ผลสำรวจญี่ปุ่นพบว่า พนักงานอาวุโสเกือบครึ่งในบริษัทใหญ่ ไม่ยอมทำงานนั่งกินเงินเดือนเฉยๆ

Date:

สังคมการทำงานที่มีวัฒนธรรมแข็งแกร่งที่สุดอย่างประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อในเรื่องของการถวายชีวิตให้แก่งาน ขยันทำงานกันจนหามรุ่งหามค่ำจนมีข่าวออกมาให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ

แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในสังคมการทำงานที่ญี่ปุ่น กลับกันแล้วก็ยังมีอีกด้านในสังคมการทำงานญี่ปุ่นเช่นกัน เพราะในบริษัทใหญ่ๆ ก็จะมีคนไม่ยอมทำงานด้วยเหมือนกัน

 

 

บริษัทให้คำปรึกษาอย่าง Shikigaku ได้ทำแบบสอบถามพนักงานกว่า 300 คน จากหลากหลายบริษัทที่มีจำนวนพนักงานในบริษัทมากกว่า 300 คนขึ้นไป ว่าภายในนั้นมีพนักงานอาวุโสที่ไม่ยอมทำงานอยู่ด้วยหรือไม่?

โดยพนักงานที่ทำแบบสอบถามก็จะอยู่ในช่วงอายุ 20-39 ปี ซึ่งพนักงานอาวุโสในที่นี้ก็หมายถึงพนักงานที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป

 

 

ผลสำรวจที่ได้ออกมาก็เป็นไปตามนี้เลย เมื่อถามว่า มีพนักงานอาวุโสไม่ยอมทำงานอยู่ในบริษัทหรือไม่ คำตอบที่ได้คือ 49.2% บอกว่ามีอยู่จริง

 

 

แล้วถ้าหากพวกเขาไม่ได้ทำงานอยู่ พวกเขาจะทำอะไรกัน? ปรากฎว่าได้คำตอบที่ใกล้เคียงกันมากแทบจะทุกข้อ

– 49.7% บอกว่าชอบออกไปพักบ่อยๆ อย่างออกไปสูบบุหรี่หรือหาของว่างทาน

– 47.7% บอกว่านั่งเหม่อมองไปเรื่อยเปื่อย

– 47.3% บอกว่าหาเรื่องคุยไร้สาระกับเพื่อนพนักงานที่ไม่ทำงานด้วยกัน

– 35.3% บอกว่านั่งเปิดอินเทอร์เน็ตหาอะไรดูไปเรื่อย

 

 

และเพื่อเป็นการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกให้มากกว่านี้เพื่อหาสาเหตุว่าทำไมพนักงานอาวุโสเลือกที่จะขี้เกียจไม่ยอมทำงาน ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 45% มองว่าพวกเขาไม่มีความอยากที่จะทำงานแล้ว

ส่วนอีก 41% ก็พากันเดาว่าบริษัทจะขึ้นเงินเดือนให้ตามความอาวุโสไม่ได้ขึ้นตามความสามารถ และอีก 26.3% มองว่าไม่มีใครในบริษัทให้ความไว้วางใจที่จะมอบหมายงานให้คนเหล่านี้ทำ

 

 

และแน่นอนว่าเหล่าผู้ตอบแบบสอบถามก็อยากให้บริษัทจัดการกับคนเหล่านี้ที่ไม่ยอมทำงาน เพราะในจำนวนกว่า 90% ระบุว่ามันส่งผลเสียและกระทบต่อที่ทำงาน

บั่นทอนกำลังใจคนทำงาน 59.7% ในขณะที่อีก 49% ระบุว่าเป็นการเพิ่มภาระงานให้คนอื่น และอีก 35.3% ระบุว่าเป็นภาระของบริษัทที่ต้องแบกรับค่าจ้างของพนักงานที่ไม่ทำงานแต่กินเงินเดือน

 

ที่มา: news.allabout.co.jp, prtimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...