โลกร้อน อาจทำให้มนุษย์ตัวเล็กลง? วิจัยใหม่อ้าง ยิ่งอุณหภูมิโลกร้อนขึ้น สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะขนาดเล็กลงตามไป

Date:

เมื่อเรากล่าวถึงผลกระทบจากภาวะโลกร้อน สิ่งแรกๆ ที่หลายคนจะนึกถึงก็คงจะเป็นความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ อย่างน้ำแข็งขั้วโลกละลาย หรือระดับน้ำสูงขึ้นเป็นอย่างแรกๆ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของโลกนั้น จริงๆ แล้วอาจจะส่งผลกระทบถึงสรีระร่างกายมนุษย์ได้ตรงๆ เลย นั่นเพราะล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบความเป็นไปได้ใหม่ที่ว่า

การที่โลกร้อนขึ้นนั้นอาจส่งผลกระทบทำให้มนุษย์ “ตัวเล็กลง” ได้ด้วย

โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ความเป็นไปได้นี้มา จากการวิเคราะห์เปรียบเทียบขนาดของฟอสซิลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม  จากช่วงยุคสมัยพาลีโอซีน (เมื่อราวๆ 55 ล้านปีก่อน) ซึ่งโลกมีภาวะโลกร้อนครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกในทางธรณีวิทยา

และสังเกตว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างม้าในช่วงเวลานี้จะมีขนาดตัวเล็กลงเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น และตั้งแต่ในอดีตสัตว์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่อบอุ่นก็มักจะตัวเล็กกว่าที่อยู่ในพื้นที่หนาวด้วย

ดังนั้นพวกเขาจึงตั้งข้อสันนิษฐานว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนั้น มักจะวิวัฒนาการใช้มีขนาดเล็กลงเมื่ออากาศร้อนขึ้น เนื่องจากร่างกายที่เล็ก อาจรับมือกับความร้อนได้ดีกว่าก็ได้

“แน่นอนว่านี่ไม่ได้หมายความว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดจะมีขนาดเล็กลง แต่มันก็เหมือนจะเป็นเคล็ดลับการเอาชีวิตรอดโดยทั่วไปของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเลย

และมันก็ทำให้เกิดคำถามที่น่าสนใจมากว่าถ้าอุณหภูมิเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจริงๆ มนุษย์เราจะตัวเล็กลงด้วยหรือไม่ และผมก็คิดว่ามันเป็นไปได้อย่างแน่นอนด้วย”

Steve Brusatte นักบรรพชีวินวิทยาที่มหาวิทยาลัยเอดินบะระกล่าว

 

 

ที่มา

pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22363006/

www.express.co.uk/news/science/1622218/climate-crisis-humans-shrink-size-eerie-discovery-palaeontology-evolution

www.nationalobserver.com/2022/06/10/news/if-humans-start-shrinking-blame-climate-crisis

www.theguardian.com/environment/2022/jun/07/humans-could-shrink-in-wake-of-climate-crisis-says-fossil-expert

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...