นักวิทยาศาสตร์เสนอ กำจัด “มดรุกรานต่างถิ่น” ด้วย “ไวรัส” ลดรังลง 7 เท่า ไม่ต้องพึ่งยาฆ่าแมลง

Date:

สำหรับนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทนเนสซี ฟลอริดา และนอร์ทแคโรไลนา พวกเขาเล็งเห็นว่าในปัจจุบันสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับปัญหามดสายพันธุ์รุกรายอย่าง “มดคันไฟอิวิคต้า” (Solenopsis invicta)

เพราะมันไม่เพียงแค่มีความก้าวร้าวสูงมากเท่านั้น แต่มันยังมีพิษกลุ่มอัลลาลอยด์และกรดฟอร์มิกเช่นเดียวกับผึ้งและตัวต่อ ซึ่งหากโชคร้ายมากๆ (มีอาการแพ้พิษ) มันก็อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้มนุษย์เสียชีวิตได้เลย

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ปัญหามดเหล่านี้ ล่าสุดนี้เองกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ดังกล่าวจึงได้ยื่นข้อเสนอสุดแปลก ที่จะใช้ “ไวรัส” จัดการมดชนิดนี้ดู ทำให้เรื่องราวของพวกเขากำลังเป็นที่จับตามองของสื่อต่างๆ เลย

ไวรัสที่นักวิทยาศาสตร์หวังจะใช้นั้น มีชื่อว่า “Solenopsis invicta virus 3” (SINV-3) ซึ่งในการทดลองมีความสามารถกระจายตัวไปในธรรมชาติ และติดต่อในหมู่มดคันไฟอิวิคต้า

ลดจำนวนรังมดลงจากที่เคยได้สูงสุดเจ็ดเท่า อีกทั้งยังลดและขนาดของรังตลอดการประเมินอย่างมีนัยสำคัญด้วย

นี่นับว่าเป็นผลการทดลองที่สร้างความหวังให้แก่นักวิทยาศาสตร์มาก เพราะไวรัสเช่นนี้อาจถูกนำไปใช้งานแทนที่สารเคมีกำจัดศัตรูพืชในสถานที่ต่างๆ เช่น สนามเด็กเล่น หรือในดินเพื่อการเกษตรกรรมได้เป็นอย่างดี

ถึงอย่างนั้นก็ตามการใช้งานไวรัสดังกล่าวก็ถูกมองว่าอาจจะมีข้อจำกัดได้เช่นกัน เพราะหากมดคันไฟอิวิคต้าผสมพันธุ์ข้ามสายพันธุ์กับมดอื่นๆ มันก็มีโอกาสสูงมากที่ไวรัสนี้จะไม่ได้ผลอีกต่อไป

และนี่ยังไม่นับถึงโอกาสเกิดผิดปกติแบบที่อาจเกิดขึ้นในการทดลองควบคุมแมลงในอดีตด้วย

ดังนั้น แม้ไวรัสนี้จะดูมีความเป็นไปได้สูงก็ตาม มันก็ต้องอยู่ในระหว่างการทดลองปรับปรุงต่อไปอีกสักพักกว่าที่จะได้นำมาใช้จริงๆ เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจนสถานการณ์แย่ลงกว่าเดิมนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0022201122000520

futurism.com/the-byte/kill-fire-ants-virus

https://www.washingtonpost.com/health/2022/06/17/fire-ant-natural-pesticide/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชมลูกยิงสุดสวย “น้องแมนยู” (เชียร์ลิเวอร์พูล) หวดจากหน้าโกลตัวเองตูมเดียวหาย เป็นประตู!!

นาน ๆ ทีจะได้เห็นประตูสวย ๆ จากผู้รักษาประตู และมันก็เกิดขึ้นที่การแข่งขันฟุตบอลในบ้านเรานี่เองครับ... เรื่องของเรื่องก็คือเพจเฟซบุ๊ก บอลเด็กไทย ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอลูกยิงสุดสวยของผู้รักษาประตูทีมวัดกู้เมืองทองจูเนียร์ ในรายการแข่งขันฟุตบอลใจฟ้า_U10...

ภาพที่ “ธนาธร” วาดเพื่อประกอบการบรรยายการเป็นไวรัล ชาวเน็ตแซว “ไม่ไหวก็อย่าฝืน”!!

เรียกได้ว่าขยันสร้างมีมจริง ๆ กับนักการเมืองคนนี้!! เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ชื่อว่า Kiattichai Tangpornphan ได้ทำการแชร์ภาพขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กำลังนำเสนออะไรสักอย่าง...

ยานอวกาศที่ส่งไปดาวอังคาร ยังคงใช้ Windows 98 อยู่ ได้อัปเดตซอฟต์แวร์เป็นครั้งแรกในรอบ 19 ปี

จากรายงานขององค์การอวกาศยุโรป (ESA) เปิดเผยว่ายานอวกาศ Mars Express ที่ถูกส่งไปทำหน้าที่ในการหาแหล่งน้ำบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2003...

กฎหมายใหม่ของรัฐฟลอริดา อนุญาตให้ตำรวจแจกใบสั่งได้ หากคุณเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป

การเปิดเพลงในรถเสียงดังเกินไป กำลังจะกลายเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐฟลอริดาแล้วครับ จากรายงานของเว็บไซต์ต่างประเทศรายงานว่ารัฐฟลอริดาได้ออกกฎหมายใหม่ที่มีชื่อว่า HB 1435 ที่จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2022 ที่จะถึงนี้ เนื้อหาของกฏหมายที่ว่านี้ก็คือ...