ครูประณามนักเรียนกลางห้องเรียนออนไลน์ เพราะไม่มีแล็ปท็อบ ลั่น เป็นสาเหตุทำให้เรียนไม่เก่ง


ตอนนี้บนโซเชียลของชาวมาเลเซียมีการแชร์คลิปความยาว 1 นาที 45 วินาที เผยให้เห็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัย กำลังตำหนินักเรียนอย่างรุนแรง เพราะนักเรียนคนดังกล่าวไม่ทีแล็ปท็อป

จากวิดีโอดังกล่าวนี้ เป็นการเรียนการสอนออนไลน์ของมหาวิทยาลัย Teknologi MARA เมืองเมืองชาห์อาลัม ประเทศมาเลเซีย โดยอาจารย์ได้ถามคำถามนักเรียน แล้วมีนักเรียนคนหนึ่งตอบ แต่ทว่าคำตอบนั้นไม่ถูก

 

 

อาจารย์เลยถามนักเรียนคนดังกล่าวว่า ใช้อะไร? นักเรียนตอบว่า “ผมไม่มีแล็ปท็อปครับ” นั่นทำให้อาจารย์ฉุนขึ้นมาทันที เธอพูดด้วยน้ำเสียงดุดัน แล้วก็ถามถึงพ่อ แม่ และพี่น้องของเขา …

นักเรียนอธิบายว่า แม่ของเขาได้จากไปตั้งแต่เขายังเด็ก ส่วนพ่อไม่ได้ทำงาน เขากับพี่น้องต้องดิ้นรนกันเอง

 

ชมคลิป

 

จากคลิป พอเข้าใจได้ว่า นักเรียนชายคนดังกล่าว เรียนระดับมหาลัย เทอมที่ 5 แล้ว แต่เขาไม่มีโน๊ตบุ๊ก

จากนั้นครูก็พูดกับเขาว่า “บอกพี่สาวเธอ ให้เอาสร้อยข้อมือ และกำไลทองไปขาย แล้วเอาเงินไปซื้อแล็ปท็อป เหตุผลที่เธอเรียนไม่เก่ง เพราะไม่มีแล็ปท็อปนี่แหละ” 

 

 

อาจารย์พูดต่อว่า “มีคอมฯ เมื่อไหร่ ครูจะสอนให้เธอเก่งเอง รู้มั้ยว่าคอมพิวเตอร์สำคัญมากแค่ไหน เสื้อผ้าหนะ มีแค่ 4-5 ตัว ก็อยู่ได้ แต่ไม่มีคอมฯ มันไม่ได้” 

“แล็ปท็อปเครื่องหนึ่ง ราคาแค่ 800 ริงกิต (ประมาณ 6,000 บาท) เอง มันไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะ เพราะแบบนี้แหละ ครูถึงไม่สามารถนั่งสอนนักเรียนกลุ่ม B40 ได้ เพราะพวกเขาสนใจอย่างอื่นมากกว่าเรื่องเรียน”

(B40 คือ ประชากรรายได้ระดับล่าง สัดส่วนร้อยละ 40 ของประชากรทั้งหมด)

พูดจบอาจารย์ก็บอกให้นักเรียนปิดกล้อง

 

 

คลิปนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และสร้างความไม่พอใจให้ชาวเน็ตมาเลเซียเป็นอย่างมาก โดยเพาะเรื่องที่อาจารย์พูดถึงกลุ่ม B40 ในเชิงดูถูก

พวกเขาบอกว่า อาจารย์เป็นบุคลากรของสถาบันการศึกษาที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือนักเรียนด้อยโอกาส เนื่องจากเดิมที มหาวิทยาลัย Teknologi MARA ก่อตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือชาวมลายูในชนบทของมาเลเซีย จึงไม่ควรพูดแบบนั้นกับนักเรียน

จนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีการคำชี้แจงหรือการแถลงใดๆ จากอาจารย์หรือมหาวิทยาลัย

 

ที่มา says, malaysiadateline

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format