พบ “เลเซอร์อวกาศ” พลังสูง ยิงมาจาก กาแล็กซีห่างไกล ระยะร่วม 5,000,000,000 ปีแสง

Date:

ลึกเข้าไปในประเทศแอฟริกาใต้ ณ พื้นที่โล่งแถบนอร์เทิร์นเคป นักดาราศาสตร์ที่กล้องโทรทรรศน์วิทยุ MeerKAT ได้พบกับเรื่องราวสุดประหลาด

เมื่อกล้องโทรทรรศน์วิทยุได้ตรวจพบแสงเลเซอร์ความยาวคลื่นวิทยุ ถูกยิงมาจากสถานที่อันห่างใกล้ ระยะทางร่วม 5 พันล้านปีแสงจากโลก เรียกได้ว่าห่างไกลที่สุดเท่าที่เราเคยพบมาเลย

สิ่งที่ถูกพบในครั้งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Megamaser” โดยมันเป็นแม่เหล็กไฟฟ้าความเข้มข้นสูงที่ทำงานแบบเดียวกับเลเซอร์ และในบางครั้งก็ถูกเรียกกันให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็น “เลเซอร์อวกาศ”

แน่นอนว่าแม้ตัวตนของมันจะฟังดูไซไฟราวกับถูกยิงมาจากอารยธรรมเอเลี่ยนโบราณ อยู่บ้างแต่ในความเป็นจริงแล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็คาดกันว่า Megamaser น่าจะเกิดขึ้นได้จากการชนกันของกาแล็กซีสองแห่งต่างหาก

โดยในกรณีนี้แหล่งที่มาของ Megamaser คือกาแล็กซี WISEA J033046.26−275518.3 หรือชื่อในปัจจุบัน “Nkalakatha” ซึ่งดูจากระยะทางที่แสงใช้เดินทาง ในตอนนี้ก็คงจะชนกันจนเกิดเป็นดาวดวงใหม่ และกลายเป็นอาหารแก่หลุมดำขนาดมหึมาไปแล้ว

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่จัดว่าเป็นอีกการค้นพบสำคัญที่พิสูจน์ว่าแนวคิดในอดีตของเรา แถมยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถของกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ อย่างก้าวกระโดดเลย

และการศึกษาสิ่งที่พบในครั้งนี้ ก็อาจจะทำให้เราเข้าใจปรากฏการณ์การชนกันของกาแล็กซี สิ่งที่ในอนาคตแม้แต่ทางช้างเผือกก็คงต้องเผชิญ (ทางช้างเผือกคาดว่าจะชนกับแอนโดรเมดาในอีกราวๆ 4,500 ล้านปี) มากขึ้นอีกขั้นได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.sciencealert.com/extreme-megamaser-discovered-shooting-powerful-radio-lasers-from-deep-space

www.cbsnews.com/news/astronomy-space-galactic-laser-discovered-africa-meerkat-telescope/

futurism.com/the-byte/astronomers-detect-galactic-laser-coming-from-deep-space

arxiv.org/abs/2204.02523

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...