเมินอย่างมีนัยสำคัญด้วย

นี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่สร้างความหวังให้แก่นักวิทยาศาสตร์มาก เพราะไวรัสเช่นนี้อาจถูกนำไปใช้งานแทนที่สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในสถานที่ต่างๆ เช่น สนามเด็กเล่น หรือในดินเพื่อการเกษตรกรรมได้เป็นอย่างดี

ถึงอย่างนั้นก็ตามการใช้งานไวรัสดังกล่าวก็ถูกมองว่าอาจจะมีข้อจำกัดได้เช่นกัน เพราะหากมดคันไฟอิวิคต้าผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์กับมดอื่นๆ มันก็มีโอกาสสูงมากที่ไวรัสนี้จะไม่ได้ผลอีกต่อไป

และนี่ยังไม่นับถึงโอกาสเกิดผิดปกติแบบที่อาจเกิดขึ้นในการทดลองควบคุมแมลงในอดีตด้วย

ดังนั้น แม้ไวรัสนี้จะดูมีความเป็นไปได้สูงก็ตาม มันก็ต้องอยู่ในระหว่างการทดลองปรับปรุงต่อไปอีกสักพักกว่าที่จะได้นำมาใช้จริงๆ เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจนสถานการณ์แย่ลงกว่าเดิมนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0022201122000520

futurism.com/the-byte/kill-fire-ants-virus

https://www.washingtonpost.com/health/2022/06/17/fire-ant-natural-pesticide/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจร่มๆ ก่อนนะจารย์ แฟนบอลเสียใจ ทุบ-เอามีดแทงทีวี หลังเม็กซิกันพ่ายไม่เข้ารอบ 16 ทีม

แฟนบอลหลายคนคงเคยประสบพบเจอกับช่วงเวลาอันแสนเจ็บปวดที่ทีมโปรดของเราพ่ายแพ้ และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเหล่าชาวเม็กซิกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อวันพุธที่ผ่านมาชาวเม็กซิกันทั้งหลายต้องปวดใจ หลังจากที่เม็กซิโกไม่ได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก แม้ว่าจะชนะซาอุดิอาระเบียไป 2-1 ก็ตาม ด้วยความที่อาร์เจนตินาสามารถเอาชนะโปแลนด์ได้ จึงทำให้เม็กซิโกเด้งออกจากทีมที่เข้ารอบทันที งานนี้ทำเอาผู้ชมทางบ้านถึงกับหัวร้อนปนปวดใจ...

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...