นักดาราศาสตร์อ้าง “มนุษย์ต่างดาว” อาจอาศัยอยู่ตาม Dyson Spheres ที่สร้างครอบ “ดาวแคระขาว” เอาไว้

Date:

มันเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันมาเป็นเวลานานว่าในจักรวาลนี้ คงจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีสติปัญญานอกเหนือจากมนุษย์อาศัยอยู่ และปัญหาเดียวของเราก็คือเราจะตามหาพวกเขาได้ที่ไหนก็เท่านั้น

ดังนั้นแนวคิดใหม่ของคุณ Ben Zuckerman ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์และดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย จึงอาจจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจพอสมควรเลย

เพราะเขานั้นได้ออกมาเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ที่ว่า มนุษย์ต่างดาวนั้น จริงๆ แล้วอาจอาศัยอยู่ตาม “ทรงกลมไดสัน” (Dyson spheres) สิ่งก่อสร้างขนาดยักษ์ที่สร้างครอบดาวแคระขาว เพื่อดูดพลังงานของมัน

และการตามหาสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวก็ควรจะเริ่มขึ้นจากการค้นหาและสำรวจดาวประเภทนี้ด้วย

อ้างอิงจากคุณ Zuckerman อารยธรรมขั้นสูงแทบทุกอารยธรรมจะต้องการพลังงานในการใช้ชีวิตมหาศาล แต่ในดาวแบบโลกเองแม้เราคลุมพื้นผิวโลกด้วยแผงโซลาร์เซลล์เราก็จะสร้างพลังงานได้แค่ราวๆ 10^17 จูลต่อวินาที

น้อยกว่าพลังงานส่วนใหญ่ที่แผ่ออกมาจากดวงอาทิตย์ประมาณ 10^26 จูลต่อวินาทีอยู่มาก

ดังนั้นหากมนุษย์ต่างดาวมีความรู้ในระดับการเดินทางระหว่างดาว มันก็มีความเป็นไปได้ที่พวกเขาจะสร้างสิ่งก่อสร้างครอบดาวทั้งดวงเพื่อดูดพลังงานของมัน

โดยเฉพาะเมื่อดาวฤกษ์ของพวกเขาอ่อนกำลังลง จนอาจกลายเป็นดาวแคระขาวซึ่งมักมีความร้อนต่ำกว่าที่เคยเป็น (ต้องใช้พลังงานให้คุมที่สุด) และการเดินทางขนวัสดุปริมาณมหาศาลไปยังดาวดวงใหม่อาจไม่ใช่เรื่องที่คุ้มค่า

และแน่นอนว่าหากจะสร้างสิ่งก่อสร้างใหญ่ขนาดนั้นแล้ว มันก็คงสมเหตุสมผลมากว่า ที่พวกเขาจะอาศัยที่นั่น (หรือดาวใกล้ๆ นั้น) ไปด้วยเลย

แต่แม้เราจะรู้ว่าควรมองหาอะไรคุณ Zuckerman ก็ยอมรับว่าการค้นหานี้คงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายนัก

เพราะนอกจากเราจะมีดาวแคระขาวให้ค้นหาเต็มไปหมดแล้ว มันยังมีความเป็นไปได้ที่ตัวทรงกลมไดสันจะยิ่งทำให้สัญญาณจากดาวของมันจางลงเมื่อเทียบกับดาวฤกษ์ที่โคจรใกล้ๆ อีก

ดังนั้นในท้ายที่สุดแล้ว ด้วยเทคโนโลยีที่เรามีในปัจจุบัน มันจึงยังเป็นการยากที่เราจะฟันธงว่าในช้างเผือกมีอารยธรรมขั้นสูงอยู่จริงๆ หรือไม่ และการตามหามนุษย์ต่างดาวเองก็อาจจะต้องใช้เวลาอีกแสนนานเลย

 

 

ที่มา

arxiv.org/abs/2204.09627

www.livescience.com/aliens-hiding-on-dyson-spheres-around-white-dwarfs

www.universetoday.com/155830/if-there-are-dyson-spheres-around-white-dwarfs-we-should-be-able-to-detect-them/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจร่มๆ ก่อนนะจารย์ แฟนบอลเสียใจ ทุบ-เอามีดแทงทีวี หลังเม็กซิกันพ่ายไม่เข้ารอบ 16 ทีม

แฟนบอลหลายคนคงเคยประสบพบเจอกับช่วงเวลาอันแสนเจ็บปวดที่ทีมโปรดของเราพ่ายแพ้ และเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเหล่าชาวเม็กซิกันเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เมื่อวันพุธที่ผ่านมาชาวเม็กซิกันทั้งหลายต้องปวดใจ หลังจากที่เม็กซิโกไม่ได้เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก แม้ว่าจะชนะซาอุดิอาระเบียไป 2-1 ก็ตาม ด้วยความที่อาร์เจนตินาสามารถเอาชนะโปแลนด์ได้ จึงทำให้เม็กซิโกเด้งออกจากทีมที่เข้ารอบทันที งานนี้ทำเอาผู้ชมทางบ้านถึงกับหัวร้อนปนปวดใจ...

หนุ่มเหมา iPhone 300 เครื่อง มาขายต่อ ออกร้านไม่กี่ก้าวโดนปล้น สูญไป 3.3 ล้านบาท

สำหรับใครที่คิดว่าเรากำลังมีวันแย่ๆ อยากให้ลองหันมามองชายหนุ่มคนนี้เลยค่ะ เพราะเขาคนนี้เสียเงินซื้อโทรศัพท์ไปหลายแสนดอลลาร์ แต่สุดท้ายกลับถูกดักปล้นคาหน้าร้านซะงั้น เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวัน Black Friday ในต่างประเทศ...

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...