พบ “เลเซอร์อวกาศ” พลังสูง ยิงมาจาก กาแล็กซีห่างไกล ระยะร่วม 5,000,000,000 ปีแสง

Date:

ลึกเข้าไปในประเทศแอฟริกาใต้ ณ พื้นที่โล่งแถบนอร์เทิร์นเคป นักดาราศาสตร์ที่กล้องโทรทรรศน์วิทยุ MeerKAT ได้พบกับเรื่องราวสุดประหลาด

เมื่อกล้องโทรทรรศน์วิทยุได้ตรวจพบแสงเลเซอร์ความยาวคลื่นวิทยุ ถูกยิงมาจากสถานที่อันห่างใกล้ ระยะทางร่วม 5 พันล้านปีแสงจากโลก เรียกได้ว่าห่างไกลที่สุดเท่าที่เราเคยพบมาเลย

สิ่งที่ถูกพบในครั้งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Megamaser” โดยมันเป็นแม่เหล็กไฟฟ้าความเข้มข้นสูงที่ทำงานแบบเดียวกับเลเซอร์ และในบางครั้งก็ถูกเรียกกันให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็น “เลเซอร์อวกาศ”

แน่นอนว่าแม้ตัวตนของมันจะฟังดูไซไฟราวกับถูกยิงมาจากอารยธรรมเอเลี่ยนโบราณ อยู่บ้างแต่ในความเป็นจริงแล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็คาดกันว่า Megamaser น่าจะเกิดขึ้นได้จากการชนกันของกาแล็กซีสองแห่งต่างหาก

โดยในกรณีนี้แหล่งที่มาของ Megamaser คือกาแล็กซี WISEA J033046.26−275518.3 หรือชื่อในปัจจุบัน “Nkalakatha” ซึ่งดูจากระยะทางที่แสงใช้เดินทาง ในตอนนี้ก็คงจะชนกันจนเกิดเป็นดาวดวงใหม่ และกลายเป็นอาหารแก่หลุมดำขนาดมหึมาไปแล้ว

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่จัดว่าเป็นอีกการค้นพบสำคัญที่พิสูจน์ว่าแนวคิดในอดีตของเรา แถมยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถของกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ อย่างก้าวกระโดดเลย

และการศึกษาสิ่งที่พบในครั้งนี้ ก็อาจจะทำให้เราเข้าใจปรากฏการณ์การชนกันของกาแล็กซี สิ่งที่ในอนาคตแม้แต่ทางช้างเผือกก็คงต้องเผชิญ (ทางช้างเผือกคาดว่าจะชนกับแอนโดรเมดาในอีกราวๆ 4,500 ล้านปี) มากขึ้นอีกขั้นได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.sciencealert.com/extreme-megamaser-discovered-shooting-powerful-radio-lasers-from-deep-space

www.cbsnews.com/news/astronomy-space-galactic-laser-discovered-africa-meerkat-telescope/

futurism.com/the-byte/astronomers-detect-galactic-laser-coming-from-deep-space

arxiv.org/abs/2204.02523

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...

พี่ไรเดอร์ไปส่งอาหาร คุณยายร้องเพลงอยู่ บอกมานั่งฟังเพลงเป็นเพื่อนหน่อย ให้เพลงละ 20

กลายเป็นคลิปไวรัลขึ้นมาเลยครับ เมื่อพี่ไรเดอร์ได้เผยคลิปฮาๆ ที่ตนไปส่งอาหาร แล้วเจอคุณยายร้องเพลงอยู่ ก่อนจะบอกให้พี่ไรเดอร์มานั่งเป็นเพื่อนคอยฟังเพลงหน่อย มีค่าฟังให้เพลงละ 20 บาท     เรื่องราวนี้ถูกแชร์ลงบนเฟซบุ๊กเมื่อวานนี้ (23 กันยายน)...