นักวิจัยพบ แปะรูปเตือนโรค บนกระป๋อง เครื่องดื่มน้ำตาลสูง ลดการบริโภค ไม่แพ้รูปข้างซองบุหรี่


1 แชร์

สำหรับคนที่อยู่ในประเทศไทย หลายคนคงจะคุณเคยกันดีถึงรูปอาการโรคร้ายต่างๆ ซึ่งติดอยู่ตาม “ซองบุหรี่” หรือ “ยาเส้น” และออกแบบมาเพื่อช่วยรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่

แต่เคยอลงคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากในอนาคต เราจะสามารถเห็นภาพในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้ ในสินค้าอื่นๆ อย่าง “น้ำอัดลม” หรือ “เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ ก็ดูจะกำลังสนใจแนวคิดนี้ไม่ใช่น้อย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร PLOS Medicine แนวคิดการติดรูปโรคร้ายบนเครื่องดื่มแบบน้ำอัดลมนั้น

เกิดจากการที่นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและนอร์ทแคโรไลนา เล็งเห็นว่าเครื่องดื่มดังกล่าวเป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้าย เช่นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจ แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนกลับยังคงบริโภคมันเป็นปริมาณมากๆ

ดังนั้นพวกเขาจึงทำการทดลองนำรูป 3 แบบ ซึ่งสองอันเป็นภาพบรรยายอาการของโรคเบาหวานและโรคหัวใจ ในขณะที่อีกอันเป็นรูปบาร์โค้ดธรรมดา (เป็นตัวแปรควบคุม) ไปติดตามเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงที่กำลังวางขายดู

 

พวกเขาพบว่าผู้ปกครองที่เห็นภาพเตือนนั้น จะมีแนวโน้มการซื้อน้ำอัดลมลดลงกว่า กลุ่มที่เห็นรูปบาร์โค้ดธรรมดาอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นว่าการใช้รูปดังกล่าวในอุตสาหกรรมยาสูปถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

แต่มันยังแสดงใช้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้ภาพเตือนเหล่านี้ ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อลดการบริโภคสินค้าที่เป็นอันตรายด้วย

 

ดังนั้น ทีมวิจัยจึงสรุปว่าแนวทางการติดภาพเตือนบนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลนั้น อาจเป็นแนวทางที่ดีเอามากๆ ในการลดการซื้อเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และลดอันตรายทางสุขภาพที่อาจตามมาไปในตัว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เรื่องที่ว่าในอนาคตการติดภาพเช่นนี้จะถูกนำไปใช้กับเครื่องดื่มจริงๆ หรือไม่ ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการพูดคุยถกเถียงถึงความเหมาะสมอีกสักพักอยู่ดี

 

 

ที่มา plos, futurism


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ