จีนวิจัย “รถไฟวันสิ้นโลก” หวังใช้ รถไฟความเร็วสูง เป็นที่ปล่อย “อาวุธนิวเคลียร์”


ในยุคที่หลายๆ ประเทศเริ่มผลิตอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาครอบครองเช่นนี้ “อุปกรณ์ปล่อยจรวด” ได้กลายเป็นอีกหัวข้อที่หลายชาติกำลังทำการวิจัยกันไปแล้ว

อย่างล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากประเทศจีนก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขากำลังทำการวิจัย “รถไฟความเร็วสูง” ที่จะสามารถติดตั้งขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) เอาไว้อยู่

ภายใต้แนวคิดว่าพวกเขาจะใช้มันเป็นดั่ง “รถไฟวันสิ้นโลก” ที่ปล่อยอาวุธนิวเคลียร์ได้ จากแทบทุกพื้นที่ในประเทศ

อ้างอิงจากรายงานของมหาวิทยาลัย Southwest Jiaotong ในเฉิงตู ในงานวิจัยครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาผลกระทบต่อรางและโครงสร้างทางรถไฟต่างๆ ในประเทศหากมีการปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีปจากรถไฟจริงๆ

โดยพวกเขาพบว่าเมื่อเทียบกับทางรถไฟขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก การทำรถไฟที่เร็วและนุ่มนวลดูจะปลอดภัยต่อปัจจัยหลายๆ อย่างมากกว่า แถมยังสามารถซ่อนตัวได้ง่ายเมื่อเทียบกับยานพาหนะทางทหารอื่นๆ

แน่นอนว่าแผนการที่ดูจะยิ่งใหญ่เช่นนี้ในปัจจุบัน ย่อมยังคงอยู่ในขั้นตอนแรกๆ ของการออกแบบเท่านั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากองทัพจีนจะวางระบบแท่นยิงนิวเคลียร์โดยใช้รถไฟความเร็วสูง จริงๆ หรือไม่ และเราก็ดูจะยังไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับรถไฟดังกล่าวในปัจจุบันด้วย

อย่างไรก็ตามโครงการนี้ก็ถูกระบุว่าเป็นการวิจัยระดับชาติที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลกลางเลยเช่นกัน

ดังนั้นหลายฝ่ายจึงมองว่า รถไฟดังกล่าวอาจจะสามารถวิ่งด้วยความเร็วพอๆ กับรถไฟความเร็วสูงทั่วไปของจีน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง รถไฟที่ว่าก็อาจจะสามารถเดินทางในประเทศด้วยความเร็วถึง 350 กม./ชม เลย

และด้วยความเร็วขนาดนั้น บวกกับขนาดของประเทศจีนเอง หากรถไฟดังกล่าวถูกใช้งานจริงๆ ความสามารถในการขนส่งขีปนาวุธของจีน ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่น่าจับตามองไม่ใช่น้อยของโลกเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.scmp.com/news/china/science/article/3172173/could-china-use-high-speed-doomsday-train-launch-nuclear

www.iflscience.com/technology/china-is-researching-doomsday-trains-capable-of-launching-nuclear-weapons/

sea.mashable.com/life/19906/china-now-researching-doomsday-trains-that-can-launch-nuclear-missiles


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ