ทำไมเจ้าเหมียวชอบ ฉีกใบกัญชาแมว วิจัยพบมันทำให้ สารแมวเมา แรงขึ้น แถมยังช่วย ป้องกันแมลง ได้อีกด้วย

Date:

สำหรับสัตว์ในตระกูลแมว พืชตระกูลมินต์อย่างกัญชาแมว (Nepeta cataria) ถือว่าเป็นสารออกฤทธิ์ทางจิตที่ไม่อาจต้านทานได้ หากได้เจอเข้าไปเป็นต้องลงไปนอนดิ้น เคลิ้ม มีความสุข

แต่เคยสังเกตกันไหมว่าหากแมวพบกับกัญชาแมวแบบเป็นต้น หลายๆ ครั้งพวกมันจะ ทั้งกัดทั้งแทะฉีกและขยี้ใบกัญชาแมวเป็นชิ้นๆ ด้วย

นั่นเพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบว่าการกระทำนี้ แท้จริงแล้วมีความหมายว่าที่คิด และมันแสดงให้เห็นถึงอีกประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ของกัญชาแมว ที่หลายๆ คนอาจคิดไม่ถึงเสียด้วย

อ้างอิงจากงานวิจัย เมื่อแมวฉีกกระชากใบของต้นกัญชาแมว ปริมาณของสาร nepetalactone และ nepetalactol ที่พืชปล่อยออกมา (และมีคุณสมบัติทำให้แมวเคลิ้ม) จะเพิ่มขึ้นกว่าปกติหลายสิบเท่า

สำหรับแมวแล้วการฉีกกัญชาแมวจึงเป็นดั่งการเร่งความเข้มข้นของสารที่ทำให้พวกมันเมา/รู้สึกดีไป

และเจ้าสาร nepetalactone และ nepetalactol ก็ไม่ได้มีคุณสมบัติแค่ทำให้แมวเคลิ้มเท่านั้นเสียด้วย เพราะทั้งสองชนิดยังมีประสิทธิภาพในการไล่แมลงบางชนิดด้วย

การเร่งความเข้มข้นของสารดังกล่าวจึงยิ่งเพิ่มความสามารถในการไล่แมลงขึ้นไปอีกในเวลาเดียวกัน

โดยในการทดลองนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า ยุงลายสวน (Asian tiger mosquito) จะไม่เข้าใกล้แมวที่กำลังเล่นกับกัญชาแมว หรือมือของมนุษย์ที่ฉีกใบกัญชาแมวเลย

ดังนั้นนักวิจัยจึงเล็งเห็นว่า ในอนาคตมนุษย์เองก็อาจจะสามารถนำสารสกัดจากต้นตำแยแมวมาใช้งานเป็นยากันแมลงที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพต่อไปได้เช่นกัน

 

 

ที่มา

www.cell.com/iscience/fulltext/S2589-0042(22)00726-X

www.bbc.com/thai/features-61856177

www.sciencealert.com/your-cat-s-drug-taking-habits-evolved-to-save-its-skin-from-getting-nipped

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจร่มๆ ก่อนนะจารย์ แฟนบอลเสียใจ ทุบ-เอามีดแทงทีวี หลังเม็กซิกันพ่ายไม่เข้ารอบ 16 ทีม

แฟนบอลหลายคนคงเคยประสบพบเจอกับช่วงเวลาอันแสนเจ็บปวดที่ทีมโปรดของเราพ่ายแพ้ และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเหล่าชาวเม็กซิกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อวันพุธที่ผ่านมาชาวเม็กซิกันทั้งหลายต้องปวดใจ หลังจากที่เม็กซิโกไม่ได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก แม้ว่าจะชนะซาอุดิอาระเบียไป 2-1 ก็ตาม ด้วยความที่อาร์เจนตินาสามารถเอาชนะโปแลนด์ได้ จึงทำให้เม็กซิโกเด้งออกจากทีมที่เข้ารอบทันที งานนี้ทำเอาผู้ชมทางบ้านถึงกับหัวร้อนปนปวดใจ...

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...