จีนวิจัย “รถไฟวันสิ้นโลก” หวังใช้ รถไฟความเร็วสูง เป็นที่ปล่อย “อาวุธนิวเคลียร์”

Date:

ในยุคที่หลายๆ ประเทศเริ่มผลิตอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาครอบครองเช่นนี้ “อุปกรณ์ปล่อยจรวด” ได้กลายเป็นอีกหัวข้อที่หลายชาติกำลังทำการวิจัยกันไปแล้ว

อย่างล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากประเทศจีนก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยว่าพวกเขากำลังทำการวิจัย “รถไฟความเร็วสูง” ที่จะสามารถติดตั้งขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) เอาไว้อยู่

ภายใต้แนวคิดว่าพวกเขาจะใช้มันเป็นดั่ง “รถไฟวันสิ้นโลก” ที่ปล่อยอาวุธนิวเคลียร์ได้ จากแทบทุกพื้นที่ในประเทศ

อ้างอิงจากรายงานของมหาวิทยาลัย Southwest Jiaotong ในเฉิงตู ในงานวิจัยครั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาผลกระทบต่อรางและโครงสร้างทางรถไฟต่างๆ ในประเทศหากมีการปล่อยขีปนาวุธข้ามทวีปจากรถไฟจริงๆ

โดยพวกเขาพบว่าเมื่อเทียบกับทางรถไฟขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมาก การทำรถไฟที่เร็วและนุ่มนวลดูจะปลอดภัยต่อปัจจัยหลายๆ อย่างมากกว่า แถมยังสามารถซ่อนตัวได้ง่ายเมื่อเทียบกับยานพาหนะทางทหารอื่นๆ

แน่นอนว่าแผนการที่ดูจะยิ่งใหญ่เช่นนี้ในปัจจุบัน ย่อมยังคงอยู่ในขั้นตอนแรกๆ ของการออกแบบเท่านั้น ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ากองทัพจีนจะวางระบบแท่นยิงนิวเคลียร์โดยใช้รถไฟความเร็วสูง จริงๆ หรือไม่ และเราก็ดูจะยังไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับรถไฟดังกล่าวในปัจจุบันด้วย

อย่างไรก็ตามโครงการนี้ก็ถูกระบุว่าเป็นการวิจัยระดับชาติที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลกลางเลยเช่นกัน

ดังนั้นหลายฝ่ายจึงมองว่า รถไฟดังกล่าวอาจจะสามารถวิ่งด้วยความเร็วพอๆ กับรถไฟความเร็วสูงทั่วไปของจีน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง รถไฟที่ว่าก็อาจจะสามารถเดินทางในประเทศด้วยความเร็วถึง 350 กม./ชม เลย

และด้วยความเร็วขนาดนั้น บวกกับขนาดของประเทศจีนเอง หากรถไฟดังกล่าวถูกใช้งานจริงๆ ความสามารถในการขนส่งขีปนาวุธของจีน ก็อาจจะกลายเป็นเรื่องที่น่าจับตามองไม่ใช่น้อยของโลกเลยก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.scmp.com/news/china/science/article/3172173/could-china-use-high-speed-doomsday-train-launch-nuclear

www.iflscience.com/technology/china-is-researching-doomsday-trains-capable-of-launching-nuclear-weapons/

sea.mashable.com/life/19906/china-now-researching-doomsday-trains-that-can-launch-nuclear-missiles

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...