นักวิทย์พบ ยาโรคข้ออักเสบ ช่วยให้คนเป็น โรคผมร่วง ราวๆ 1 ใน 3 งอกผมขึ้นใหม่ได้


เคยได้ยินเรื่องราวของโรคที่ชื่อ “Alopecia areata” หรือ ” โรคผมร่วงเป็นหย่อม” ไหม?

นี่คือโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย มีลักษณะทำให้เส้นขนบนร่างกายหลุดร่วง และบางครั้งก็ไม่งอกกลับขึ้นมาอีกเลยด้วย ที่ผ่านมาโรคผมร่วงเป็นหย่อมจึงถือว่าเป็นโรคที่ทำลายความมั่นใจของผู้ป่วยมาหลายคนทั่วโลกเลย

ดังนั้นนี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวดีไม่น้อยสำหรับหลายๆ คนเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยลได้ออกมาเปิดเผยความเป็นไปได้ของการรักษารูปแบบใหม่

ที่จะช่วยให้เหล่าคนที่ต้องเสียเส้นผมไปจากโรคผมร่วงเป็นหย่อมไป งอกผมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง โดยใช้ยาบาริซิทินิบ (Baricitinib) ซึ่งเป็นยารักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์แบบทั่วๆ ไป

โดยในการวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร New England Journal of Medicine นักวิทยาศาสตร์ได้นำยาดังกล่าวไปทดลองในคนไข้ร่วม 1,200 ราย ในการทดลองแยกกัน 2 ครั้ง ซึ่งกินเวลาราวๆ 36 สัปดาห์และพบว่า

ราวๆ 1 ใน 3 ของกลุ่มผู้ใช้ยา 4 มิลลิกรัม (38.8% ในการทดลองครั้งแรก และ 35.9% ในการทดลองที่สอง) จะมีระดับการสูญเสียเส้นผมลดลง จากมากกว่า 50 คะแนน (100 คะแนน คือผมร่วงทั้งศีรษะ) เหลือต่ำกว่า 20 คะแนนเท่านั้น

ซึ่งสูงกว่ากลุ่มผู้ใช้ยาหลอกที่มีโอกาสผมงอกอีกครั้งเพียง 3.3-6.2% อย่างเห็นได้ชัด แม้ในปัจจุบันมันจะยังอาจมีผลข้างเคียงเช่นการเพิ่มขึ้นของระดับคอเลสเตอรอลและสิวได้

ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงตั้งเป้าที่จะทำการทดลองที่ยาวนานขึ้นเพื่อยืนยันความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยาบาริซิทินิบให้แน่ชัดขึ้นอีกขั้น เพราะยาตัวนี้ถือเป็นยาที่หาใช้ได้ค่อนข้างง่าย  มันจึงอาจกลายเป็นการรักษาที่แพร่หลายและประหยัดในอนาคตได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

www.nejm.org/doi/pdf/10.1056/NEJMoa2110343

futurism.com/neoscope/alopecia-treatment-announced

www.newsweek.com/new-alopecia-treatment-drug-hair-growth-baricitinib-fda-phase-3-trial-study-1693645


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format