“โดนนกเล่นงานเข้าให้แล้ว” นักวิทย์คิดเครื่องติดตามใหม่ ใช้ศึกษานก แต่เจอนกฉลาดกว่า ช่วยกันถอดเครื่องทิ้ง


1 ปลาทู

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างว่านกหลายชนิดถือเป็นสัตว์ที่ฉลาด พวกมันสามารถเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาอย่างง่ายได้ แถมบางครั้งยังถูกพบใช้เครื่องมืออย่างกิ่งไม้ทุนแรงในการใช้ชีวิตด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าความฉลาดของนกเหล่านี้เองในบางครั้งก็อาจนำมาซึ่งเรื่องชวนปวดหัวแก่นักวิทยาศาสตร์ได้เหมือนกัน อย่างเมื่อไม่นานมานี้เอง นักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียก็ต้องพบว่า

พวกเขาสูญเสียการติดตาม “นกกางเขนออสเตรเลีย ” (Gymnorhina tibicen) หลายตัว หลังจากที่พวกมันช่วยกันถอดอุปกรณ์ติดตามของนักวิทยาศาสตร์ จนทำให้พวกเขาต้องยอมรับเลยว่า “โดนนกเล่นงานเข้าให้แล้ว”

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกรายงานในวารสาร Australian Field Ornithology เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าพวกเขาได้ใช้เวลาครึ่งปีในการออกแบบบังเหียนสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ติดตามแก่นกภายใต้เป้าหมายที่จะศึกษาพฤติกรรมของนกกางเขน ซึ่งถือเป็นญาติของอีกา นกที่ได้ชื่อว่ามีระดับปัญหาสูงเป็นอันดับต้นๆ ในหมู่นกทั้งหมด

โดยอุปกรณ์ติดตามที่ว่านี้ถูกออกแบบมาให้นกไม่สามารถถอดออกเองได้ แต่มีน้ำหนักเบาแค่ 1 กรัม แถมยังชาร์จไฟเองได้แบบไร้สาย ส่งข้อมูลแบบไร้สาย และสามารถถอดออกโดยใช้แม่เหล็ก เพื่อที่นกจะไม่ต้องถูกจับอีกครั้งหลังจบการทดลอง

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าพวกเขาภูมิใจกับการออกแบบนี้มาก และนำมันไปทดลองติดให้นก 5 ตัว

แต่กลับต้องพบว่า แถมจะในเวลาแค่ 10 นาทีหลังจากติดตั้งอุปกรณ์ เครื่องติดตามของพวกเขาก็เริ่มถูกนกถอดออกทีละชิ้น และในเวลาแค่ 3 วัน ตัวติดตามชิ้นสุดท้ายก็ถูกถอดออกไปในที่สุด

นี่อาจจะฟังดูเหมือนเป็นการทดลองที่ผิดพลาด แต่นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่าพวกเขาได้รับข้อมูลที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเช่นกัน เพราะพวกเขาพบว่าอุปกรณ์เหล่านี้ถูกถอดออกด้วยความช่วยเหลือของนกตัวอื่น

ซึ่งถือเป็นการค้นพบพฤติกรรมใหม่ที่น่าตื่นเต้นไม่ใช่น้อย เพราะนี่แสดงให้เห็นถึงการร่วมมือกันของนกในการแก้ปัญหาระดับสูงได้เป็นอย่างดี

และการปรับตัวนี้ก็อาจเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาจำนวนประชากรของพวกมันไว้เลยด้วย

 

 

ที่มา

www.smithsonianmag.com/smart-news/sneaky-magpies-outwit-scientists-by-removing-tracking-devices-180979634/

gizmodo.com/the-birds-outsmarted-us-magpies-help-each-other-remov-1848575846

thehill.com/policy/equilibrium-sustainability/598704-equilibrium-sustainability-magpies-outsmart-the-scientists


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ