“บุหรี่มือสาม” อันตรายกว่าที่คิด วิจัยพบ “ควันบุหรี่ตกค้าง” ทำร้ายผิว บุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ ก็ไม่รอด

Date:

เรื่องที่การรับควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะจากการสูดดมหรือสูบบุหรี่โดยตรงเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายนั้น มันถือเป็นข้อมูลที่ไม่ว่าใครก็คงจะเคยได้ยินกันสักครั้ง

แต่จากการวิจัยชิ้นใหม่ของนักชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ ดูเหมือนว่าจริงๆ แล้ว สารก่อมะเร็งจากควันบุหรี่จะไม่จำเป็นต้องเข้าสู่ปอดเท่านั้น เพื่อเป็นอันตรายกับคนหรอกนะ

นั่นเพราะสารนิโคตินจากควันจากบุหรี่นั้น สามารถสร้างเสียหายของผิวหนังจากการสัมผัสได้ด้วย

อันตรายของบุหรี่ในจุดนี้ ถูกพบโดยนักวิทยาศาสตร์ ภายในการศึกษาอันตรายของ “บุหรี่มือสาม” (Thirdhand Smoke) หรือ THS ซึ่งว่าด้วยสารพิษตกค้างจากควันบุหรี่ที่ดับแล้ว

โดยในการทดลองพวกเขาได้ใช้แบบจำลอง 3 มิติของผิวหนังชั้นนอกไปรับสารนิโคตินเท่ากับระดับของนิโคตินที่อาจพบในสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนจากบุหรี่

พวกเขาพบว่าแม้ในระยะสั้น การสัมผัสกับสารจากบุหรี่จะไม่ทำอันตรายกับผิวหนังนัก แต่เมื่อผิวหนังต้องเผชิญสารเหล่านี้เป็นเวลานาน (ในการทดลองคือ 24 ชั่วโมง) สารพิษจากบุหรี่ก็จะสามารถทำให้เซลล์เสียหายได้เช่นกัน

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงเตือนว่าเด็กเล็ก หรือผู้มีปัญหาสุขภาพผิวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อาจได้รับผลกระทบจากสารตกค้างจากบุหรี่ได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานหรืออาศัยในสภาพแวดล้อมที่มีการตกค้างสูง

ที่สำคัญปัญหาเช่นนี้ ยังไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับบุหรี่ธรรมดาเท่านั้น แต่ยังมีเกิดกับควันจากบุหรี่ไฟฟ้าหลายๆ ชนิดด้วย เรียกได้ว่าขอแค่มีนิโคติน ควันจากยาสูบดังกล่าวก็อาจตกค้างเป็นปัญหาได้แล้ว

“การค้นพบนี้แสดงให้เห็นเป็นอย่างดีว่า การจำกัดการสูบบุหรี่ทั้งแบบธรรมดาและไฟฟ้าในอาคาร และนโยบายสำหรับการแก้ไขสภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนนิโคติน อาจเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องดำเนินการอย่างมากแล้ว”

คุณ Giovanna Pozuelos หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

 

 

ที่มา

www.mdpi.com/2073-4433/13/5/810

https://news.ucr.edu/articles/2022/06/08/human-skin-can-be-damaged-exposure-thirdhand-smoke-and-electronic-cigarette

futurism.com/neoscope/cigarettes-damage-skin-contact

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...