ผลสำรวจญี่ปุ่นพบว่า พนักงานอาวุโสเกือบครึ่งในบริษัทใหญ่ ไม่ยอมทำงานนั่งกินเงินเดือนเฉยๆ

Date:

สังคมการทำงานที่มีวัฒนธรรมแข็งแกร่งที่สุดอย่างประเทศญี่ปุ่น ขึ้นชื่อในเรื่องของการถวายชีวิตให้แก่งาน ขยันทำงานกันจนหามรุ่งหามค่ำจนมีข่าวออกมาให้เห็นกันอยู่เป็นประจำ

แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในสังคมการทำงานที่ญี่ปุ่น กลับกันแล้วก็ยังมีอีกด้านในสังคมการทำงานญี่ปุ่นเช่นกัน เพราะในบริษัทใหญ่ๆ ก็จะมีคนไม่ยอมทำงานด้วยเหมือนกัน

 

 

บริษัทให้คำปรึกษาอย่าง Shikigaku ได้ทำแบบสอบถามพนักงานกว่า 300 คน จากหลากหลายบริษัทที่มีจำนวนพนักงานในบริษัทมากกว่า 300 คนขึ้นไป ว่าภายในนั้นมีพนักงานอาวุโสที่ไม่ยอมทำงานอยู่ด้วยหรือไม่?

โดยพนักงานที่ทำแบบสอบถามก็จะอยู่ในช่วงอายุ 20-39 ปี ซึ่งพนักงานอาวุโสในที่นี้ก็หมายถึงพนักงานที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป

 

 

ผลสำรวจที่ได้ออกมาก็เป็นไปตามนี้เลย เมื่อถามว่า มีพนักงานอาวุโสไม่ยอมทำงานอยู่ในบริษัทหรือไม่ คำตอบที่ได้คือ 49.2% บอกว่ามีอยู่จริง

 

 

แล้วถ้าหากพวกเขาไม่ได้ทำงานอยู่ พวกเขาจะทำอะไรกัน? ปรากฎว่าได้คำตอบที่ใกล้เคียงกันมากแทบจะทุกข้อ

– 49.7% บอกว่าชอบออกไปพักบ่อยๆ อย่างออกไปสูบบุหรี่หรือหาของว่างทาน

– 47.7% บอกว่านั่งเหม่อมองไปเรื่อยเปื่อย

– 47.3% บอกว่าหาเรื่องคุยไร้สาระกับเพื่อนพนักงานที่ไม่ทำงานด้วยกัน

– 35.3% บอกว่านั่งเปิดอินเทอร์เน็ตหาอะไรดูไปเรื่อย

 

 

และเพื่อเป็นการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกให้มากกว่านี้เพื่อหาสาเหตุว่าทำไมพนักงานอาวุโสเลือกที่จะขี้เกียจไม่ยอมทำงาน ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 45% มองว่าพวกเขาไม่มีความอยากที่จะทำงานแล้ว

ส่วนอีก 41% ก็พากันเดาว่าบริษัทจะขึ้นเงินเดือนให้ตามความอาวุโสไม่ได้ขึ้นตามความสามารถ และอีก 26.3% มองว่าไม่มีใครในบริษัทให้ความไว้วางใจที่จะมอบหมายงานให้คนเหล่านี้ทำ

 

 

และแน่นอนว่าเหล่าผู้ตอบแบบสอบถามก็อยากให้บริษัทจัดการกับคนเหล่านี้ที่ไม่ยอมทำงาน เพราะในจำนวนกว่า 90% ระบุว่ามันส่งผลเสียและกระทบต่อที่ทำงาน

บั่นทอนกำลังใจคนทำงาน 59.7% ในขณะที่อีก 49% ระบุว่าเป็นการเพิ่มภาระงานให้คนอื่น และอีก 35.3% ระบุว่าเป็นภาระของบริษัทที่ต้องแบกรับค่าจ้างของพนักงานที่ไม่ทำงานแต่กินเงินเดือน

 

ที่มา: news.allabout.co.jp, prtimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...