“โดนนกเล่นงานเข้าให้แล้ว” นักวิทย์คิดเครื่องติดตามใหม่ ใช้ศึกษานก แต่เจอนกฉลาดกว่า ช่วยกันถอดเครื่องทิ้ง

Date:

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินกันมาบ้างว่านกหลายชนิดถือเป็นสัตว์ที่ฉลาด พวกมันสามารถเรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหาอย่างง่ายได้ แถมบางครั้งยังถูกพบใช้เครื่องมืออย่างกิ่งไม้ทุนแรงในการใช้ชีวิตด้วย

แต่เชื่อหรือไม่ว่าความฉลาดของนกเหล่านี้เองในบางครั้งก็อาจนำมาซึ่งเรื่องชวนปวดหัวแก่นักวิทยาศาสตร์ได้เหมือนกัน อย่างเมื่อไม่นานมานี้เอง นักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียก็ต้องพบว่า

พวกเขาสูญเสียการติดตาม “นกกางเขนออสเตรเลีย ” (Gymnorhina tibicen) หลายตัว หลังจากที่พวกมันช่วยกันถอดอุปกรณ์ติดตามของนักวิทยาศาสตร์ จนทำให้พวกเขาต้องยอมรับเลยว่า “โดนนกเล่นงานเข้าให้แล้ว”

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกรายงานในวารสาร Australian Field Ornithology เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่าพวกเขาได้ใช้เวลาครึ่งปีในการออกแบบบังเหียนสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ติดตามแก่นกภายใต้เป้าหมายที่จะศึกษาพฤติกรรมของนกกางเขน ซึ่งถือเป็นญาติของอีกา นกที่ได้ชื่อว่ามีระดับปัญหาสูงเป็นอันดับต้นๆ ในหมู่นกทั้งหมด

โดยอุปกรณ์ติดตามที่ว่านี้ถูกออกแบบมาให้นกไม่สามารถถอดออกเองได้ แต่มีน้ำหนักเบาแค่ 1 กรัม แถมยังชาร์จไฟเองได้แบบไร้สาย ส่งข้อมูลแบบไร้สาย และสามารถถอดออกโดยใช้แม่เหล็ก เพื่อที่นกจะไม่ต้องถูกจับอีกครั้งหลังจบการทดลอง

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าพวกเขาภูมิใจกับการออกแบบนี้มาก และนำมันไปทดลองติดให้นก 5 ตัว

แต่กลับต้องพบว่า แถมจะในเวลาแค่ 10 นาทีหลังจากติดตั้งอุปกรณ์ เครื่องติดตามของพวกเขาก็เริ่มถูกนกถอดออกทีละชิ้น และในเวลาแค่ 3 วัน ตัวติดตามชิ้นสุดท้ายก็ถูกถอดออกไปในที่สุด

นี่อาจจะฟังดูเหมือนเป็นการทดลองที่ผิดพลาด แต่นักวิทยาศาสตร์ก็บอกว่าพวกเขาได้รับข้อมูลที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเช่นกัน เพราะพวกเขาพบว่าอุปกรณ์เหล่านี้ถูกถอดออกด้วยความช่วยเหลือของนกตัวอื่น

ซึ่งถือเป็นการค้นพบพฤติกรรมใหม่ที่น่าตื่นเต้นไม่ใช่น้อย เพราะนี่แสดงให้เห็นถึงการร่วมมือกันของนกในการแก้ปัญหาระดับสูงได้เป็นอย่างดี

และการปรับตัวนี้ก็อาจเป็นกุญแจสำคัญในการรักษาจำนวนประชากรของพวกมันไว้เลยด้วย

 

 

ที่มา

www.smithsonianmag.com/smart-news/sneaky-magpies-outwit-scientists-by-removing-tracking-devices-180979634/

gizmodo.com/the-birds-outsmarted-us-magpies-help-each-other-remov-1848575846

thehill.com/policy/equilibrium-sustainability/598704-equilibrium-sustainability-magpies-outsmart-the-scientists

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โรนัลโด้ & เมสซี่ สร้างคนละสถิติในฟุตบอลโลก ยังไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้

จากผลการแข่งขันฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง อาร์เจนตินา และ เม็กซิโก เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ผลก็คืออาร์เจนตินา สามารถเอาชนะ เม็กซิโกไปได้ ด้วยสกอร์ 2-0...

เควิน เดอ บรอยน์ ยอมรับว่าเซ็ง ที่ทีมชาติเล่นไม่สมบูรณ์แบบ เท่ากับแมนฯ ซิตี้ แต่จะแสดงออกให้น้อยลง

เควิน เดอ บรอยน์ สตาร์ดังของทีมแมนเชสเตอร์ซิตี้ ที่โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในฤดูกาลนี้กับเกมในสโมสร แต่ทว่าตัดภาพมาที่ทีมชาติเบลเยียม ผลงานของเขาและทีมดูเหมือนจะยังไม่ดีเท่าที่ควร (แม้ว่านัดที่ผ่านมาจะชนะไปได้ก็ตาม) ซึ่งนัดก่อนหน้านี้ เดอ บรอยน์...

อาจารย์จากจุฬาฯ เผย ลิขสิทธิ์ฉายบอลโลกอย่างเป็นทางการ เป็นของ การกีฬาแห่งประเทศไทย

เมื่อช่วงดึกของเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) รศ.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี คณะรัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โตโน่ เผยโดนหลอดลมอักเสบ เล่นงาน ต้องพูดให้น้อยลง เซฟเสียงเอาไว้ร้องเพลงให้คนดูฟัง

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่ทำให้แฟน ๆ หลายคนถึงกับอดเป็นห่วงไม่ได้เลยทีเดียว ล่าสุดเมื่อวานนี้ (26 พฤศจิกายน 2565) ช่องไนน์ เอนเตอร์เทน รายงานข่าวว่า...