นักวิทย์พบ ยาโรคข้ออักเสบ ช่วยให้คนเป็น โรคผมร่วง ราวๆ 1 ใน 3 งอกผมขึ้นใหม่ได้

Date:

เคยได้ยินเรื่องราวของโรคที่ชื่อ “Alopecia areata” หรือ ” โรคผมร่วงเป็นหย่อม” ไหม?

นี่คือโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย มีลักษณะทำให้เส้นขนบนร่างกายหลุดร่วง และบางครั้งก็ไม่งอกกลับขึ้นมาอีกเลยด้วย ที่ผ่านมาโรคผมร่วงเป็นหย่อมจึงถือว่าเป็นโรคที่ทำลายความมั่นใจของผู้ป่วยมาหลายคนทั่วโลกเลย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยลได้ออกมาเปิดเผยความเป็นไปได้ของการรักษารูปแบบใหม่

ที่จะช่วยให้เหล่าคนที่ต้องเสียเส้นผมไปจากโรคผมร่วงเป็นหย่อมไป งอกผมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยใช้ยาบาริซิทินิบ (Baricitinib) ซึ่งเป็นยารักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์แบบทั่วๆ ไป

โดยในการวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร New England Journal of Medicine นักวิทยาศาสตร์ได้นำยาดังกล่าวไปทดลองในคนไข้ร่วม 1,200 ราย ในการทดลองแยกกัน 2 ครั้ง ซึ่งกินเวลาราวๆ 36 สัปดาห์และพบว่า

ราวๆ 1 ใน 3 ของกลุ่มผู้ใช้ยา 4 มิลลิกรัม (38.8% ในการทดลองครั้งแรก และ 35.9% ในการทดลองที่สอง) จะมีระดับการสูญเสียเส้นผมลดลง จากมากกว่า 50 คะแนน (100 คะแนน คือผมร่วงทั้งศีรษะ) เหลือต่ำกว่า 20 คะแนนเท่านั้น

ซึ่งสูงกว่ากลุ่มผู้ใช้ยาหลอกที่มีโอกาสผมงอกอีกครั้งเพียง 3.3-6.2% อย่างเห็นได้ชัด แม้ในปัจจุบันมันจะยังอาจมีผลข้างเคียงเช่นการเพิ่มขึ้นของระดับคอเลสเตอรอลและสิวได้

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงตั้งเป้าที่จะทำการทดลองที่ยาวนานขึ้นเพื่อยืนยันความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยาบาริซิทินิบให้แน่ชัดขึ้นอีกขั้น เพราะยาตัวนี้ถือเป็นยาที่หาใช้ได้ค่อนข้างง่าย  มันจึงอาจกลายเป็นการรักษาที่แพร่หลายและประหยัดในอนาคตได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

www.nejm.org/doi/pdf/10.1056/NEJMoa2110343

futurism.com/neoscope/alopecia-treatment-announced

www.newsweek.com/new-alopecia-treatment-drug-hair-growth-baricitinib-fda-phase-3-trial-study-1693645

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วันนั้นเหล้ามันเข้าปาก ขุนแผนกรีลิช ออกมาขอโทษ อัลมิร่อน แข้งนิวคาสเซิล หลังเคยพูดแซะ อัลมิร่อน = เล่นห่วย

ย้อนกลับไปเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา "แจ็ค กรีลิช" ขุนแผนแห่งทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เคยพูดดูถูก "มิเกล อัลมิร่อน" แข้งปารากวัยทีมนิวคาสเซิลเอาไว้ โดยเหตุเกิดขึ้นในงานฉลองแชมป์ของทีม...

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...