นักวิจัยพบ แปะรูปเตือนโรค บนกระป๋อง เครื่องดื่มน้ำตาลสูง ลดการบริโภค ไม่แพ้รูปข้างซองบุหรี่

Date:

สำหรับคนที่อยู่ในประเทศไทย หลายคนคงจะคุณเคยกันดีถึงรูปอาการโรคร้ายต่างๆ ซึ่งติดอยู่ตาม “ซองบุหรี่” หรือ “ยาเส้น” และออกแบบมาเพื่อช่วยรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่

แต่เคยอลงคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากในอนาคต เราจะสามารถเห็นภาพในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้ ในสินค้าอื่นๆ อย่าง “น้ำอัดลม” หรือ “เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ ก็ดูจะกำลังสนใจแนวคิดนี้ไม่ใช่น้อย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร PLOS Medicine แนวคิดการติดรูปโรคร้ายบนเครื่องดื่มแบบน้ำอัดลมนั้น

เกิดจากการที่นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและนอร์ทแคโรไลนา เล็งเห็นว่าเครื่องดื่มดังกล่าวเป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้าย เช่นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจ แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนกลับยังคงบริโภคมันเป็นปริมาณมากๆ

ดังนั้นพวกเขาจึงทำการทดลองนำรูป 3 แบบ ซึ่งสองอันเป็นภาพบรรยายอาการของโรคเบาหวานและโรคหัวใจ ในขณะที่อีกอันเป็นรูปบาร์โค้ดธรรมดา (เป็นตัวแปรควบคุม) ไปติดตามเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงที่กำลังวางขายดู

 

พวกเขาพบว่าผู้ปกครองที่เห็นภาพเตือนนั้น จะมีแนวโน้มการซื้อน้ำอัดลมลดลงกว่า กลุ่มที่เห็นรูปบาร์โค้ดธรรมดาอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นว่าการใช้รูปดังกล่าวในอุตสาหกรรมยาสูปถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

แต่มันยังแสดงใช้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้ภาพเตือนเหล่านี้ ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อลดการบริโภคสินค้าที่เป็นอันตรายด้วย

 

ดังนั้น ทีมวิจัยจึงสรุปว่าแนวทางการติดภาพเตือนบนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลนั้น อาจเป็นแนวทางที่ดีเอามากๆ ในการลดการซื้อเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และลดอันตรายทางสุขภาพที่อาจตามมาไปในตัว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เรื่องที่ว่าในอนาคตการติดภาพเช่นนี้จะถูกนำไปใช้กับเครื่องดื่มจริงๆ หรือไม่ ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการพูดคุยถกเถียงถึงความเหมาะสมอีกสักพักอยู่ดี

 

 

ที่มา plos, futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...