พบ “เลเซอร์อวกาศ” พลังสูง ยิงมาจาก กาแล็กซีห่างไกล ระยะร่วม 5,000,000,000 ปีแสง


1 ปลาทู

ลึกเข้าไปในประเทศแอฟริกาใต้ ณ พื้นที่โล่งแถบนอร์เทิร์นเคป นักดาราศาสตร์ที่กล้องโทรทรรศน์วิทยุ MeerKAT ได้พบกับเรื่องราวสุดประหลาด

เมื่อกล้องโทรทรรศน์วิทยุได้ตรวจพบแสงเลเซอร์ความยาวคลื่นวิทยุ ถูกยิงมาจากสถานที่อันห่างใกล้ ระยะทางร่วม 5 พันล้านปีแสงจากโลก เรียกได้ว่าห่างไกลที่สุดเท่าที่เราเคยพบมาเลย

สิ่งที่ถูกพบในครั้งมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Megamaser” โดยมันเป็นแม่เหล็กไฟฟ้าความเข้มข้นสูงที่ทำงานแบบเดียวกับเลเซอร์ และในบางครั้งก็ถูกเรียกกันให้เข้าใจง่ายๆ ว่าเป็น “เลเซอร์อวกาศ”

แน่นอนว่าแม้ตัวตนของมันจะฟังดูไซไฟราวกับถูกยิงมาจากอารยธรรมเอเลี่ยนโบราณ อยู่บ้างแต่ในความเป็นจริงแล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็คาดกันว่า Megamaser น่าจะเกิดขึ้นได้จากการชนกันของกาแล็กซีสองแห่งต่างหาก

โดยในกรณีนี้แหล่งที่มาของ Megamaser คือกาแล็กซี WISEA J033046.26−275518.3 หรือชื่อในปัจจุบัน “Nkalakatha” ซึ่งดูจากระยะทางที่แสงใช้เดินทาง ในตอนนี้ก็คงจะชนกันจนเกิดเป็นดาวดวงใหม่ และกลายเป็นอาหารแก่หลุมดำขนาดมหึมาไปแล้ว

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่จัดว่าเป็นอีกการค้นพบสำคัญที่พิสูจน์ว่าแนวคิดในอดีตของเรา แถมยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถของกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ อย่างก้าวกระโดดเลย

และการศึกษาสิ่งที่พบในครั้งนี้ ก็อาจจะทำให้เราเข้าใจปรากฏการณ์การชนกันของกาแล็กซี สิ่งที่ในอนาคตแม้แต่ทางช้างเผือกก็คงต้องเผชิญ (ทางช้างเผือกคาดว่าจะชนกับแอนโดรเมดาในอีกราวๆ 4,500 ล้านปี) มากขึ้นอีกขั้นได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.sciencealert.com/extreme-megamaser-discovered-shooting-powerful-radio-lasers-from-deep-space

www.cbsnews.com/news/astronomy-space-galactic-laser-discovered-africa-meerkat-telescope/

futurism.com/the-byte/astronomers-detect-galactic-laser-coming-from-deep-space

arxiv.org/abs/2204.02523


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ