นักวิจัยพบ แปะรูปเตือนโรค บนกระป๋อง เครื่องดื่มน้ำตาลสูง ลดการบริโภค ไม่แพ้รูปข้างซองบุหรี่

Date:

สำหรับคนที่อยู่ในประเทศไทย หลายคนคงจะคุณเคยกันดีถึงรูปอาการโรคร้ายต่างๆ ซึ่งติดอยู่ตาม “ซองบุหรี่” หรือ “ยาเส้น” และออกแบบมาเพื่อช่วยรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่

แต่เคยอลงคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้น หากในอนาคต เราจะสามารถเห็นภาพในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้ ในสินค้าอื่นๆ อย่าง “น้ำอัดลม” หรือ “เครื่องดื่มน้ำตาลสูง” เพราะล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ ก็ดูจะกำลังสนใจแนวคิดนี้ไม่ใช่น้อย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยในวารสาร PLOS Medicine แนวคิดการติดรูปโรคร้ายบนเครื่องดื่มแบบน้ำอัดลมนั้น

เกิดจากการที่นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและนอร์ทแคโรไลนา เล็งเห็นว่าเครื่องดื่มดังกล่าวเป็นสาเหตุให้เกิดโรคร้าย เช่นโรคเบาหวานหรือโรคหัวใจ แต่ถึงอย่างนั้นผู้คนกลับยังคงบริโภคมันเป็นปริมาณมากๆ

ดังนั้นพวกเขาจึงทำการทดลองนำรูป 3 แบบ ซึ่งสองอันเป็นภาพบรรยายอาการของโรคเบาหวานและโรคหัวใจ ในขณะที่อีกอันเป็นรูปบาร์โค้ดธรรมดา (เป็นตัวแปรควบคุม) ไปติดตามเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงที่กำลังวางขายดู

 

พวกเขาพบว่าผู้ปกครองที่เห็นภาพเตือนนั้น จะมีแนวโน้มการซื้อน้ำอัดลมลดลงกว่า กลุ่มที่เห็นรูปบาร์โค้ดธรรมดาอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งไม่เพียงแต่จะแสดงให้เห็นว่าการใช้รูปดังกล่าวในอุตสาหกรรมยาสูปถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

แต่มันยังแสดงใช้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการใช้ภาพเตือนเหล่านี้ ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อลดการบริโภคสินค้าที่เป็นอันตรายด้วย

 

ดังนั้น ทีมวิจัยจึงสรุปว่าแนวทางการติดภาพเตือนบนเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลนั้น อาจเป็นแนวทางที่ดีเอามากๆ ในการลดการซื้อเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และลดอันตรายทางสุขภาพที่อาจตามมาไปในตัว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม เรื่องที่ว่าในอนาคตการติดภาพเช่นนี้จะถูกนำไปใช้กับเครื่องดื่มจริงๆ หรือไม่ ก็ยังคงถือเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการพูดคุยถกเถียงถึงความเหมาะสมอีกสักพักอยู่ดี

 

 

ที่มา plos, futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...