ผลสำรวจญี่ปุ่นพบว่า พนักงานอาวุโสเกือบครึ่งในบริษัทใหญ่ ไม่ยอมทำงานนั่งกินเงินเดือนเฉยๆ

Date:

สังคมการทำงานที่มีวัฒนธรรมแข็งแกร่งที่สุดอย่างประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อในเรื่องของการถวายชีวิตให้แก่งาน ขยันทำงานกันจนหามรุ่งหามค่ำจนมีข่าวออกมาให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ

แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในสังคมการทำงานที่ญี่ปุ่น กลับกันแล้วก็ยังมีอีกด้านในสังคมการทำงานญี่ปุ่นเช่นกัน เพราะในบริษัทใหญ่ๆ ก็จะมีคนไม่ยอมทำงานด้วยเหมือนกัน

 

 

บริษัทให้คำปรึกษาอย่าง Shikigaku ได้ทำแบบสอบถามพนักงานกว่า 300 คน จากหลากหลายบริษัทที่มีจำนวนพนักงานในบริษัทมากกว่า 300 คนขึ้นไป ว่าภายในนั้นมีพนักงานอาวุโสที่ไม่ยอมทำงานอยู่ด้วยหรือไม่?

โดยพนักงานที่ทำแบบสอบถามก็จะอยู่ในช่วงอายุ 20-39 ปี ซึ่งพนักงานอาวุโสในที่นี้ก็หมายถึงพนักงานที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป

 

 

ผลสำรวจที่ได้ออกมาก็เป็นไปตามนี้เลย เมื่อถามว่า มีพนักงานอาวุโสไม่ยอมทำงานอยู่ในบริษัทหรือไม่ คำตอบที่ได้คือ 49.2% บอกว่ามีอยู่จริง

 

 

แล้วถ้าหากพวกเขาไม่ได้ทำงานอยู่ พวกเขาจะทำอะไรกัน? ปรากฎว่าได้คำตอบที่ใกล้เคียงกันมากแทบจะทุกข้อ

– 49.7% บอกว่าชอบออกไปพักบ่อยๆ อย่างออกไปสูบบุหรี่หรือหาของว่างทาน

– 47.7% บอกว่านั่งเหม่อมองไปเรื่อยเปื่อย

– 47.3% บอกว่าหาเรื่องคุยไร้สาระกับเพื่อนพนักงานที่ไม่ทำงานด้วยกัน

– 35.3% บอกว่านั่งเปิดอินเทอร์เน็ตหาอะไรดูไปเรื่อย

 

 

และเพื่อเป็นการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกให้มากกว่านี้เพื่อหาสาเหตุว่าทำไมพนักงานอาวุโสเลือกที่จะขี้เกียจไม่ยอมทำงาน ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 45% มองว่าพวกเขาไม่มีความอยากที่จะทำงานแล้ว

ส่วนอีก 41% ก็พากันเดาว่าบริษัทจะขึ้นเงินเดือนให้ตามความอาวุโสไม่ได้ขึ้นตามความสามารถ และอีก 26.3% มองว่าไม่มีใครในบริษัทให้ความไว้วางใจที่จะมอบหมายงานให้คนเหล่านี้ทำ

 

 

และแน่นอนว่าเหล่าผู้ตอบแบบสอบถามก็อยากให้บริษัทจัดการกับคนเหล่านี้ที่ไม่ยอมทำงาน เพราะในจำนวนกว่า 90% ระบุว่ามันส่งผลเสียและกระทบต่อที่ทำงาน

บั่นทอนกำลังใจคนทำงาน 59.7% ในขณะที่อีก 49% ระบุว่าเป็นการเพิ่มภาระงานให้คนอื่น และอีก 35.3% ระบุว่าเป็นภาระของบริษัทที่ต้องแบกรับค่าจ้างของพนักงานที่ไม่ทำงานแต่กินเงินเดือน

 

ที่มา: news.allabout.co.jp, prtimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...