“บุหรี่มือสาม” อันตรายกว่าที่คิด วิจัยพบ “ควันบุหรี่ตกค้าง” ทำร้ายผิว บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ ก็ไม่รอด

Date:

เรื่องที่การรับควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะจากการสูดดมหรือสูบบุหรี่โดยตรงเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายนั้น มันถือเป็นข้อมูลที่ไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยินกันสักครั้ง

แต่จากการวิจัยชิ้นใหม่ของนักชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้ว สารก่อมะเร็งจากควันบุหรี่จะไม่จำเป็นต้องเข้าสู่ปอดเท่านั้น เพื่อเป็นอันตรายกับคนหรอกนะ

นั่นเพราะสารนิโคตินจากควันจากบุหรี่นั้น สามารถสร้างเสียหายของผิวหนังจากการสัมผัสได้ด้วย

อันตรายของบุหรี่ในจุดนี้ ถูกพบโดยนักวิทยาศาสตร์ ภายในการศึกษาอันตรายของ “บุหรี่มือสาม” (Thirdhand Smoke) หรือ THS ซึ่งว่าด้วยสารพิษตกค้างจากควันบุหรี่ที่ดับแล้ว

โดยในการทดลองพวกเขาได้ใช้แบบจำลอง 3 มิติของผิวหนังชั้นนอกไปรับสารนิโคตินเท่ากับระดับของนิโคตินที่อาจพบในสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนจากบุหรี่

พวกเขาพบว่าแม้ในระยะสั้น การสัมผัสกับสารจากบุหรี่จะไม่ทำอันตรายกับผิวหนังนัก แต่เมื่อผิวหนังต้องเผชิญสารเหล่านี้เป็นเวลานาน (ในการทดลองคือ 24 ชั่วโมง) สารพิษจากบุหรี่ก็จะสามารถทำให้เซลล์เสียหายได้เช่นกัน

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงเตือนว่าเด็กเล็ก หรือผู้มีปัญหาสุขภาพผิวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อาจได้รับผลกระทบจากสารตกค้างจากบุหรี่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานหรืออาศัยในสภาพแวดล้อมที่มีการตกค้างสูง

ที่สำคัญปัญหาเช่นนี้ ยังไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับบุหรี่ธรรมดาเท่านั้น แต่ยังมีเกิดกับควันจากบุหรี่ไฟฟ้าหลายๆ ชนิดด้วย เรียกได้ว่าขอแค่มีนิโคติน ควันจากยาสูบดังกล่าวก็อาจตกค้างเป็นปัญหาได้แล้ว

“การค้นพบนี้แสดงให้เห็นเป็นอย่างดีว่า การจำกัดการสูบบุหรี่ทั้งแบบธรรมดาและไฟฟ้าในอาคาร และนโยบายสำหรับการแก้ไขสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนนิโคติน อาจเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องดำเนินการอย่างมากแล้ว”

คุณ Giovanna Pozuelos หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

www.mdpi.com/2073-4433/13/5/810

https://news.ucr.edu/articles/2022/06/08/human-skin-can-be-damaged-exposure-thirdhand-smoke-and-electronic-cigarette

futurism.com/neoscope/cigarettes-damage-skin-contact

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของผับเก็บลูกแมวจรมาเลี้ยง เหมือนน้องรู้เลยพาเพื่อนมาเพิ่ม เลี้ยงเรื่อย ๆ จนเป็นผับแมวประจำเมือง

ใครจะไปรู้ล่ะว่าการที่เราเก็บลูกแมวหนึ่งตัวมาเลี้ยงจะกลายเป็นการเกิดแมวงอก และทำให้เกิดกิจการ "ผับแมว" แห่งแรกของเมือง ย้อนกลับไปในเดือนธันวาคม 2011 ชายหนุ่มนามว่า Luke Daniels ได้ทำการเปิดผับใหม่ที่มีชื่อว่า...

แท็กซี่ไร้คนขับที่เท็กซัส มารวมตัวกันแบบงงๆ ขวางถนนทำรถติดหนัก

เป็นเหตุการณ์ที่กลายเป็นที่พูดถึงและวิจารณ์อย่างแพร่หลายที่สหรัฐฯ เลยครับ จากการที่ได้มีรถแท็กซี่ไร้คนขับ 10 คัน มารวมตัวกันที่ถนนแห่งหนึ่งที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ส่งผลให้เกิดรถติดหนัก เพราะมีรถไร้คนขับหลายคันที่หยุดจอดอยู่กลางถนนไปแบบดื้อๆ ต่อมาได้มีคนเห็นเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปมาลงโซเชียล ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ถึงรถไร้คนขับกันมากมาย บางคนก็มาเล่าถึงความอันตรายของรถไร้คนขับที่พวกเขาเคยเจอมา ชาวเน็ตรายหนึ่งบอกว่าเขาเคยโดนรถไร้คนขับชนใส่ตอนที่จอดรถอยู่เฉยๆ...

พาน้องไซมาถ่ายรูปรับปริญญา ดันป่วนจนหัวติดเสา โดนแซว ไซตัวแรกที่ติดอักษรจุฬาฯ

ขึ้นชื่อว่าหมาไซบีเรียนย่อมมีอะไรให้เราได้ปวดหัวอยู่ตลอด เช่นเดียวกับน้องไซตัวนี้ที่กลายเป็นไวรัลทำคนขำกันทั่วโซเชียล ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @mhpooh_ ออกมาโพสต์คลิปชวนขำของน้องไซที่เธอพามาถ่ายรูปรับปริญญาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่การถ่ายรูปกลับติดปัญหาเล็กน้อย เพราะเจ้าน้องดันซนจนเอาหัวเข้าไปติดกับเสาอาคารมหาจุฬาลงกรณ์ หรือตึกเทวาลัย คณะอักษรศาสตร์...

เมื่อ อ.โอดะ ออกทีวีพาทัวร์บ้าน แล้วถูกถามว่า รวยขนาดไหน? ทะเลาะกับเมียบ้างไหม?

อ.เออิจิโระ โอดะ ผู้สร้าง ONE PIECE อาจเป็นคนลึกลับ แต่นานๆ ทีหากมีโอกาสพิเศษเจ้าตัวก็ออกสื่อมาบ้าง และล่าสุดที่ อ.โอดะ...