“บุหรี่มือสาม” อันตรายกว่าที่คิด วิจัยพบ “ควันบุหรี่ตกค้าง” ทำร้ายผิว บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ ก็ไม่รอด

Date:

เรื่องที่การรับควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะจากการสูดดมหรือสูบบุหรี่โดยตรงเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายนั้น มันถือเป็นข้อมูลที่ไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยินกันสักครั้ง

แต่จากการวิจัยชิ้นใหม่ของนักชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้ว สารก่อมะเร็งจากควันบุหรี่จะไม่จำเป็นต้องเข้าสู่ปอดเท่านั้น เพื่อเป็นอันตรายกับคนหรอกนะ

นั่นเพราะสารนิโคตินจากควันจากบุหรี่นั้น สามารถสร้างเสียหายของผิวหนังจากการสัมผัสได้ด้วย

อันตรายของบุหรี่ในจุดนี้ ถูกพบโดยนักวิทยาศาสตร์ ภายในการศึกษาอันตรายของ “บุหรี่มือสาม” (Thirdhand Smoke) หรือ THS ซึ่งว่าด้วยสารพิษตกค้างจากควันบุหรี่ที่ดับแล้ว

โดยในการทดลองพวกเขาได้ใช้แบบจำลอง 3 มิติของผิวหนังชั้นนอกไปรับสารนิโคตินเท่ากับระดับของนิโคตินที่อาจพบในสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนจากบุหรี่

พวกเขาพบว่าแม้ในระยะสั้น การสัมผัสกับสารจากบุหรี่จะไม่ทำอันตรายกับผิวหนังนัก แต่เมื่อผิวหนังต้องเผชิญสารเหล่านี้เป็นเวลานาน (ในการทดลองคือ 24 ชั่วโมง) สารพิษจากบุหรี่ก็จะสามารถทำให้เซลล์เสียหายได้เช่นกัน

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงเตือนว่าเด็กเล็ก หรือผู้มีปัญหาสุขภาพผิวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อาจได้รับผลกระทบจากสารตกค้างจากบุหรี่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานหรืออาศัยในสภาพแวดล้อมที่มีการตกค้างสูง

ที่สำคัญปัญหาเช่นนี้ ยังไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับบุหรี่ธรรมดาเท่านั้น แต่ยังมีเกิดกับควันจากบุหรี่ไฟฟ้าหลายๆ ชนิดด้วย เรียกได้ว่าขอแค่มีนิโคติน ควันจากยาสูบดังกล่าวก็อาจตกค้างเป็นปัญหาได้แล้ว

“การค้นพบนี้แสดงให้เห็นเป็นอย่างดีว่า การจำกัดการสูบบุหรี่ทั้งแบบธรรมดาและไฟฟ้าในอาคาร และนโยบายสำหรับการแก้ไขสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนนิโคติน อาจเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องดำเนินการอย่างมากแล้ว”

คุณ Giovanna Pozuelos หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

www.mdpi.com/2073-4433/13/5/810

https://news.ucr.edu/articles/2022/06/08/human-skin-can-be-damaged-exposure-thirdhand-smoke-and-electronic-cigarette

futurism.com/neoscope/cigarettes-damage-skin-contact

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...

หญิงพยายามเปิดประตูเครื่องบิน ระหว่างบินอยู่ ก่อนโดนรุมห้าม เจ้าตัวอ้าง “พระเยซูบอกให้ทำ”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเที่ยวบิน Southwest Airlines จากรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ไปที่รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ที่ 26 พ.ย....