นักดาราศาสตร์อ้าง “มนุษย์ต่างดาว” อาจอาศัยอยู่ตาม Dyson Spheres ที่สร้างครอบ “ดาวแคระขาว” เอาไว้

Date:

มันเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันมาเป็นเวลานานว่าในจักรวาลนี้ คงจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญานอกเหนือจากมนุษย์อาศัยอยู่ และปัญหาเดียวของเราก็คือเราจะตามหาพวกเขาได้ที่ไหนก็เท่านั้น

ดังนั้นแนวคิดใหม่ของคุณ Ben Zuckerman ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์และดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย จึงอาจจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจพอสมควรเลย

เพราะเขานั้นได้ออกมาเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ที่ว่า มนุษย์ต่างดาวนั้น จริงๆ แล้วอาจอาศัยอยู่ตาม “ทรงกลมไดสัน” (Dyson spheres) สิ่งก่อสร้างขนาดยักษ์ที่สร้างครอบดาวแคระขาว เพื่อดูดพลังงานของมัน

และการตามหาสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวก็ควรจะเริ่มขึ้นจากการค้นหาและสำรวจดาวประเภทนี้ด้วย

อ้างอิงจากคุณ Zuckerman อารยธรรมขั้นสูงแทบทุกอารยธรรมจะต้องการพลังงานในการใช้ชีวิตมหาศาล แต่ในดาวแบบโลกเองแม้เราคลุมพื้นผิวโลกด้วยแผงโซลาร์เซลล์เราก็จะสร้างพลังงานได้แค่ราวๆ 10^17 จูลต่อวินาที

น้อยกว่าพลังงานส่วนใหญ่ที่แผ่ออกมาจากดวงอาทิตย์ประมาณ 10^26 จูลต่อวินาทีอยู่มาก

ดังนั้นหากมนุษย์ต่างดาวมีความรู้ในระดับการเดินทางระหว่างดาว มันก็มีความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะสร้างสิ่งก่อสร้างครอบดาวทั้งดวงเพื่อดูดพลังงานของมัน

โดยเฉพาะเมื่อดาวฤกษ์ของพวกเขาอ่อนกำลังลง จนอาจกลายเป็นดาวแคระขาวซึ่งมักมีความร้อนต่ำกว่าที่เคยเป็น (ต้องใช้พลังงานให้คุมที่สุด) และการเดินทางขนวัสดุปริมาณมหาศาลไปยังดาวดวงใหม่อาจไม่ใช่เรื่องที่คุ้มค่า

และแน่นอนว่าหากจะสร้างสิ่งก่อสร้างใหญ่ขนาดนั้นแล้ว มันก็คงสมเหตุสมผลมากว่า ที่พวกเขาจะอาศัยที่นั่น (หรือดาวใกล้ๆ นั้น) ไปด้วยเลย

แต่แม้เราจะรู้ว่าควรมองหาอะไรคุณ Zuckerman ก็ยอมรับว่าการค้นหานี้คงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายนัก

เพราะนอกจากเราจะมีดาวแคระขาวให้ค้นหาเต็มไปหมดแล้ว มันยังมีความเป็นไปได้ที่ตัวทรงกลมไดสันจะยิ่งทำให้สัญญาณจากดาวของมันจางลงเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์ที่โคจรใกล้ๆ อีก

ดังนั้นในท้ายที่สุดแล้ว ด้วยเทคโนโลยีที่เรามีในปัจจุบัน มันจึงยังเป็นการยากที่เราจะฟันธงว่าในช้างเผือกมีอารยธรรมขั้นสูงอยู่จริงๆ หรือไม่ และการตามหามนุษย์ต่างดาวเองก็อาจจะต้องใช้เวลาอีกแสนนานเลย

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2204.09627

www.livescience.com/aliens-hiding-on-dyson-spheres-around-white-dwarfs

www.universetoday.com/155830/if-there-are-dyson-spheres-around-white-dwarfs-we-should-be-able-to-detect-them/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...